Tóm lược tin Giáo hội tuần qua (07.11.15 – 13.11.15)

trợ giup cuoc sôngĐỨC THÁNH CHA KHUYẾN KHÍCH CÁC TRUNG TÂM TRỢ GIÚP CUỘC SỐNG

VATICAN. Đức Thánh Cha khuyến khích các Trung Tâm Trợ Giúp Cuộc Sống ở Italia tiếp tục hành động như những người Samaritano nhân lành trong cuộc sống xã hội ngày nay. Ngài bày tỏ lập trường trên đây trong buổi tiếp kiến sáng ngày 06.11.15, dành cho 510 người thuộc các Trung Tâm Trợ Giúp Cuộc Sống từ nhiều nơi ở Italia tựu về Roma để tham dự hội nghị nhân dịp kỷ niệm 40 năm thành lập tổ chức này. Đức Thánh Cha khích lệ các thành viên đừng tỏ ra mệt mỏi trong việc bảo vệ những người yếu thế nhất cũng như bênh vực những người đang yêu cầu một cuộc sống lành mạnh và xứng đáng hơn. hưu bong

ĐỨC THÁNH CHA TIẾP 23 NGÀN NGƯỜI THUỘC VIỆN HỮU BỔNG ITALIA

VATICAN. Sáng ngày 07.11.15, Đức Thánh Cha đã tiếp kiến 23 ngàn người gồm các vị lãnh đạo và nhân viên Sở Hưu Bổng toàn quốc Italia (INPS). Đây là lần đầu tiên trong lịch sử, các nhân viên của Sở Hưu Bổng quốc gia Italia được một vị Giáo Hoàng tiếp kiến chung ở Quảng trường thánh Phêrô. Ngỏ lời trong dịp này, Đức Thánh Cha lên tiếng tố giác các hệ thống kinh tế chỉ mưu lợi lộc cho một thiểu số mà gây hại cho đa số người khác. Đồng thời, ngài cũng khích lệ các nhân viên thuộc Sở Hưu Bổng luôn cố gắng góp phần để không thiếu những tài trợ cần thiết cho sự sống còn của các công nhân thất nghiệp và gia đình họ. Đức Thánh Cha ước mong rằng không bao giờ thiếu sự bảo đảm cho tuổi già, bệnh tật, những tai nạn nghề nghiệp và quyền được hưu bổng.

AleppoCỬA NĂM THÁNH SẼ ĐƯỢC MỞ Ở ALEPPO NGÀY 13.12

ALEPPO. Cửa Năm Thánh tại thành Aleppo bên Siria sẽ được mở ra vào Chúa Nhật 13.12 tới đây, tức 5 ngày sau khi Đức Thánh Cha mở Cửa Năm Thánh tại Đền thờ Thánh Phêrô ở Roma. Aleppo là thành phố lớn thứ hai của Siria, từ lâu một phần của thành phố này bị các phiến quân Hồi giáo chiếm đóng, hiện nay quân đội chính phủ Siria với sự hỗ trợ của không lực Nga đang tìm cách giải phóng Aleppo. Đức Cha Georges Abou Khazen, Dòng Phanxicô, Đại diện Tông tòa Giáo phận Aleppo của các tín hữu Công giáo La tinh, cho biết Cửa Năm Thánh sẽ được mở tại nhà thờ giáo xứ thánh Phanxicô thuộc khu vực Aziziyeh. Đối với cộng đoàn Công giáo bé nhỏ tại đây, cửa tượng trưng cho sự bảo vệ chống lại cái ác, đồng thời cũng tượng trưng cho sự bảo vệ quan phòng của Thiên Chúa.balan

SỨ ĐIỆP CỦA CÁC GIÁM MỤC BA LAN NHÂN NGÀY THẾ GIỚI LIÊN ĐỚI VỚI CÁC GIÁO HỘI ĐAU KHỔ

ROMA. Trong sứ điệp công bố nhân Chúa Nhật 8.11, ngày thế giới liên đới với các Giáo hội đau khổ, các giám mục Ba Lan khẳng định rằng chiều kích xã hội của sự dữ và của tội lỗi đưa đến cuộc bách hại các tín hữu Kitô. Cuộc bách hại các tín hữu Kitô nằm trong một khuôn khổ bạo lực và tấn kịch ngày càng rộng lớn hơn. Đây là lần thứ 7 ngày thế giới liên đới với các Giáo hội đau khổ được cử hành, và năm nay được dành cho Giáo hội tại Syria.

