Tóm lược tin Giáo Hội tuần qua (18.04.15 – 24.04.15)

di cu15 THUYỀN NHÂN HỒI GIÁO BỊ BẮT VÌ NÉM 12 KITÔ HỮU XUỐNG BIỂN

LAMPEDUSA. 15 thuyền nhân Hồi giáo từ Phi châu đã bị cảnh sát Italia bắt giữ vì đã ném 12 thuyền nhân Kitô xuống biển sau một vụ cãi lộn trên truyền khi vượt biên từ Libia vào Italia hôm 14.04 vừa qua. 15 thuyền nhân vừa nói đã bị bắt theo lời yêu cầu của Bộ trưởng tư pháp Italia, ông Andrea Orlando, và họ và bị cáo về tội giết nhiều người. Nhiều tín hữu Kitô khác đã được cứu thoát nhờ liên kết thành một dây xích với nhau. Các thuyền nhân vừa nói đi trên chiếc thuyền chở 100 người vượt biên tới bờ biên đảo Sicilia của Italia. Sau cuộc tranh luận vì lý do tôn giáo 12 thuyên nhân Kitô người Nigeria và Ghana đã bị những người Hồi giáo ném xuống biển và họ chết đuối trong đêm 14.04 vừa qua. Sau khi thuyền cập bến tại cảng Palermo, các thuyền nhân khác đã tố cáo tội ác của 15 người Hồi giáo đên từ các nước Mali, Sénégal, Guinea Bissau và Côte d’Ivoie. Họ bị bắt và giam tại nhà tù Pagliarelli.

hyĐHY GEORGE NGUYÊN TGM CHICAGO HOA KỲ QUA ĐỜI

CHICAGO. ĐHY Francis George, nguyên TGM giáo phận Chicago, Hoa Kỳ, đã qua đời ngày 17.04 vừa qua, hưởng thọ 78 tuổi, sau gần 10 năm chiến đấu với bệnh ung thư. ĐHY George là người đầu tiên sinh trưởng tại Chicago được bổ nhiệm làm TGM giáo phận này. Ngài thuộc dòng Hiến sinh thừa sai Đức Mẹ Vô Nhiễm, gọi tắt là OMI, làm giáo sư triết học, rồi làm giám tỉnh trước khi làm Tổng đại diện của dòng ở Roma trong 12 năm trời. Năm 1990, ngài được bổ nhiệm làm GM giáo phận Yakima, bang Washington, sau đó thăng làm TGM giáo phận Portland, Oregon, nhưng chỉ 1 năm sau người được chuyển về Chicago, thăng Hồng Y năm 1998, và về hưu hồi năm ngoái, 2014. ĐHY từng làm Chủ tịch HĐGM Hoa Kỳ. Với sự qua đi của ĐHY George, Hồng Y đoàn còn 223 vị, trong đó có 121 Hông y cử tri, và Chúa nhật hôm 19.04, số Hồng Y trở lại con số bình thường theo luật định là tối đa 120 vị, khi ĐHY Justin Rigali, nguyên TGM Philadelphia Hoa Kỳ tròn 80 tuổi.

gabonĐTC TIẾP KIẾN CÁC GIÁM MỤC GABON

VATICAN. Trong buổi tiếp kiến các GM nước Gabon sáng hôm 20.04, ĐTC kêu gọi hàng giáo sĩ tại nước này vượt thắng sự kỳ thị bộ lạc và chủng tộc. Sáu GM nước Gabon về Roma hành hương viếng mộ hai thánh Tông Đồ Phêrô Phaolô và thăm Tòa Thánh. Trong bài huấn dụ trao cho các vị tại buổi tiếp kiến, ĐTC mời gọi các GM tăng cường tình huynh đệ và cộng tác với nhau. ĐTC không quên nhắc nhủ các LM ân cần chuẩn bị bài giảng và các bài giáo lý. “Bài giảng là phương thức để đánh giá sự gần gũi và khả năng gặp gỡ cua một vi mục tử với dân của mình”. Sau cùng ĐTC nhắc nhở các GM Gabon quan tâm săn sóc với các tu sĩ, phân định việc tuyển chọn và huấn luyện chủng sinh, giúp các giáo dân ý thức vê ơn gọi của họ trong Giáo Hội. Gabon rộng hơn 267 ngàn cây số vuông với gần 1 triệu 600 ngàn dân cư thuộc ít nhất 7 ngốn ngữ khác nhau, và hơn 51% là tín hữu Công Giáo thuộc 6 giáo phận.

