Nhật ký Thượng Hội đồng Giám mục về gia đình – Ngày thứ tư

 

 

WHĐ (10.10.2014) – Thứ Năm 9-10-2014 Thượng Hội đồng Giám mục (THĐ) khóa ngoại thường về gia đình bước sang ngày làm việc thứ tư với hai phiên họp toàn thể nghị phụ.
 
– Buổi sáng – Phiên họp khoáng đại VII:
 
– Hiện diện: Đức Thánh Cha Phanxicô và 184 nghị phụ.
 
– Chủ tọa Phiên họp: Đức hồng y André Vingt-Trois, Tổng giám mục Paris (Pháp).
 
– Đức hồng y André Vingt-Trois, chủ tọa phiên họp, giới thiệu nội dung thảo luận của các nghị phụ và tham luận chứng từ của hai giáo dân Brasil.
 
Nội dung thảo luận của các nghị phụ THĐ tập trung vào Phần III, chương I trong Tài liệu làm việc (Instrumentum Laboris).
 
Chương I (phần III)  mang tên: “Những thách đố về đón nhận sự sống đối với mục vụ gia đình”, từ số 121 đến số 131, gồm năm nội dung: (a) Hiểu biết và đón nhận Giáo huấn của Hội Thánh (123-125); (b) Một số nguyên nhân của việc khó đón nhận Giáo huấn (126-127); (c) Những gợi ý mục vụ (128); (d) Việc thực hành bí tích (129); (e) Khích lệ tinh thần đón nhận sự sống (131).
 
– Các nghị phụ đã nghe Tham luận chứng từ về đời sống hôn nhân và gia đình của ông bà Arturo-Hermelinda As Zamberline (Brasil), hoạt động trong phong trào Equipas de Nossa Senhora (ENS- Hội Đức Bà) ở Brasil. ENS là phong trào hôn nhân và gia đình, hiện có mặt tại 70 quốc gia, số hội viên lên đến 137.200 người, riêng tại Brasil là 45.500 người. Ông bà Zamberline có 3 con và 1 cháu nội. Giới thiệu về mình, ông Zamberline nói: “Chúng con là một đôi vợ chồng, được trao cho một gia đình và một sứ vụ. Chúng con không phải là những nhà thần học, hoặc những chuyên gia, nhưng là những người tin vào Chúa”.
 
Trong bài tham luận, ông bà Zamberline nói lên những cảm nghiệm về đời sống tính dục và việc hướng đời sống này vào việc thăng tiến tình yêu, đồng thời thánh hóa cuộc sống hôn nhân. Ngoài ra cũng nêu lên khó khăn của những đôi vợ chồng trẻ trong việc áp dụng phương pháp tự nhiên nhằm sinh đẻ có kế hoạch, vì thế đã tìm đến những biện pháp khác và không lưu tâm đến khía cạnh luân lý của việc sử dụng này. Trước thực trạng này, Hội Đức Bà đã tích cực tìm cách phổ biến và cổ võ việc học hỏi những nguyên lý đã được trình bày trong thông điệp Humanae Vitae, tìm hiểu thần học về tính dục của Thánh Gioan Phaolô II.
 
– Phần thảo luận được chia làm hai phần. Phần đầu, các nghị phụ tiếp tục phát biểu ý kiến về đề tài chiều hôm trước, trong phiên họp VI, về những hoàn cảnh mục vụ khó khăn và việc kết hôn của những người đồng tính. Phần sau, về những thách đố đối với mục vụ gia đình liên quan đến việc đón nhận sự sống.
 
Các nghị phụ nhấn mạnh đến sự thể hiện lòng thương xót và nhân từ của Chúa khi giải quyết những trường hợp cụ thể về hôn nhân và gia đình. Ngoài ra, trong phần hai của buổi thảo luận, các nghị phụ tiếp tục khẳng định những giá trị của đời sống hôn nhân như sự sống con cái, tiết dục, đồng thời lên án việc phá thai. Các nghị phụ tiếp tục khẳng định vai trò giáo dân trong công cuộc Phúc âm hóa xã hội và gia đình làm tông đồ.
 
– Kinh Phụng vụ Giờ Ba: do Đức cha Lúcio Andrice Muandula, giám mục giáo phận Xai-Xai (Mozambique) chủ sự.
 
Đức cha Muandula đã hướng dẫn suy niệm câu trích sách Khôn ngoan: “Lạy Chúa, Ngài đã làm tất cả cho dân Ngài được vĩ đại, vinh quang. Và mọi nơi mọi thời, Ngài đã không ngừng nâng đỡ họ” (19, 22). Áp dụng Lời Chúa vào bối cảnh THĐ, Đức cha Muandula nói: “Cần suy nghĩ về những việc Chúa làm cho dân Ngài, để củng cố đức tin và niềm hy vọng… Và trong một thế giới ngày càng toàn cầu hóa, mất niềm tin vào Chúa, sống như những lương dân, thì càng cần phải đặt mình dưới sự hướng dẫn của lẽ khôn ngoan trong Kinh Thánh”.
 
– Buổi chiều – Phiên họp khoáng đại VIII:
 
– Hiện diện: Đức Thánh Cha và 184 nghị phụ.
 
– Chủ tọa Phiên họp: Đức hồng y André Vingt-Trois, Tổng giám mục Paris (Pháp).
 
– Đức hồng y André Vingt-Trois giới thiệu nội dung sẽ được các nghị phụ thảo luận và tham luận chứng từ về đời sống hôn nhân và gia đình của ông bà Olivier-Xristilla Roussy (Pháp).
 
– Các nghị phụ THĐ thảo luận nội dung Chương II (phần III) “Giáo hội và Gia đình trước những thách đố về giáo dục”, nêu lên các vấn đề: (a) Những thách đố về giáo dục (132-137); (b) Giáo dục đức Tin trong những hoàn cảnh gia đình khó khăn (138-157).
 
– Các nghị phụ đã nghe tham luận chứng từ của ông bà Olivier-Xristilla Roussy (Pháp). Ông bà Roussy hiện phụ trách chương trình hoạt động tông đồ quốc tế Amour et Vérité (Tình yêu và Chân lý) thuộc Hiệp hội Công giáo Communauté de l’Emmanuel (Cộng đoàn Emmanuel).
 
Ông bà Roussy kết hôn được 20 năm, hiện có 7 con, lớn nhất 19 tuổi. Trong tham luận, ông bà chia sẻ kinh nghiệm và suy tư về việc thông truyền sự sống và đức Tin cho con cái.  Họ đã trải qua những ngày tháng phải chọn lựa rất khó khăn trong việc chọn biện pháp kế hoạch hóa gia đình, sinh và nuôi dạy con cái trong đức Tin Công giáo. Đồng thời, ý thức về thực trạng đầy khó khăn của đời sống hôn nhân và gia đình của con người ngày nay, ông bà Roussy rút ra kết luận:
 

“Trước những thông tin tuyên truyền do thế giới đưa ra, gây lo âu, mất phương hướng, khiến nhiều người mất hy vọng, sợ tình yêu sẽ không vững bền, sợ mình không thể đón nhận sự sống, nhưng bằng những chứng từ đơn giản, những giáo huấn cụ thể, chúng tôi đề nghị nghệ thuật sống của Kitô giáo, theo đó, ta có thể sống thực hiện đời sống tính dục và sinh con theo chương trình Thiên Chúa đã xếp đặt, không theo cái logic của chủ nghĩa tiêu thụ và ích kỷ của thế gian”. 

Thành Thi

(Nguồn: WHĐ)