Kêu gọi lãnh đạo Giáo hội không được im lặng

Các cuộc công kích mới đây của tân tổng thống không nên kiềm chế tự to ngôn luận

 BroderickPabillo.jpg
Đức cha phụ tá Broderick Pabillo của tổng giáo phận Manila
dẫn đầu đoàn rước mừng lễ Mình Máu Chúa Kitô ở Manila
hôm 29-5. Ảnh: Angie de Silva

Các lãnh đạo Giáo hội Philippines không nên im lặng trước các công kích nhằm vào họ của tân tổng thống Rodrigo Duterte, một cựu dân biểu nói.

“Tôi không biết tại sao các lãnh đạo Giáo hội lại giữ im lặng từ khi có các chỉ trích của ông Duterte chống lại Giáo hội”, ông Aquilino Pimentel Jr, cựu dân biểu hạ viện nói.

Mặc dù đảng của ông Pimentel đã ủng hộ ứng viên tổng thống Duterte, nhưng ông nói các lãnh đạo Giáo hội Công giáo nên cứng rắn chống lại đề xuất áp dụng lại hình phạt tử hình cho các tội phạm tàn ác của tân tổng thống.

“Hãy lên tiếng mạnh mẽ. Đó là quyền của quý vị – ông Pimentel nói và thêm rằng – Công chúng và Giáo hội được quyền tự do ngôn luận”.

“Trong khi chúng ta vẫn còn có quyền này, tôi kêu gọi mọi người hãy ủng hộ nó, nhất là Giáo hội”, nhà lập pháp nói.

“Án phạt tử hình ảnh hưởng tới đời sống của người dân, và Giáo hội có bổn phận bảo vệ sự sống”, ông Pimentel, một người tuyên bố là ủng hộ sự sống cho biết.

Nhiều lãnh đạo Giáo hội trước đây kêu gọi Duterte hãy tập trung vào việc thanh lọc lực lượng cảnh sát của quốc gia và củng cố ngành tư pháp thay vì áp dụng lại án tử hình.

Đức cha phụ tá Broderick Pabillo của tổng giáo phận Manila cho rằng việc thực thi pháp luật yếu kém là lý do làm tăng tỉ lệ tội phạm ở quốc gia này.

“Cảnh sát có thể dễ dàng bị mua chuộc, và trong nhiều trường hợp họ là những người đứng sau các nhóm buôn bán ma túy”, Đức cha Pabillo nhận xét.

“Án tử hình không ngăn cản được tội phạm. Những tên tội phạm lớn sẽ không sợ án tử hình nếu chúng có thể tự mua chuộc để khỏi gặp rắc rối”, vị giám chức nói.

Trong một tuyên bố với giới truyền thông sau khi trúng cử hôm 9-5, ông Duterte nói ông sẽ yêu cầu Quốc hội thông qua một luật sẽ phục hồi án tử hình cho các tội phạm nguy hiểm.

Cựu thị trưởng Davao, người đã bị gán cho cái tên là “kẻ trừng phạt” vì quan điểm cứng rắn của ông đối với tội phạm, cho biết những kẻ phạm tội liên quan mua bán ma túy, những nhóm cho thuê súng đạn, và những kẻ “phạm tội ác” sẽ phải chịu tử hình.

Giáo hội Công giáo hoàn toàn chống lại việc phục hồi án tử hình.

Philippines đã tạm ngưng thi hành án tử hình năm 2001 và năm năm sau đã giảm án phạt tử hình cho 1.230 tử tội xuống án chung thân và được Tổ chức Ân xá Quốc tế mô tả là “cuộc giảm án tử hình lớn nhất xưa nay”.

(UCAN 01.06.2016)