phat giaoTÒA THÁNH KÊU GỌI PHẬT GIÁO CỘNG TÁC CHỐNG NẠN NÔ LỆ

ROMA. Trong sứ điệp chúc mừng các tín hữu Phật giáo nhân ngày lễ Vesakh. Hội đồng Tòa Thánh đối thoại liên tôn mời gọi tín đồ hai tôn giáo cộng tác để bài trừ nạn nô lệ mới. Đối với tín đồ Phật giáo nguyên thủy, lễ Vesakh kính nhớ các biên cố quan trọng trong cuộc đời Đức Phật như đản sinh, thành đạo, viên tịch và nhập niết bàn. Năm nay lễ này được cử hành vào ngày 01.06 tới đây. Trong sứ điệp, công bố hôm qua, 20.04, ĐHY Jean Louis Tauran, Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh đối thoại liên tôn nhắc đến sứ điệp của ĐTC Phanxicô nhân Ngày Hòa Bình thế giới đầu năm 2015 này, với chủ đề “Không còn là nô lệ, nhưng là anh chị em với nhau”.  Sứ điệp của Hội đông Tòa Thánh đối thoại liên tôn nhắc đến giáo huấn của Phật giáo. Và ĐHY Tauran kết luận rằng “Trong tư cách là Phật tử và Kitô hữu, ân cân tôn trọng sự sống con người, chúng ta phải cộng tác với nhau để chấm dứt những tệ nạn buôn người.

VATICAN-POPE-AUDIENCEĐTC ĐAU BUỒN VÌ 28 TÍN HỮU KITÔ ETHIOPIE BỊ NHÓM IS SÁT HẠI

VATICAN. ĐTC bày tỏ kinh hoàng và đau buồn sâu đậm vì vụ 28 tín hữu Chính Thông Ethiopie bị nhóm Hồi giáo cực đoan ở Libia giết hại hôm 19.04 vừa qua. Trong điện văn ngày 20.04 gửi đến Đức Thượng Phụ Abuna Matthias, Giáo Chủ Chính Thống Ethiopie, ĐTC viết: “Tôi rất kinh hoàng và đau buôn khi hay tin bạo lực lại xảy ra chống các tín hữu Kitô vô tội tại Libia. Tôi bày tỏ tình liên đới rất sâu đậm với Đức Thượng Phụ và sự gần gũi của tôi trong kinh nguyện đứng trước cuộc tử đạo liên tục giáng xuống một cách tàn bạo trên các tín hữu Kitô tại Phi châu, Trung Đông và một số miền ở Á châu”. “Nhà nước hồi giáo” đã truyền đi trên mạng một băng Video dài khoảng 20 phút trình bày vụ chặt đầu 12 tín hữu Kitô trên một bãi biển, và 16 người khác bị bắn vào đầu tại một vùng sa mạc. Các nạn nhân ấy bị những tên lý hình trình bày là “Đồ đệ của thập giá thuộc Giáo Hội Ethiopie thù địch”.

sarahĐHY Y SARAH PHÊ BÌNH GIÁO SĨ PHÁ HỦY LUÂN LÝ TỰ NHIÊN

ROMA. ĐHY Robert Sarah, Tổng trưởng Bộ Phụng tự và kỷ luật bí tích, tố giác một số GM tại các nước giàu phản bội Giáo Hội, vì đang góp phần phá hủy luân lý tự nhiên. Ngài đưa ra lập trường trên đây hôm 15.04 vừa qua ở Roma, trong buổi giới thiệu cuốn sách mới của ngài tựa đề “Thiên Chứa hoặc không gì cả”. Ngài nói: “Giáo Hội đang ở trong tình trạng lạ thường, một số GM đến từ các nước giàu sụ đang cố gắng du nhập những thay đổi luân lý Ki tô về những người ly dị tái hôn hoặc những tình trạng khó khăn khác”. Đi vào chi tiết hơn, ĐHY Sarah nhấn mạnh sự kiện những sai lầm lớn xảy ra khi một số GM trí thức Công Giáo bắt đầu “bật đèn xanh” cho những người đồng tính luyến ái, phá thai, làm cho chết êm dịu, cho những người lỵ dị tái hôn được rước lê.. Do đó, toàn thể cộng đồng nhân loại đang bị rạn nứt vì sự phản bội mới của một số giáo sĩ”. Sau cùng, ĐHY Sarah hy vọng Giáo Hội “thức tỉnh để bảo vệ gia đình, bảo vệ sự sống”.

tu chucMỘT GIÁM MỤC Ở MỸ PHẢI TỪ CHỨC VÌ KHÔNG TỐ CÁO MỘT LINH MỤC

ROMA. Một GM ở Mỹ đã phải từ chức vì không tố cáo một LM lạm dụng tính dục trẻ em. Đó là Đức Cha Robert Finn, 62 tuổi, GM giáo phận Kansas City – Thánh Giuse thuộc bang Missouri. Thông cáo hôm 21.04 vừa qua của Tòa Thánh nói rằng, ĐTC đã nhận đơn từ chức của Đức Cha Finn, theo khoản giáo luật số 401 triệt 2. Cách đây gần 3 năm, hồi tháng 9 năm 2012, sau một vụ xử kéo dài nhiều tuần lễ, Đức Cha Finn đã bị tòa kết án 6 tháng tù treo vì đã không mau lẹ tố giác 1 LM trong giáo phận thuộc quyền tên là Shawn Ratitgan, bị cáo về tội loạn dục trẻ em và sở hữu các hình ảnh dâm ô trẻ em. Hồi tháng 9 năm ngoái, theo lời yêu cầu của ĐTC Phanxicô, Đức Cha Terrence Prendegast, TGM giáo phận Ottawa, Canada, đã mở cuộc điều tra về cách hành xử của Đức Cha Finn. Trong thông cáo công bố hôm qua, 21.04, Phòng báo chí Tòa Thánh cho biết ĐTC đã bổ nhiệm Đức Cha Joseph Naumann, TGM chính tòa giáo phận Kansas City ở Kansas làm Giám quản tông tòa giáo phận Kansas City thánh Giuse.