đại họi italiaKHAI MẠC ĐẠI HỘI TOÀN QUỐC ITALIA LẦN THỨ 5

FIRENZE. Chiều hôm 9.11, Đại hội Công giáo toàn quốc Italia lần thứ 5 đã khai mạc tại thánh phố Firenze, miền trung Italia, với chủ đề “Trong chúa Giêsu, một thuyết nhân bản mới”.  Đại hội kéo dài 4 ngày, có tất cả các giám mục Italia và 2500 đại biểu đến từ 220 giáo phận toàn quốc. Đại hội bàn về những biến chuyển văn hóa và xã hội thời nay, ngày càng ảnh hưởng đến tâm thức và phong tục của con người, nhiều khi tước bỏ những nguyên tắc và giá trị cơ bản đối với cuộc sống bản thân, gia đình và xã hội. Chỉ có một Giáo Hội trở nên gần gũi với con người và cuộc sống thăng trầm của dân chúng, mới có những điều kiện để loan báo và thông truyền đức tin.parolin

TÒA THÁNH PHÊ BÌNH CÁC CUỘC TẤN CÔNG CHỐNG GIÁO HỘI

VATICAN. Hai cuốn sách vừa được xuất bản là cuốn “Hà Tiện” do ký giả Emiliano Fittipaldi của báo Espresso và cuốn “Đàng thánh giá” do ký giả Gianluigi Nuzzi của công ty truyền hình Mediaset, dựa trên những tài liệu lấy bị lấy cắp của Tòa Thánh vừa qua. Tác giả của hai cuốn sách ấy tố giác ĐHY George Pell, Bộ Trưởng Kinh Tế, đã chi nửa triệu Euro cho bản thân trong năm 2014. Tuy nhiên trong thông cáo hôm 6.11, phát ngôn viên của Bộ Kinh Tế nói rằng những vấn đề đó đã được minh giải trong một tuyên ngôn công bố hồi đầu năm nay mà hai tác giả đã không trích dẫn.

Không chỉ có Bộ Kinh Tế mà ngay cả Bộ Truyền Giáo cũng bị một số báo chí Italia vu khống quản lý sai trái tài chánh. Trong thông cáo công bố hôm 11.11 vừa qua, Bộ Truyền Giáo cho biết, trái ngược với tin tức sai lầm phổ biến, Bộ hoàn toàn tuân theo đường hướng của Đức Thánh Cha Phanxicô về việc cải tổ các cơ quan trung ương Tòa Thánh, và những cải tổ hành chánh do Bộ Kinh Tế của Tòa Thánh trù định. Bộ Truyền Giáo đã đệ trình tất cả các ngân sách dự chi và kết toán chi thu của mình. Vì thế, những tin tức do một số cơ quan thông tin phổ biến là không đúng sự thật.

ĐHY Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh, gọi những vu khống này là các cuộc tấn công “điên cuồng” của một số cơ quan truyền thông chống Giáo Hội. Trong cuộc phỏng vấn dành cho ký giả Amedeo Lomonaco hôm 10.11.15, về hai cuốn sách đăng tải những tài liệu mật của Tòa Thánh bị lấy trộm, quen gọi là “Vatileak 2” và chương trình cải tổ của Đức Thánh Cha Phanxicô, ĐHY Parolin nói: “Nếu chúng ta đọc báo chí, chúng ta thấy những cuộc tấn công ấy có lẽ thiếu hợp lý, ít suy nghĩ, đầy cảm xúc, nếu không muốn nói là “cuồng điên”. Thêm vào đó, hôm 10.11.15, cha Lombardi, Giám đốc Phòng báo chí Tòa Thánh, lại phải lên tiếng cải chính những tin “thất thiệt” của một số báo chí Italia.

bien ducĐỨC NGUYÊN GIÁO HOÀNG VẪN MINH MẪN

VATICAN. Đức Nguyên Giáo Hoàng Biến Đức XVI vẫn minh mẫn nhưng vì đôi chân hơi yếu nên ngài cần một gậy chống hoặc một xe đẩy (rollator) để di chuyển. Đức TGM Georg Gaenswein, Bí thư của Đức Biển Đức XVI, cho biết trí tuệ của Đức Nguyên Giáo Hoàng vẫn rất minh mẫn. Ngài vẫn theo dõi những diễn biến thời sự ở Vatican và cả tình hình chính trị ở Đức, nhất là tại miền Bavaria, quê hương của ngài. Đức TGM Gaenswein cũng nói rằng Đức Biển Đức XVI viết thư riêng rất nhiều nhưng ngài không còn viết các tác phẩm nghiên cứu nữa. Đức Nguyên Giáo Hoàng năm nay 88 tuổi và đang nghỉ hưu trong căn nhà trước kia là đan viện của các nữ tu chiêm niệm ở nội thành Vatican.firenze

ĐỨC THÁNH CHA VIẾNG THĂM MỤC VỤ TẠI HAI GIÁO PHẬN PRATO VÀ FIRENZE TRONG NGÀY 10.11

VATICAN. Lúc 7 giờ sáng, ngày 10.11, Đức Thánh Cha đã đáp trực thăng từ Roma tới thành phố Prato cách Roma hơn một giờ bay. Tại đây ngài đã viếng Nhà thờ Chính tòa và gặp gỡ giới lao động tại quảng trường trước nhà thờ. Trong số các công nhân hiện diện có rất nhiều người Hoa, vì tại Prato có cộng đoàn 20 ngàn người Hoa trên tổng số 190 ngàn dân cư tại đây. Phát biểu trong dịp này, Đức Thánh Cha lên án nạn bóc lột sức lao động, kêu gọi loại bỏ sự tham nhũng và cung cấp việc làm cũng như nơi ăn chốn ở xứng hợp với nhân phẩm cho công nhân.

