Thứ Hai Tuần 34 Thường Niên – Phút lắng đọng Lời Chúa

 

THỨ HAI TUẦN 34 THƯỜNG NIÊN

CÁC THÁNH TỬ ĐẠO VIỆT NAM

Mt 10,17-22

 

Lời Chúa:

“Không phải chính anh em nói, mà là Thần Khí của Cha anh em nói trong anh em” (Mt 10,20).

Câu chuyện minh hoạ:

Đến thăm kinh đô ánh sáng Paris của Pháp Quốc, du khách luôn dành thời gian viếng thăm công trình lịch sử, kiến trúc nổi tiếng như Tour Effel, Thánh Đường Notre Dame… Riêng người Công giáo Á Châu còn đến viếng thăm Hội Thừa Sai Pari, nơi đó có “Gian phòng các vị tử đạo” trưng bày các hiện vật và chứng tích tử đạo của các vị truyền giáo tại Á Châu, đặc biệt có các hiện vật và chứng tích vô giá về các cuộc tử đạo của các nhà truyền giáo ở Việt Nam… Ngoài ra còn có 12 bức tranh lớn về các vị tử đạo ở Việt Nam, những bức tranh này được vẽ cách đây cả trăm năm, hoạ lại quang cảnh nhiều cuộc hành quyết các vị tử đạo Việt Nam vào những năm 1838-1840, bên cạnh mỗi vị tử đạo một bản án cắm sâu xuống đất, ghi rõ loại khổ hình sắp sửa thi hành và lý do kết án dưới sự chứng kiến của quan dân!.

Suy niệm:

Hôm nay Giáo hội Việt Nam long trọng cử hành lễ kính nhớ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam. Khi nhắc đến hai từ “Tử Đạo”, có nghĩa là chết vì đạo, là làm chứng cho đức tin vào Chúa Giêsu Phục sinh.

Các Thánh tử đạo đã làm chứng niềm tin của mình bằng cái chết với muôn hình phạt như: Bá đao, lăng trì, thiêu sống… với mục đích để trở nên giống Chúa Kitô, Đấng đã chấp nhận cái chết để cứu độ nhân loại. Ngày nay, mỗi chúng ta cũng tử đạo bằng chính cuộc sống của mình qua những bổn phận và công việc hằng ngày.

Lạy Chúa, xin giúp chúng con noi gương các thánh tử đạo Việt Nam dám sống cho Tin Mừng và là chứng nhân của Chúa nơi mọi người chúng con gặp gỡ. Amen.

Têrêsa Mai An