Não của thánh Bosco bị đánh cắp tại quê hương ngài ở Ý

Những người sùng kính thánh Gioan Bosco, vị linh mục người Ý nổi tiếng ở thế kỷ 19, và là đấng sáng lập Dòng Don Bosco, đang bày tỏ sự tức giận trước vụ trộm hòm đựng thánh tích của ngài ở nhà thờ miền bắc nước Ý, trong đó có một phần não của vị thánh.
Não của thánh Bosco bị đánh cắp tại quê hương ngài ở Ý
Trong thời kỳ công nghiệp hóa thần tốc ở Turin, Ý vào đầu thế kỷ 19, thánh Gioan Bosco được nhiều người biết đến vì ngài chăm sóc trẻ em đường phố, các tội phạm vị thành niên và những thanh thiếu niên có hoàn cảnh khó khăn khác.
 

Đức Tổng Giám mục Cesare Nosiglia của Turin, là quê hương của thánh Bosco, nói “vụ trộm thánh tích ở nhà thờ Castelnuovo là thông tin chắc các bạn không bao giờ muốn nghe.

Đức cha Nosiglia kêu gọi kẻ trộm hãy trả lại thánh tích ngay lập tức và “vô điều kiện”, để “chúng tôi có thể bước qua thời điểm đau đớn này, và tiếp tục vinh danh những ký ức về thánh Don Bosco ngay tại quê hương của ngài.”

Hộp thánh tích – được bảo quản trong căn phòng nhỏ ở Vương cung Thánh đường Castelnuovo – đã bị lấy đi hôm thứ Bảy 3/5. Vụ việc diễn ra trong khoảng thời gian, sau khi đoàn hành hương từ Lombardy viếng thăm thánh thích, cho tới lúc các tu sĩ Don Bosco kiểm tra nhà thờ trước khi đóng cửa vào buổi tối.

 thánh Bosco

Thánh Bosco sinh ở Castelnuovo vào năm 1815, và Vương cung Thánh đường Castelnuovo dâng kính ngài được thánh hiến năm 1984.

Cảnh sát địa phương đã bao vây khu vực mất cắp, kiểm tra dấu vân tay, xem lại camera giám sát trong nhà thờ và các khu vực lân cận, để điều tra.

Linh mục Ezio Orsini, người coi sóc vương cung thánh đường cho biết, cộng đoàn ở đây “rất buồn” về vụ trộm.

Ngài nói: “Chúng tôi tin tưởng rằng, thánh Don Bosco có thể làm biến đổi trái tim của kẻ trộm và khiến họ thay đổi, cũng như ngài có thể biến đổi cuộc đời những người trẻ mà ngài gặp mặt.”

 thánh Bosco

“Chúng tôi cũng chắc chắn rằng, các bạn có thể đánh cắp thánh tích của thánh Don Bosco, như đã xảy ra, nhưng bạn không thể cướp được hình ảnh của thánh nhân khỏi trái tim chúng tôi, và của những người hành hương viếng thăm nơi này mỗi ngày.”

Thánh Bosco được tuyên chân phước năm 1929 và được tuyên thánh năm 1934 bởi Đức Giáo Hoàng Piô XI.

Năm 2015, Đức Giáo hoàng Phanxicô đã đến Turin để kỷ niệm 200 năm ngày sinh của thánh Bosco.

 thánh Bosco

Đức Phanxicô cũng cho biết, một linh mục dòng Don Bosco đã giúp ngài rất nhiều trong việc theo đuổi ơn gọi.

Dòng tu do thánh Don Bosco sáng lập, hiện nay là một trong những dòng tu nam lớn và ảnh hưởng nhất trong Giáo hội Công giáo, với hơn 15.000 tu sĩ trên toàn thế giới. Thánh Bosco cũng lập một dòng tu nữ, được biết đến với tên gọi Dòng Con Đức Mẹ Phù trợ các Giáo hữu.

Đức Thiện (theo Crux)