Giã từ Prato lúc 9 giờ sáng, Đức Thánh Cha đáp trực thăng đến thành phố Firenze lúc 9 giờ 45 phút. Ngài viếng thăm giếng rửa tội nổi tiếng tại đây và gặp gỡ hai ngàn đại biểu tham dự hội nghị công giáo toàn quốc Italia. Ban trưa sau khi đọc Kinh Truyền Tin và chào thăm các bệnh nhân ở Vương Cung Thánh Đường Đức Mẹ Truyền Tin, Đức Thánh Cha dùng bữa trưa với người nghèo tại quán ăn “Thánh Phanxico người nghèo” do Caritas Firenze đảm trách. Ban chiều lúc 15 giờ 15 phút, ngài đã chủ sự thánh lễ tại sân vận động thành phố. Trong bài giảng thánh lễ tại sân vận động, khởi đi từ hai câu hỏi mà Đức Giêsu dành cho các môn đệ, Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng Giáo hội không tách rời khỏi con người nhưng luôn đồng hành với họ trong mọi trạng huống của cuộc sống. Đồng hành để Giáo hội có thể hiểu và có thể nói với con người trong thời đại ngày nay về Đức Giêsu thực sự là ai.

Sau thánh lễ, Đức Thánh Cha đã đáp trực thăng trở về Roma lúc 6h30 chiều, kết thúc chuyến viếng thăm trong ngày tại hai giáo phận Prato và Firenze.

colompiaCÁC GIÁM MỤC COLOMBIA KÊU GỌI TRẢ TỰ DO CHO HAI CON TIN

BOGOTÀ. HĐGM Colombia kêu gọi lực lượng phiến quân mác-xit ELN trả tự do cho 2 binh sĩ bị bắt cóc làm con tin. Đức Luis Augusto Castro, TGM Giáo phận Tunja, Chủ tịch HĐGM Colombia, tuyên bố trên đài phát thanh Blueradio ở địa phương hôm 10.11 vừa qua rằng cần có bằng chứng cho thấy 2 binh sĩ bị bắt cóc còn sống; sau đó, sẽ tiến hành các biện pháp trao trả tự do cho họ trong an ninh, để chấm dứt đau khổ của thân nhân 2 binh sĩ. Hai binh sĩ này bị bắt cách đây 3 tuần lễ trong một cuộc tấn công của lực lượng ELN, quân đội giải phóng quốc gia và cũng là nhóm du kích đông thứ hai tại nước này.băc han

MỘT PHÁI ĐOÀN LIÊN TÔN VIẾNG THĂM BẮC HÀN

ROMA. Trong hai ngày 9 và 10 tháng 11 vừa qua, một phái đoàn gồm 150 vị lãnh đạo nhiều tôn giáo khác nhau đã viếng thăm Bắc Hàn. Đây là lần đầu tiên kể từ khi bà tổng thống Nam Hàn Park Geun Hye lên nhậm chức, một cuộc gặp gỡ như thế đã có thể diễn ra. Mục đích của cuộc gặp gỡ này là để cầu nguyện cho hòa bình cũng như cho sự ổn định trong bán đảo Triều Tiên, và bầu khí đã rất tích cực. Thêm vào đó, trong những ngày vừa qua, thủ đô Pyongyang của Bắc Hàn cũng đón tiếp hai phái đoàn Kitô đến viếng thăm. Một là của Hiệp hội các Linh mục Công giáo cho công lý. Hiệp hội này đã được cử hành một thánh lễ trong thủ đô Bắc Hàn. Phái đoàn thứ hai thuộc Diễn đàn Đại kết Đại Hàn. Phái đoàn này đã viếng thăm hai cơ sở phụng tự Kitô duy nhất tại Pyongyang là một nhà thờ Công giáo và một nhà thờ Tin lành Channgchun.

dtĐỨC THÁNH CHA GỞI THÔNG ĐIỆP ĐẾN CÁC CỰU SINH VIÊN DÒNG TÊN

VATICAN. Vào ngày 12.11, Đức Thánh Cha Phanxicô đã gởi một thông điệp bằng video đến các thành viên tham dự Đại hội Châu Mỹ La Tinh lần thứ 16 của các cựu sinh viên Dòng Tên, được tổ chức tại Guayaquil, Ecuador, từ ngày 11 đến 13 tháng 11. Trong thông điệp, Đức Thánh Cha nói đến sự căng thẳng năng động mà Linh thao của thánh I-nhã khơi dậy trong tâm hồn những người làm Linh thao. Đó là một nét độc đáo trong đặc sủng Dòng Tên và cũng là đặc tính nổi bật của những người được huấn luyện nơi nhà Dòng. Giáo hội cũng mong chờ những cựu học sinh Dòng Tên có được sự căng thẳng ấy: luôn cảm thấy giằng co, trăn trở giữa việc xác tín vào niềm tin nơi Thiên Chúa với những gì đang xảy ra trong thế giới ngày hôm nay.

Tổng hợp và biên tập: Vũ Đức Anh Phương, SJ