Vatican và Ý tăng cường an ninh trước mối đe dọa của các tay súng Hồi giáo

An ninh tại Vatican và trên toàn nước Ý được tăng cường do có nguy cơ bị các tay súng Hồi giáo tấn công, các quan chức cho biết. Một ngày sau khi nội các Ý thông qua các biện pháp an ninh mới do sợ ảnh hưởng khủng bố từ các vụ bạo loạn diễn ra khắp Libya, người đứng đầu Đội Vệ binh danh dự của Tòa Thánh xác nhận đã tăng cường biện pháp đề phòng nhằm đảm bảo an toàn cho Đức Thánh cha Phanxicô.

An ninh tại Vatican và trên toàn nước Ý được tăng cường do có nguy cơ bị các tay súng Hồi giáo tấn công, các quan chức cho biết.
 

Một ngày sau khi nội các Ý thông qua các biện pháp an ninh mới do sợ ảnh hưởng khủng bố từ các vụ bạo loạn diễn ra khắp Libya, người đứng đầu Đội Vệ binh danh dự của Tòa Thánh xác nhận đã tăng cường biện pháp đề phòng nhằm đảm bảo an toàn cho Đức Thánh cha Phanxicô.
 

“Chuyện xảy ra ở Paris qua các vụ tấn công tòa soạn báo Charlie Hebdo cũng có thể xảy ra ở Vatican. Chúng tôi sẵn sàng can thiệp để đảm bảo Đức Phanxicô được an toàn”, Christoph Graf phát biểu với tờ nhật báo Ý Il Giornale.
 

“Chúng tôi yêu cầu tất cả vệ binh danh dự của Tòa Thánh chú ý hơn và thận trọng giám sát hành động của mọi người”, ông nói thêm và nhấn mạnh các cơ quan tình báo có nhiệm vụ cung cấp thông tin chi tiết về bất kỳ mối đe dọa tiềm ẩn nào.
 

Graf thừa nhận tính cách thân thiện với mọi người của Đức Phanxicô làm cho công việc của mình trở nên khó khăn.
 

“Ngài không thích bảo vệ đứng quá gần mình. Chúng tôi phải tôn trọng điều đó và giữ khoảng cách”, ông nói.
 

Hôm thứ Ba ban an ninh chính quyền Ý đặt đất nước này trong tình trạng báo động cao và tán thành ngay quyết định tăng cường số binh sĩ làm nhiệm vụ “an ninh đường phố” chống khủng bố từ 3.000 lên 4.800 quân hồi tuần trước.
 

Expo 2015 nằm trong danh sách đen
 

Các truyền thông Ý đưa tin hôm thứ Tư rằng các mục tiêu hàng đầu có khả năng bị các tay súng Hồi giáo nhắm đến gồm địa điểm tổ chức hội chợ triển lãm quốc tế Expo 2015 tại Milan, bộ ngoại giao tại Rôma, Vatican và các hội đường trên cả nước.
 

“Nguy cơ tấn công được thực hiện đơn độc hay bởi một người bất bình thường là điều có thể xảy ra”, theo Felice Casson, thượng nghị sĩ và là thư ký ủy ban quốc hội Copasir giám sát các dịch vụ bí mật của Ý.
 

“Các vụ tấn công ở các nước khác càng thành công, thì nguy cơ có người cố làm được như thế ở Ý càng cao”, ông phát biểu với tờ La Republicca.
 

Tờ báo cho biết chính phủ Ý ra lệnh đảm bảo an ninh đặc biệt cho một nhà báo hàng đầu và những người Do thái lỗi lạc ở Ý. Những hạn chế về việc bộ trưởng chính phủ dùng máy bay nhà nước cho các chuyến đi riêng đã được nới lỏng.
 

Tin đồn gây hoang mang sợ hãi lan khắp nước Ý trong những ngày gần đây kể từ vụ đăng tải video quay nhóm Nhà nước Hồi giáo chặt đầu 21 Kitô hữu Ai Cập tại Libya, thuộc địa cũ của Ý.
 

Đoạn video còn kèm theo một lời cảnh báo Libya có thể được dùng làm diễn đàn cho các vụ tấn công vào nước Ý và các tay súng IS đang ở “phía nam Rôma”.
 

Cảnh báo của IS
 

Một số nhân vật thuộc phe đối lập ở Ý kêu gọi đình chỉ tất cả các hoạt động tìm kiếm và cứu hộ của hải quân ở Địa Trung Hải do rất có khả năng dùng thuyền chở người tị nạn đi vào nước Ý tổ chức các cuộc tấn công đơn lẻ.
 

Chính phủ thừa nhận họ không thể bác bỏ khả năng đó nhưng nói họ đã bố trí các biện pháp bảo vệ đề phòng nguy cơ này, và họ chưa tìm thấy bằng chứng nào cho thấy IS đang tiến hành việc này.
 

Chính phủ còn phải xử lý tin đồn lan khắp khẳng định có tới 200.000 di dân châu Phi ở Libya sắp sửa lên tàu hay được lệnh lên tàu sang Ý.
 

Matteo Salvini, lãnh đạo cực hữu của Liên đoàn miền Bắc chống người nhập cư, là người khởi xướng tin này, nhưng cho đến nay vẫn chưa có bằng chứng đáng tin cậy nào.
 

Ngoại trưởng Ý Paolo Gentiloni nói hôm thứ Tư rằng có “nguy cơ rõ ràng” về những kẻ trung thành với IS đang hợp sức với lực lượng dân quân dày dạn kinh nghiệm chiến trường ở Libya và cảnh báo thế giới không còn nhiều thời gian để bình ổn đất nước này.
 

Ý muốn các cường quốc trên thế giới tập trung toàn bộ nỗ lực thuyết phục các bên tham chiến ở Libya đoàn kết và gây áp lực đối với IS.
 

Nếu có thể đạt được thỏa thuận ngừng bắn, Rôma nói họ sẵn sàng dẫn đầu hoạt động gìn giữ hòa bình đồng thời phi quân sự hóa một quốc gia tràn ngập vũ khí và cung cấp các điều kiện an toàn để tái thiết quốc gia bị xung đột giày xéo này.