Tòa án Trung Quốc thả các Kitô hữu biểu tình về việc phá hủy nhà thờ

Nhóm viện trợ nói rằng: Việc ân xá đã được ban hành đổi lại phải nhận tội.

 

    Sanjiang-Tòa án Trung Quốc thả các Kitô hữu biểu tình về việc phá hủy nhà thờ
Nhà thờ Sanjiang bị phá hủy vào tháng Tư năm ngoái. (Ảnh: christiantoday)

 

Hôm thứ Tư, một tòa án Trung Quốc thả tám Kitô hữu với lệnh ân xá sau khi tất cả đã nhận tội quy tụ đám đông bất hợp pháp trong một nỗ lực bất thành vào năm ngoái để ngăn chặn chính quyền phá hủy Nhà thờ Sanjiang ở Ôn Châu.

 

 

Những người được phóng thích bao gồm mục sư Zhao Rendi, người đã nhận án tù giam ba năm với một ân xá bốn năm, ông được nhiều người ủng hộ khi rời tòa án để tại ngoại.

 

Một vị cao niên Guo Yunhua, thuộc nhà thờ Sanjiang, và sáu Kitô hữu khác bị kết án từ vài tháng đến một năm, nhận ân xá một vài tháng.

 

“Tạ ơn Chúa! Những người anh em của [Mục sư] Zhao đã phản đối việc phá hủy nhà thờ Sanjiang đã được thả ở tòa chiều nay,” Mục sư Zhong Lin của Chengdu đã viết trên trang web truyền thông xã hội Weibo.

 

Cho đến nay các phương tiện truyền thông của Trung Quốc đã không đưa tin hậu quả của việc phá hủy nhà thờ khiến cho các tín hữu giận dữ ở Ôn Châu, được mệnh danh là “Giêrusalem của phương Đông” vì có hơn một triệu người Kitô hữu.

 

Phán quyết của tòa án dường như là một sự thỏa hiệp của chính quyền địa phương không muốn tiếp tục kích động các Kitô hữu sau khi chính quyền tỉnh phá bỏ hơn 400 thánh giá và phá hủy ít nhất 35 nhà thờ trên khắp Chiết Giang từ cuối năm 2013.

 

Nhóm nhân quyền Kitô hữu trụ sở tại Mỹ, Viên Trợ Trung Hoa, đã theo sau sát chiến dịch, cho biết các bị cáo đã bị ép buộc nhận tội trước khi được thả.

 

“Tất cả tám người đã nhận tội,” một tín hữu giấu tên có mặt trong phòng xử án nói với nhóm Viên Trợ Trung Hoa.

 

Nhóm này cùng với hàng trăm Kitô hữu trong nhiều tuần vào Mùa xuân năm ngoái đã nỗ lực để ngăn chặn chính quyền phá hủy nhà thờ, mà các Kitô hữu địa phương đã bỏ ra gần 5 triệu USD để xây dựng một năm trước đó.

 

Các nhà chức trách cho ủi sập công trình này sau khi nói rằng nó lớn hơn năm lần so với kích thước đã được phê duyệt, một vấn đề phổ biến trên khắp Trung Quốc nói rằng đây là cái cớ để phá hủy các nhà thờ và kiềm chế sự lây lan nhanh chóng của Kitô giáo ở Chiết Giang.

 

Tiếp sau chiến dịch kết thúc vào cuối năm ngoái, tòa án bắt đầu xử án những người Kitô hữu đã cố gắng để ngăn chặn chính quyền phá hủy nhà thờ trong tỉnh.

 

Hôm thứ Ba, một tòa án khác nhau ở Ôn Châu kết án Mục sư Tin Lành Huang Yizi một năm tù vì cố gắng để ngăn chặn việc phá bỏ thánh giá ở Pingyang, Ôn Châu vào tháng Bảy năm ngoái.

 

(UCAN 30.03.2015)