Luật bang Massachusetts cấm các nhà thờ giảng về chuyển đổi giới tính

Boston, Massachusetts – Bốn nhà thờ và các vị chủ chăn đang chống lại một đạo luật của bang Massachusetts mà theo họ luật này có thể can thiệp vào việc giảng dạy của họ về giới tính.

Luật bang Massachusetts cấm các nhà thờ giảng về chuyển đổi giới tính

Tháng 7 vừa qua, hội đồng lập pháp của Massachusetts bổ sung “giới tính” như một tầng lớp được bảo vệ bởi luật chống phân biệt đối xử. Ủy ban chống phân biệt đối xử và bà Maura Healey, Tổng chưởng lý bang Massachusetts đã diễn dịch luật này theo cách thế buộc các nhà thờ mở các phòng thay đồ, các nhà tắm, nhà vệ sinh cho một người dựa trên giới tính “được cảm nhận” chứ không theo giới tính sinh học. Mỗi vụ vi phạm sẽ bị phạt cho đến 50 ngàn mỹ kim, phạt tù 365 ngày và chịu án phí. Phát ngôn viên của bà tổng chưởng lý Maura Healey nói rằng luật này thuộc quyền công dân và “quan trọng đối với những người không được bảo vệ đầy đủ và bình đẳng theo pháp luật từ quá lâu rồi.”

Đơn kiện chống việc thi hành luật của các nhà thờ viết: “Các mục tử và các nhà thờ có còn tự do giảng dạy niềm tin tôn giáo của họ và dùng nhà thờ phượng của họ để suy tư và củng cố niềm tin của họ nữa không?”

Bốn nhà thờ và các mục tử đã kiến nghị lên Tòa án Quận Massachusetts, miền Đông. Họ cũng đã đệ đơn kiện chống lại các quan chức bang Massachusetts. Đơn kiện viết tiếp: “Tu chính thứ nhất cấm chính phủ can thiệp vào các vấn đề của giáo hội như giảng dạy và điều hành. Tuy vậy các quan chức bang Massachusetts đã phớt lờ những giới hạn này và chen mình vào những gì các giáo hội dạy, tin, và cổ võ. Lo sợ tổn hại bởi án phạt tài chính và án tù, các nhà thờ ở Massachusetts và mục tử của họ buộc phải tìm kiếm sự bảo vệ tư pháp từ các quyền cơ bản trong tu chính hiến pháp đầu tiên.”

Nhóm luật Liên minh Bảo vệ Tự do nhân định rằng luật cấm chống sự phân biệt hay khích động phân biệt cũng tác động đến các việc giảng dạy của các nhà thờ và có thể khiến các nhà thờ và các mục tử phải im lặng nếu cái nhìn tôn giáo của họ về giới tính khác với luật pháp.

Ông Steve O’Ban, cố vấn của Liên minh nói: “Chính phủ không nên xen lấn vào các thực hành tôn giáo nội bộ của một nhà thờ. Cả ủy ban cũng như tổng chưởng lý không có quyền theo hiến pháp ra lệnh cho bất kỳ nhà thờ sử dụng cơ sở của mình như thế nào hoặc những tuyên bố công khai nào một nhà thờ có thể nói liên quan đến niềm tin tôn giáo sâu thẳm, chẳng hạn như về tình dục của con người.”

Luật bang Massachusetts đưa ra được áp dụng tại các nơi tiện ích công cộng. Tuy vậy, hướng dẫn của bang cho biết một nhà thờ có thể bị bao gồm trong định nghĩa đó nếu nó tổ chức một sự kiện đời, ví dụ như một bữa ăn tối spaghetti, và mở rộng cho công chúng. Theo đơn kiện, cơ quan lập pháp và ủy ban chống phân biệt đối xử đã không có những miễn trừ tôn giáo và cũng không xác định rõ những sự kiện nào nằm trong  tiêu chuẩn của pháp luật.

Christiana Holcomb, một cố vấn luật của Liên minh bảo vệ tự do cũng nhận xét: “Mọi sự kiện được tổ chức ở một nhà thờ và trên cơ sở của nó thì có mục đích tôn giáo và chính phủ không có quyền vi phạm những bảo đảm tự do tôn giáo và ngôn luận được nói đến trong tu chính thứ nhất. Các nhân viên chính quyền không có quyền xác định hoạt động nào là tôn giáo hoạt động nào là không.” (CNA 13/10/2016)

Hồng Thủy

(Thi Thuy le)

Nguồn tin: Vatican