Thánh Lễ Truyền Chức Phó Tế tại Nhà thờ Chính tòa Giáo phận Hưng Hóa, ngày 25.3.2015.

WGPHH – Vào đúng Ngày lễ Truyền Tin 25.3.2015 hôm nay, tại Giáo phận Hưng Hóa đã diễn ra Thánh lễ Truyền Chức Phó Tế cho tám thầy đã tốt nghiệp các Đại Chủng Viện và Học Viện Thần Học.

Vào lúc 10 giờ thứ Tư ngày 25 tháng 03 năm 2015, tại nhà thờ Chính tòa Giáo phận Hưng Hóa, Đức cha Gioan Maria Vũ Tất – Giám mục Giáo phận Hưng Hóa, đã chủ tế thánh lễ và truyền chức phó tế cho tám thầy đã hoàn thành chương trình đào tạo tại các Đại Chủng Viện và Học Viện thần học. Cùng đồng tế Thánh lễ, có Đức cha Phụ tá  Anphong Nguyễn Hữu Long và  hơn 70 linh mục trong giáo phận, với sự hiệp thông của đông đảo quý nam nữ tu sĩ và cộng đoàn dân Chúa.
Đúng 9 giờ 45, đoàn đồng tế tiến vào nhà thờ trong bầu khí trang trọng và niềm vui của toàn thể Giáo phận. 
Mở đầu Thánh lễ, Đức cha Gioan Maria Vũ Tất đã nói lên ý nghĩa của ngày Lễ Truyền Tin và nhấn mạnh cách đặc biệt đến sứ mạng của thánh chức phó tế mà các thầy sẽ được lãnh nhận.
 

Đức cha Gioan Maria chủ tế Thánh lễ
 

Trong bài giảng lễ hôm nay, Đức cha Phụ tá Anphong Nguyễn Hữu Long nhấn mạnh đến vai trò phục vụ của tác vụ phó tế mà các thầy được lãnh nhận. Ngài nhắn nhủ với các thầy rằng, chức vụ phó tế được trao không phải là vinh dự nhưng là để phục vụ và phục vụ trong niềm vui. Thật sâu sắc khi Đức cha trích dẫn câu thơ nói về niềm vui và phục vụ của Tagore rồi dí dỏm chuyển thành những vần thơ cầu chúc cho mỗi ngày sống của các tân chức đều cảm nghiệm thấy niềm vui trong sứ mạng phục vụ cộng đoàn dân Chúa.

Đức cha Phụ tá Anphong Nguyễn Hữu Long giảng lễ
 

 Bắt đầu nghi thức phong chức, cha Giuse Nguyễn Văn Úy long trọng xướng tên các tân chức sẽ lãnh nhận tác vụ phó tế hôm nay. Đó là các thầy:
1. Giuse Dương Quốc Chí
2.  Phêrô Nguyễn Văn Hùng
3. Gioan Ngô Văn Khuê
4. Giuse Cấn Đức Lộc (Sáu)
5. Phaolô Lê Phú Quốc
6. Giuse Đỗ Ngọc Tháp
7. Giuse Nguyễn Xuân Trường (Ánh)
8. Giuse Trần Quý Tuần (Tịnh)
Tiếp theo, cha Phêrô Phùng Văn Tôn – Tổng Đại Diện Giáo phận đệ trình lên Đức cha chủ tế lời khẩn nguyện phong chức cho các thầy.  Đức cha thẩm vấn các tiến chức và tuyên bố chấp thuận, cả cộng đoàn vang lời tạ ơn Chúa và nổ một tràng pháo tay chúc mừng các thầy. 

Đức Giám mục chủ tế kêu gọi cộng đoàn cùng hiệp ý cầu nguyện tha thiết, xin các thánh chuyển cầu Thiên Chúa ban tràn đầy ơn cho các thầy trước giây phút đón nhận tác vụ linh thánh này.

Các thầy phủ phục trong lời Kinh Cầu Các Thánh
 

Sau Kinh Cầu Các Thánh là nghi thức đặt tay – phần quan trọng nhất của nghi thức truyền chức.  Đức Giám mục đặt tay trên đầu của từng thầy và đọc Lời Nguyện Truyền Chức. Tiếp đến, các thầy được trao dây Stola, mặc áo phó tế và nhận sách Phúc Âm với lời nhắc nhở đầy ân cần của Đức Giám mục: “Con hãy nhận lấy Phúc Âm Đức Kitô mà con đã lãnh quyền rao giảng. Con hãy tin điều con đọc, dạy điều con tin và thi hành điều con dạy.”
Nghi thức truyền chức kết thúc, hai Tân Phó tế ngay lập tức thi hành tác vụ mới lãnh nhận qua việc giúp Đức Giám mục trong phần Phụng vụ Thánh Thể.
Phần cuối của Thánh lễ, một Tân Phó tế đại diện anh em bày dâng lời  tạ ơn Thiên Chúa, cám ơn Quý Đức cha, Quý cha, Quý nam nữ tu sĩ, Quý thân nhân, ân nhân và toàn thể cộng đoàn. Thánh lễ kết thúc trong tâm tình tri ân Thiên Chúa và niềm vui khôn tả của Tân chức cùng gia đình.
Sau Thánh lễ, các Tân Phó tế cùng gia đình, quan khách đã cùng chia sẻ niềm vui trong bữa cơm thân mật tại khuôn viên Nhà Mẹ Hội dòng Mến Thánh Giá Hưng Hóa.

Tác vụ phó tế là hồng ân nhưng không của Thiên Chúa ban cho các Tân Chức. Xin chúc mừng các Tân Chức và gia đình các ông bà cố. Chúng ta hãy tiếp tục cầu nguyện cho các Tân Phó tế hôm nay luôn trung thành trong ơn gọi, trong hành trình phục vụ của người môn đệ Chúa trên cánh đồng truyền giáo mênh mông của Giáo phận chúng ta.

 

Một vài hình ảnh của Thánh lễ:

3
3.
3.

 

Quý Đức Cha, Quý Cha chụp hình lưu niệm với các Tân Chức

Quý Đức Cha, Quý Cha chụp hình lưu niệm với các Tân Chức
BTT Giáo phận Hưng Hóa