Ba giáo sĩ hồi giáo Irak bị quân khủng bố của Nhà nước Hồi giáo Tự xưng chặt đầu

Ngày 14 tháng 12-2015, hãng thông tấn kurde syria ARA News cho biết, quân khủng bố Daech, tự cho là “Nhà nước Hồi giáo” đã chặt đầu ở nơi công cộng ba giáo sĩ hồi giáo người sunnit, vì các giáo sĩ đã không nghe lời quân khủng bố là phải đi chiêu dụ người trẻ vào đội quân khủng bố.
 

Ba giáo sĩ này là Kazim Abdulkarim, Bilal al-Sheikh Agha và Abdullah al-Hayalli được nhiều người biết ở thành phố Mosul vì các “hành động cho thấy họ đích thực là người của Chúa”, hãng thông tấn ARA News xác nhận. Họ “chống đối các hành động cay nghiệt của quân khủng bố nhân danh ý thức hệ tôn giáo đẫm máu của Nhà nước Hồi giáo Tự xưngï”.
 

Chết vì từ chối không dạy các giới luật của quân khủng bố
 

Xế trưa ngày thứ hai 14 tháng 12, ba giáo sĩ này đã bị hành quyết trước mặt khoảng mười mấy người tụ họp lại để chứng kiến cảnh chặt đầu. Theo nguồn tin địa phương của hãng tin ARA News, thì cũng trong ngày thứ hai, các quân khủng bố cũng đã ám sát ông Ashwaq al-Nouaymi, một thầy giáo ở Mosul vì đã từ chối không dạy học sinh nội dung của chương trình mới do Nhà nước Hồi giáo Tự xưng áp đặt bắt phải dạy.
 

Theo thông tin của hãng tin Fides ra ngày 15 tháng 12-2015 thì từ tháng 6 năm 2014, một vài ngày sau khi chiếm thành phố Mosul, quân khủng bố đã giết nhiều giáo sĩ hồi giáo người sunnit của thành phố, kể cả vị thượng giáo sĩ, bởi vì họ từ chối không chịu thề trung thành với lãnh đạo hồi giáo tự xưng.
 

Cuộc thảm sát các giáo sĩ hồi giáo ở Mosul đã diễn ra trong im lặng của các phương tiện truyền thông Tây phương. tất cả các tín hữu kitô ở thành phố thứ nhì của Irak này đã phải bỏ nhà ra đi, nhà cửa của họ đã bị quân khủng bố trưng dụng.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch