Ước Chi Có Nhiều Người Sống Hòa Nhã Với Con!

Hiệp hội ”Mẹ Nhân Lành” được thành lập tại giáo phận Reims ở miền Đông Bắc nước Pháp. Hiệp hội có mục đích đồng hành với những người nam nữ và các đôi vợ chồng đối diện với thảm trạng phá thai.

Mary.jpgHiệp hội cũng Lắng Nghe những người nam nữ và các cặp vợ chồng mang trong mình vết thương sâu thẳm của một vụ phá thai để giúp họ tìm được sự tha thứ và niềm an bình. Đặc biệt liên quan đến thảm trạng phá thai, khi đồng hành với những người nam nữ và các đôi vợ chồng muốn phá thai, Hiệp hội Mẹ Nhân Lành huy động mạng lưới hùng hậu của đoàn người tháp tùng để ăn chay và cầu nguyện cho việc bảo vệ sự sống, hầu cho ý muốn phá thai được hủy bỏ. Khi một người tìm đến Hiệp hội Mẹ Nhân Lành chính là để giải bày tâm sự và tìm kiếm một sự nâng đỡ, đặc biệt về phương diện tinh thần. Vì thế, Hiệp hội Mẹ Nhân Lành có nhân viên thường trực để Lắng Nghe 7 ngày trong tuần và mỗi ngày từ 9 giờ sáng đến 10 giờ tối. Sau đây xin giới thiệu chứng từ của bà Sylvie Damien thành viên Hiệp hội Mẹ Nhân Lành nói về tầm quan trọng của Lắng Nghe. Lắng Nghe cho phép tiếp nhận tha nhân cách hoàn toàn khách quan, không thành kiến cũng không kết án. Nhưng để tiếp nhận tha nhân trước hết cần phải biết tiếp nhận chính mình. Xin nhường lời cho bà.

 Lắng Nghe là nền tảng của truyền thông: chính nhờ Lắng Nghe mà đứa bé học nói. Ngày nay người ta truyền thông nhưng thiếu Lắng Nghe trong đời sống thường nhật nơi gia đình cũng như ngoài xã hội.

 Để Lắng Nghe cần phải hiện diện thật sự nghĩa là phải hiện diện trong thái độ cởi mở đón nhận tha nhân. Làm thế nào để người đối diện cảm nhận vấn đề theo quan điểm của họ và giúp họ đi vào cõi thăm sâu của chính họ. Để thủ đắc thái độ Lắng Nghe cần dành thời gian dài cho việc thực tập: tập cách giữ thinh lặng, không diễn dịch, không khuyên bảo cũng không để lộ quan điểm riêng. Đây cũng là cách thức Lắng Nghe tôi thể hiện khi thi hành sứ vụ nơi Hiệp hội Mẹ Nhân Lành.

 Tôi tiếp rước người khách trong tư thế của họ, không phán đoán về hiện trạng của họ cũng không tìm cách gây ảnh hưởng trên quyết định của họ. Một phụ nữ đến gặp tôi vì bà không chắc có thể mang thai đến thời hạn đủ ngày đầy tháng. Do đó bà kể cho tôi nghe vài đoản khúc cuộc đời bà, về hiện trạng và nỗi lo âu sợ hãi của bà. Công việc chính yếu của tôi là tiếp rước bà và Lắng Nghe bà cách vô điều kiện. Chỉ như thế, bà mới có thể hoàn toàn tự do trút bỏ nỗi lòng.

 Nguyên sự kiện được tự do giãi bày tâm sự là điểm tích cực đầu tiên đối với những phụ nữ mang thai gặp khó khăn tìm đến với Hiệp hội Mẹ Nhân Lành. Bởi vì, thông thường, họ không dám thổ lộ việc mình mang thai với những người chung quanh. Đôi khi họ là những phụ nữ cô đơn, sống xa gia đình và không có người thân yêu hoặc bạn bè nào gần gũi. Thêm vào đó khi cảm thấy mình được tiếp rước cách vô điều kiện đủ giúp họ tìm ra đúng từ ngữ để diễn đạt niềm đau nỗi khổ thầm kín, nhất là nỗi lo sợ bị chôn giấu trong đáy lòng. Bấy nhiêu đó đủ giúp họ cảm thấy được giải thoát. Rồi chính họ nhận ra đâu là vấn đề của mình và từ từ tự đi đến một quyết định. Đúng ra, người phụ nữ mang thai gặp khó khăn đã mang theo một quyết định rồi chứ không phải tôi. Tôi chỉ là người Lắng Nghe hầu giúp họ giải tỏa khúc mắc rồi chọn một quyết định đúng đắn và tốt lành.

 Trong mối tương quan trợ giúp, chúng tôi không ngừng tự nhắc nhở mình là những kẻ vô tài bất lực; nhưng chính qua cái bất lực này mà Đức Chúa Thánh Thần có thể đến và tạo mối giây hiệp thông với người được tháp tùng. THIÊN CHÚA hành động qua tôi, ngay khi tôi cảm nhận sự yếu ớt mỏng giòn của mình và nhờ đó sự Lắng Nghe mang lại kết quả hữu hiệu.

 Hơn thế nữa, trong mối tương quan trợ giúp, không có người bệnh tật hay kẻ khoẻ mạnh nhưng là hai Chị Em trong cùng thân phận làm người. Lắng Nghe niềm đau của một người cũng là Lắng Nghe niềm đau của chính tôi. Không phải chúng tôi yêu thương nhưng chính THIÊN CHÚA yêu thương qua chúng tôi. Chúng tôi chỉ là cái máng. Lộ trình Lắng Nghe chuyển từ cái đầu xuống trái tim. Chính nhờ thông minh của trái tim mà chúng ta đi vào thực tại của tha nhân, tìm cách hiểu người khác nhìn các sự việc như thế nào. Người ta có thể Lắng Nghe mà không bị bắt buộc phải có cùng quan điểm như người đối diện nhưng luôn luôn kính trọng người đối diện. Sự kính trọng giúp khôi phục một con người như là chủ thể cuộc đời họ. Lắng Nghe với trái tim là nhìn nhận mọi cuộc đời đều thánh thiêng, là nhìn nhận luồng gió Chúa Thánh Linh thổi vào mọi cuộc sống, ngay cả trong những lúc xem ra có vẽ vô nghĩa vô lý nhất.

 … “Ăn nói dịu dàng thì tăng thêm bạn hữu, phát biểu dễ thương thì tăng thêm lời thân ái. Ước chi có nhiều người sống hòa nhã với con; nhưng cố vấn cho con, thì trong muôn ngàn chỉ nên chọn một. Nếu con muốn làm bạn với ai thì hãy thử người ấy trước, nhưng đừng vội tin tưởng ngay .. Không gì đổi lấy được một người bạn trung thành, và giá trị của người bạn ấy, không cân nào lường được. Người bạn trung thành là phương thuốc xoa dịu cuộc đời, những ai kính sợ THIÊN CHÚA sẽ gặp được người như vậy. Người kính sợ THIÊN CHÚA thì điều khiển được tình bạn của mình, vì bản thân mình như thế nào, thì cận thân mình cũng thế” (Sách Huấn Ca 6,5-7/15-17).

 (”Reims-Ardennes”, La Revue Mensuelle Du Diocèse De Reims, No 1355, Septembre 2015, trang 10-11)

(Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt, RadioVaticana 16.01.2016)