Trưởng ban Hiến Binh Vatican trấn an về an ninh của Đức Giáo hoàng

“Chúng tôi sẽ làm tất cả để chuyến đi này có thể thực hiện, nhưng phải trong những điều kiện an toàn, vì chúng tôi phải luôn bảo vệ giáo hoàng và tất cả những người khác”, ông Domenico Giani, trưởng ban Hiến binh Vatican.
Trưởng ban Hiến Binh Vatican trấn an về an ninh của Đức Giáo hoàng

Không có sự đe dọa sát cạnh ở Vatican nhưng hệ thống an ninh được tăng gấp đôi, ngày 20 tháng 11, một tuần sau cuộc tấn công ở Paris, ông Domenico Giani, trưởng ban Hiến binh Vatican giải thích.

Trả lời trên đài truyền hình tôn giáo Ý TV2000, vào thời điểm gần khai mạc Năm Thánh Lòng thương xót, ông nhắc đến chuyến đi Phi Châu sắp tới của Đức Giáo hoàng, mà chặng chót là Trung Phi sẽ có thể có một vài thay đổi vì tình hình an ninh địa phương.

Không ngây ngô, cũng không báo động, đó là thái độ của ông Giani, ông tin chắc là không có những đe dọa đặc biệt nhắm vào Đức Giáo hoàng. “Nhưng điều này không có nghĩa là không có”, ông nói thêm và nhấn mạnh: “loại bỏ rằng không có đe dọa là thiếu ý thức”. Tuy nhiên tăng cường an ninh trong dịp Năm Thánh Lòng thương xót là để trấn an, tạo tin tưởng và sự bình an cho khách hành hương Vatican.

Đức Giáo hoàng mong muốn đến Trung Phi

Cuộc phỏng vấn được thực hiện trước chuyến đi Phi Châu và chỉ vài giờ trước cuộc tấn công khủng bố của Al-Qaida vào Bamako, Mali, ông Domenico Giani nêu lên vấn đề Trung Phi, vùng đất có cuộc xung đột giữa các cộng đoàn: Đức Giáo hoàng rất mong muốn đến đây, nơi có những chạm trán giữa các cộng đoàn kitô giáo và hồi giáo, giữa nhóm Séléka và nhóm chống-Balaka. Nhưng nếu ngài phải gặp hiểm nguy ở đây thì chương trình có thể thay đổi vài chi tiết nhỏ, ông Giani thừa nhận và nói thêm: “Chúng tôi sẽ làm tất cả để chuyến đi này có thể thực hiện, nhưng phải trong những điều kiện an toàn, vì chúng tôi phải luôn bảo vệ giáo hoàng và tất cả những người khác”.

Nếu ông cảm thấy lo lắng sau các cuộc tấn công ở Paris vì không ai cảm thấy mình chắc chắn điều gì, nhưng ông Domenico Giani cho biết, ông sống trong sự tin tưởng của một tín hữu Kitô, trong tinh thần của Thánh Phanxicô, mỗi ngày làm công việc vô dụng của mình nhưng tìm cách làm một cách tốt nhất công việc này. Dưới quyền ông có 130 hiến binh, ông trưởng ban thích nhắc lại hình ảnh của ông Simon thành Kyrênê, người vác đỡ thánh giá cho Chúa Giêsu. “Chúng tôi tất cả là những tiểu Kyrênê giúp người anh cả Kyrênê của nhân loại, là Đức Giáo hoàng. (…) Đây không phải là một công việc nhưng là một sứ mệnh.

(Luca Nguyễn Trung Tín chuyển dịch, phanxico.vn 24.11.2015/
cath.ch, 2015-11-21)