cubaPHẢN ỨNG VỀ TIN ĐTC SẼ THĂM CUBA

LA HABANA. Giáo Hội và chính quyền Cuba hài lòng về việc ĐTC Phanxicô sẽ viếng thăm Cuba vào tháng 9 năm nay. Trong thông cáo công bố hôm 22.04 vừa qua, Cha Lombardi, Giám đốc Phòng báo chí Tòa Thánh nói: “Tôi có thể xác nhận rằng ĐTC Phanxicô, sau khi nhận được lời mời từ phía chính quyền dân sự và các Giám Mục Cuba, đã quyết định thực hiện một cuộc viếng thăm tại đảo này trước khi đến Hoa Kỳ để thăm viếng “. Tuyên bố cùng ngày 22.04, Cha José Felix Perez, Phụ tá Tổng thư ký HĐGM Cuba nói: “Chúng tôi hài lòng và mãn nguyện vì cuộc viếng thăm của ĐGH Phanxicô tại Cuba đã được loan báo. Các GM, LM và nhân dàn Cuba xúc động vì tin này”. Về phần ngoại trưởng Cuba, ông Bruno Rodriguez Parilla, tuyên bố rằng “Sự hiện diện của ĐGH tại Cuba sẽ đáng ghi nhớ. Cuba sẽ đón tiếp ngài với tất cả sự nồng nhiệt theo truyền thống của dân tộc này, vì chúng tôi rất hãnh diện vì có một vị Giáo Hoàng người Nam Mỹ”.

doi thoaiTÒA THÁNH TÁI KHẲNG ĐỊNH ĐỐI THOẠI VỚI HỒI GIÁO

VATICAN. Tòa Thánh tái khẳng định đối thoại với Hồi giáo nhưng đồng thời lên án những vụ giết người nhân danh Thiên Chúa. Trong tuyên ngôn công bố hôm 22.04 vừa qua, Hội đồng Tòa Thánh đối thoại liên tôn nhận xét rằng những biến cố gần đây khiến cho nhiều người tự hỏi: “có còn chỗ để đối thoại với Hồi giáo hay không? Câu trả lời là: còn và cần thiết hơn bao giờ hết! Trước tiên vì đại số người Hồi giáo không can dự hoặc ủng hộ những hành vi dã man đang xảy ra. Rất tiếc là ngày nay, từ “tôn giáo” thường bị gắn liền với từ “bạo lực” trong khi các tín hữu phải chứng tỏ rằng các tôn giáo được kêu gọi trở thành những người loan báo hòa bình chứ không phải là bạo lực. Hội đồng Tòa Thánh cũng khẳng định rằng: “Trong bối cảnh đó, chúng ta được kêu gọi tăng cường tình huynh đệ và đối thoại. Tiếp tục đối thoại, cả khi ta bị bách hại, có thể trở thành một dấu chỉ hy vọng”.

holandTÌNH HÌNH BI THẢM CỦA GIÁO HỘI TẠI HÒA LAN

UTRECHT. Tình hình Giáo Hội Công Giáo tại Hòa Lan tiếp tục lâm vào tình trạng thê thảm vã giáo quyền dự kiến sẽ phải đóng cửa nhiều thánh đường. Trong số hơn 16 triệu dân Hòa Lan hiện nay, có khoảng 4 triệu tín hữu Công Giáo trên giấy tờ, nhưng mức độ thực hành đạo rất ít. Trong một cuộc phỏng vấn dành cho Đài Vatican hồi tháng 12 năm 2013 nhân dịp HĐGM Hòa Lan vê Roma viếng mộ hai thánh Tông Đồ và thăm Tòa Thánh, ĐHY Willem Eijk, TGM Utrecht, Chủ tịch HĐGM, cho biết chỉ có khoảng 5% tín hữu Công Giáo nước này tham dự thánh lễ Chúa nhật so với 90% hồi thập niên 1950. Và theo những dự đoán chính thức, Hồi giảo sẽ trở thành tôn giáo đứng thứ hai tại Hòa Lan vào năm 2020 tới đây. Hòa Lan cũng là quốc gia có mức độ tục hóa thuộc hàng cao nhất và là nước đầu tiên ở Châu Châu ban hành luật cho phép mở các nhà điếm, sử dụng ma túy Marijuana, làm cho chết êm dịu và công nhận hôn nhân đồng phái.

 

Tổng hợp và biên tập: Jos. Nguyễn Tiến Khải, SJ