Thánh tích của Thánh Tô-ma Becket từ Hungary trở về Anh sau 800 năm

Mảnh xương vỡ được cho là một phần của xương khuỷu tay của Thánh Tô-ma, ngài đã bị giết ở Thánh Đường Canterbury năm 1170
 
 
Một mảnh xương vỡ được cho là từ xương của Thánh Tô-ma Becket đã được đưa về Anh từ Hungary, khoảng chừng 800 năm trước.
 
Mảnh xương được cho là một phần của xương khuỷu tay của thánh Tô-ma, ngài đã bị giết ở Thánh đường Canterbury năm 1170.
 
Thánh tích sẽ là phần trung tâm điểm của 1 tuần hành hương sẽ đến thăm London và Kent, bắt đầu bằng 1 thánh lễ ở Thánh đường Westminster tối nay.
 
Đức Hồng Y Vincent Nichols giáo phận Westminster sẽ đồng tế Thánh lễ với Đức Hồng Y Peter Erdo của Hungary. Thánh tích sẽ được xếp vào chung với những thánh tích khác của Thánh Tô-ma lấy từ Thánh đường Westminster và Đại học College.
 
Đức Hồng y Nichols nói rằng việc đưa lại mảnh xương vỡ về Anh giúp “củng cố sự chia sẻ cuộc sống ngày càng nhiều hơn giữa các giáo hội Ki-tô.”
 
“Nó nhắc nhở tất cả các Ki-tô hữu rằng It reminds all Christians that there comes a point where their loyalty to Christ becomes the overriding loyalty of their lives and they might have to pay a final price,” the cardinal added.
 
Mảnh xương vỡ sẽ được trưng bày tại Tu viện Westminster và nhà thờ thánh  Magnus tử đạo cùng ở London. Đến thứ Sáu, thánh tích sẽ được đưa đến Thánh đường Rochester và thứ Bảy thánh tích sẽ được đưa đến Canterbury, tại đây sẽ có cuộc diễu hành qua thành phố và sau đó sẽ có cuộc đón rước trọng thể tại Thánh đường Canterbury.
 
Hòm đựng thánh tích ở Canterbury có lưu giữ hầu hết những gì còn lại của thánh Becket sau khi bị phá hủy dưới thời Henry VIII, lúc đó sự sùng kính các thánh bị kết án.
 
Mảnh xương vỡ được cất giữ trong một hộp vàng thường được đặt trong Thánh đường Esztergom của Hungary. Không ai biết bằng cách nào thánh tích lại về Hungary, tuy nhiên có một giả thiết rằng mảnh xương đã được lấy ra khỏi thánh Becket năm 1220 khi mộ của ngài bị mở ra.
  
[Nguồn: catholicherald]
Chuyển ngữ: TRI KHOAN