ĐHY Norberto Carrera lên án nạn bạo lực và gian tham hối lộ

THÀNH PHỐ MÊHICÔ: ĐHY Norberto Rivera Carrera, TGM thủ đô Mêhicô, đã mạnh mẽ tố cáo nạn bạo lực, gian tham hối lộ và khát khao quyền lực, là các “thần giả” mà Mêhicô phải mau chóng thoát khỏi.

 

ĐHY Carrera đã tố cáo như trên trong bài giảng thánh lễ làm phép Dầu ngày Thứ Năm Tuần Thánh. Ngài xin các tín hữu, đặc biệt là các linh mục, hiệp ý cầu nguyện để dân nước Mêhicô có khả năng đương đầu với các thách đố trầm trọng hiện có trong một xã hội ngày càng bị phân hóa và duy tương đối. Các thần giả không trao ban điều chúng hứa hẹn, nhưng cướp mất mạng sống của tín hữu.

 

ĐHY tố cáo cảnh dân chúng nhiều vùng rộng lớn, sống như nô lệ dưới quyền kiểm soát của các tổ chức tội phạm. Các tổ chức này phát xuất từ sự khát khao quyền lực vô độ, đâm rễ sâu trong những môi trường nghèo khổ và thối nát. ĐHY đã xin các linh mục canh tân nỗ lực rao giảng Tin Mừng, và xin Chúa cho kitô hữu hiểu họ còn cần được Chúa giải thoát biết bao nhiêu. Ngài nói: “Có hàng ngàn người chết vì bạo lực điên loạn, quỷ ma, biết bao nhiêu gia đình tan nát, biết bao nhiêu khinh rẻ phẩm giá con người. Tất cả những điều đó đã xảy ra chỉ vì con người khao khát giầu sang và quyền lực vô độ. Gian tham hối lộ là một thứ nô lệ nham hiểm, mạnh mẽ và tàn hại nhất. Nó là căn bệnh nặng nhất trong các căn bệnh của dân nước Mêhicô. Thật thế, nhiều người xem ra quên rằng tiền bạc nuôi dưỡng căn bệnh ấy, là tiền ăn cắp của dân nghèo. Nó là một tội kêu thấu tới Trời. Nó là tội không thể tha thứ, nếu không được đền bù, nếu tiền không được trả lại cho công quỹ và được dùng để xoa dịu khổ đau nghèo túng, bệnh tật và đáp ứng các nhu cầu của hàng ngàn người không có cái tối thiểu để sống một cách xứng đáng với nhân phẩm.”

 

ĐHY Carrera cũng nêu bật việc cấp thiết bảo vệ gia đình và các giá trị của hôn nhân chống lại mọi thứ ý thức hệ tàn phá gia đình như nạn phá thai, hôn nhân đồng tính. Giáo Hội cũng cương quyết bảo vệ quyền của các trẻ em có cha mẹ. Cần phải có các đề nghị cụ thể giúp thăng tiến gia đình và các giá trị của nó,

 

Sau cùng, ĐHY, TGM thủ đô Mêhicô, cũng nhắc tới thảm cảnh của các kitô hữu vùng Trung Đông bị giết hại chỉ vì tin nơi Chúa Giêsu Kitô. Hoàn cảnh của họ giống hoàn cảnh kitô hữu Mêhicô đã chịu hồi đầu thế kỷ XX (Osservatore Romano 03-4-2015)

 

Linh Tiến Khải