Cộng hòa Trung Phi: Đức Tổng Giám Mục nói “Tôi không hề bị bắt cóc”

Archbishop Dieudonne Nzapalainga of Bangui, Central African Republic, walks with Imam Oumar Kobine Layama, president of the Islamic Central African community, as they encourage tolerance and reconciliation Dec. 11 in Bangui. Religious leaders were calling for interreligious dialogue following several days of fighting between Christians and Muslims in the Central African Republic. Hundreds of people were killed and thousands displaced in the violence. (CNS photo/Sam Phelps, Reuters) (Dec. 13, 2013) See CAR-VIOLENCE Dec. 11, 2013.

Một biến cố bi đát vừa xảy ra có thể ảnh hưởng đến chuyến tông du của Đức Thánh Cha Phanxicô sang Cộng hòa Trung Phi dự trù vào ngày 29 tháng 11 tới đây.

DieudonneNzapalainga.jpgCác phương tiện truyền thông tường thuật hôm 27 tháng 10 là Đức Cha Dieudonné Nzapalainga, Tổng Giám Mục thủ đô Bangui của Cộng hòa Trung Phi đã bị bắt cóc khi ngài đến thăm đền thờ Hồi giáo trung ương Koudougou ở Bangui để chuẩn bị cho chuyến viếng thăm của Đức Thánh Cha Phanxicô.

Tuy nhiên, hôm 28 tháng 10, ngài cho thông tấn xã Fides của Bộ Truyền Giảng Tin Mừng Cho Các Dân Tộc biết như sau:

“Chúng tôi chỉ bị đe dọa bằng lời nói, nhưng nói rằng chúng tôi đã bị bắt cóc, theo báo cáo của một số phương tiện truyền thông, là không đúng sự thật”

Ngày 26 tháng 10, Đức Cha Nzapalainga, cùng với một phái đoàn của Vatican, đã đến Nhà thờ Hồi giáo Trung ương cách tòa Tổng Giám Mục khoảng 5 Km, để chuẩn bị cho chuyến thăm của Đức Thánh Cha Phanxicô tại Cộng hòa Trung Phi trong hai ngày 29 và 30 tháng Mười Một.

Đức Cha Nzapalainga cho Fides biết: “Khi phái đoàn đến nơi, một nhóm người trẻ tuổi đe dọa chúng tôi. Các Imam và những người khác có mặt ở đó đã lên án vụ việc, và xin lỗi vì những gì đã xảy ra. Tôi đã ra một tuyên bố trong đó tôi cho rằng những người đe dọa chúng tôi là con cái của tôi và như một người cha tôi phải tha thứ cho họ. Thật không may, sự cố này bị thổi phồng quá đáng và một vài điều không chính xác đã được viết ra. Tuy nhiên, một số người Hồi giáo đã gọi điện cho tôi thể hiện sự cảm thông, gần gũi, và nhấn mạnh rằng tất cả mọi người đang chờ đợi chuyến thăm của Đức Thánh Cha”.

Chặng cuối cùng trong chuyến viếng thăm 3 nước Phi Châu của Đức Thánh Cha Phanxicô là tại Cộng hòa Trung Phi. Đây được kể là chuyến tông du nguy hiểm nhất của Đức Thánh Cha Phanxicô từ trước cho đến nay.

Sáng Chúa Nhật 29 tháng 11, lúc 09:15, Đức Thánh Cha sẽ khởi hành bằng máy bay từ phi trường Entebbe của Uganda. Ngài sẽ đến sân bay quốc tế M’poko của Bangui lúc 10 giờ sáng và được tổng thống Catherine Samba-Panza, là tổng thống lâm thời của Cộng hòa Trung Phi đón tiếp tại phi trường. Tuy nhiên, nghi lễ đón tiếp chính thức sẽ diễn ra lúc 11 giờ tại dinh tổng thống, là nơi ngài sẽ có bài nói chuyện với các nhà lãnh đạo dân sự và ngoại giao đoàn.

Theo dự trù, lúc 12:15, Đức Thánh Cha sẽ thăm một trại tị nạn của thủ đô Bangui trước khi gặp gỡ với các Giám Mục của Cộng hòa Trung Phi.

Buổi chiều, lúc 16 giờ, Đức Thánh Cha sẽ có cuộc gặp gỡ với cộng đồng Tin Lành tại trụ sở của Khoa Thần học Tin Lành Bangui.

Lúc 17 giờ, Đức Thánh Cha sẽ dâng Thánh Lễ với các linh mục, các tu sĩ nam nữ, giáo lý viên, và giới trẻ tại nhà thờ chính tòa thủ đô.

Lúc 19 giờ, Đức Thánh Cha sẽ ngồi tòa giải tội cho một số người trẻ, trước khi chủ sự buổi canh thức cầu nguyện cho hòa bình ở phía trước nhà thờ.

Sáng thứ Hai, 30 tháng 11, lúc 08:15, Đức Thánh Cha sẽ có cuộc gặp gỡ với cộng đồng Hồi giáo tại nhà thờ Hồi giáo Trung ương Koudougou ở Bangui

Lúc 09:30, ngài dâng Thánh Lễ tại sân vận động Barthélémy Boganda.

Lúc 12:15, ngài sẽ khởi hành về Rôma tại sân bay quốc tế M’poko của thủ đô Bangui.

Dự kiến lúc 18:45 chiều cùng ngày, Đức Thánh Cha sẽ về đến phi trường Ciampino của Rôma.

(Đặng Tự Do, VCN 29.10.2015)