Thứ Bảy tuần 25 TN – Phút lắng đọng Lời Chúa

Thánh Vinh Sơn Phaolô, linh mục

Lc 9,43b-45

 

Lời Chúa:

“Con Người sắp bị nộp vào tay người đời. Các ông sợ không dám hỏi lại Người về lời ấy.” (Lc 9,45)

Câu chuyện minh hoạ:

Linh mục John Bauer kể lại chứng từ sau đây: một phụ nữ được các bác sĩ cho biết là chị đang mắc cơn bệnh bất trị. Chị cảm thấy một ngọn lửa nhóm lên trong lòng và muốn nói với Chúa rằng chị muốn bỏ Ngài. Thế là giữ đêm khuya, chị bỏ nhà thương mà đến nhà nguyện gặp Chúa. Trước cung thánh chị thốt lên: “Ôi, ông Chúa, ông phỉnh phờ lừa dối tôi. Đã hai ngàn năm qua, ông tự nhận mình là tình yêu, nhưng mỗi lần có ai được hạnh phúc một chút, là ông lập tức cho họ trắng tay. Tôi muốn nói cho ông biết là tôi chán ông rồi, giữa tôi và ông không còn gì nữa”. Người phụ nữ chỉ nói được thế rồi ngã quỵ, không còn sức đứng dậy nữa. Nhưng trong ánh sáng mờ ảo của cung thánh, chị bỗng nhận ra một hàng chữ thêu trong tấm thảm trước mắt chị: “Lạy Chúa, xin thương xót con là kẻ có tội”.

Lúc đó, cơn giận dữ bỗng tan biến, người phụ nữ gục đầu xuống đôi tay. Từ trong thinh lặng u tối của nhà nguyện, và từ trong sâu thẳm của cõi lòng, người phụ nữ nghe được tiếng nói như sau: “Con biết không, tất cả chỉ là lời mời gọi để hướng đời con về Ta. Con chưa bao giờ làm như thế. Các bác sĩ đã làm hết sức mình để chữa trị cho con, nhưng chỉ một mình Ta mới có thể cho con được sức mạnh”. Giữa bóng tối, một tia sáng tin yêu loé lên trong lòng người phụ nữ, chị chấp nhận tất cả, đầu hàng Chúa vô điều kiện và dâng cuộc sống còn lại cho Ngài. Chị gắng gượng trở về phòng và chưa bao giờ chị tìm được thanh thản trong tâm hồn như thế.

Suy niệm:

Tin Mừng thánh Luca thuật lại việc Đức Giêsu loan báo cho các môn đệ biết về cuộc thương khó, tử nạn và phục sinh của Người: “Phần anh em, hãy lắng tai nghe cho kỹ những lời sau đây: Con Người sắp bị nộp vào tay người đời” (Lc 9,44). Chúa Giêsu dùng cách nói “Con Người” để nói rằng: Ngài chính là Đấng Thiên Sai, là Người Tôi Tớ đau khổ được nói trong sách tiên tri Isaia. Đấng đã chết cách ô nhục trên thập giá vì tội lỗi của nhân loại và Người đã phục sinh để đưa nhân loại vào trong sự sống tình yêu của Thiên Chúa.

Lạy Chúa, xin giúp chúng con cũng biết đón nhận lời mời gọi vác lấy thập giá, để cảm nhận được tình yêu Chúa dành cho từng người chúng con. Nhờ đó, chúng con sẽ nỗ lực sống tốt hơn trong đời sống hằng ngày. Amen.

Têrêsa Mai An