Phút lắng đọng Lời Chúa – Thứ Tư tuần 3 Mùa Thường Niên

Phút lắng đọng Lời Chúa

 

THỨ TƯ TUẦN 3 THƯỜNG NIÊN

Thánh Tôma Aquinô, linh mục, tiến sĩ Hội thánh

Mc 4,1-20

 

Lời Chúa:

“Có những hạt lại rơi nhằm đất tốt, nó mọc và lớn lên, sinh hoa kết quả…” (Mc 4,8)

Câu chuyện minh họa:

Những nông dân ở miền Nam Alabama đã quen trồng chỉ mỗi một thứ là cây bông (dùng để se chỉ, dệt vải)

Một năm kia, những con sâu bọ đã tàn phá cả vùng. Năm sau những người nông dân đem nhà cửa của họ đi cầm cố để có tiền và lại tiếp tục trồng cây bông, hy vọng vào một kỳ gặt hái tốt đẹp. Thế nhưng khi những cây bông bắt đầu mọc, những con sâu bọ đó lại đến và phá sạch hầu hết các cánh đồng.

Một số ít những người “sống sót” qua 2 năm đó đã quyết định trồng thử một thứ mà trước đây họ chưa bao giờ trồng – Cây đậu phộng. Và kết quả là cây đậu phộng của họ nhanh chóng được thị trường ưa chuộng, đến nỗi lợi tức của năm đó đủ để họ trả hết nợ của 2 năm trước. Kể từ đó họ trồng đậu phộng và rất phát đạt.

Và rồi bạn biết những người nông dân đó làm gì không? Họ trích một phần trong tài sản to lớn của mình để dựng một đài kỷ niệm ngay giữa trung tâm thành phố để ghi công “những con sâu bọ”. Bởi nếu không vì những con sâu đó họ sẽ không bao giờ khám phá ra đậu phộng. Họ sẽ mãi mãi đủ ăn với nghề trồng cây bông từ thế hệ này qua thế hệ khác.

Chúng ta thường than oán mỗi khi rơi vào nghịch cảnh. Thế nhưng nghịch cảnh đều có giá trị của nó. Và nếu chúng ta không bỏ cuộc, không đầu hàng, ngược lại nếu chúng ta coi đó như là những cơ hội để phấn đấu vươn lên, chắc chắn chúng ta sẽ khám phá được những giá trị quí báo.

Suy niệm:

Chúa luôn quảng đại với con người khi gieo hạt giống Lời Chúa vào tâm hồn của mỗi người. Ngài gieo vào tất cả từng mảnh đất không loại trừ mảnh đất nào cả: đất tốt, bụi gai, sỏi đá… Qua đó, Chúa muốn mỗi người chúng ta biết làm cho hạt giống Lời Chúa sinh trưởng, phát triển và sinh hoa trái. Nhìn lại đời sống của tôi, tôi có thái độ nào đối với Lời Chúa, tôi đã làm gì để hạt giống Lời Chúa sinh trưởng nơi tôi.

Xin giúp con biết làm cho mảnh đất đời mình luôn màu mỡ, để hạt giống Lời Chúa được tự do tăng trưởng.

Têrêsa Mai An