Thánh Kinh bằng hình: Chúa nhật thứ II Mùa Vọng năm C

 

Ngày 06 tháng 12 năm 2015
PHÚC ÂM:  Lc 3, 1-6 

“Mọi người sẽ thấy ơn cứu độ của Thiên Chúa”.

NGƯỜI MÔN ĐỆ CHÚA VÀ THÁI ĐỘ SỐNG: SÁM HỐI VÀ ĐỔI MỚI

Tiếng hô của Gioan Tẩy giả và lời kêu mời sám hối, canh tân của vị ngôn sứ đã làm nhiều người cùng thời với ông “giật mình”. Rao giảng hay loan báo là nói lớn tiếng cho mọi người nghe một thông điệp quan trọng nào đó. Gioan – vị tiền hô đã lớn tiếng kêu mời mọi người “chịu phép rửa”, đồng nghĩa với việc mời gọi người khác thanh tẩy, chấp nhận một bước quyết liệt từ bỏ những gì là gian tà, sa đoạ để dành tâm hồn mình như là một “cõi thiêng” cho Thần khí Thiên Chúa ngự vào.
Người ta vẫn hay nhắc nhở nhau rằng “hãy có tinh thần đổi mới”, biết gạt bỏ những gì cũ và không hợp thời, đón nhận những thay đổi cần thiết. Theo cách tự nhiên thì mỗi một người sẽ nhận biết cụ thể điều gì với mình là “cũ” và cần thanh luyện hay đổi mới ra sao, vì ai mà chẳng thấy mình hôm nay khác với hôm qua. Nhưng sự thay đổi luôn đi kèm với những hệ luỵ của nó. Có thể đó sẽ là một cuộc bứt phá khó khăn khi người ta đã quá “ngựa quen đường cũ”. Có thể ta sẽ dễ dàng thay đổi những gì là hình thức bên ngoài, nhưng thay đổi tận căn hay làm một sự thay đổi hoàn toàn về cách nghĩ, nếp làm, quan điểm, lối hành xử…, hay làm một cuộc hoán cải – “metanoia” thì thật là khó, nhưng rất cần cho người môn đệ Chúa trong thời buổi hôm nay. Phải chân nhận rằng không một ai trong trần thế nào là hoàn hảo – ai ai cũng là tội nhân, ai ai cũng cần được ơn tha thứ của Thiên Chúa. May mắn thay cho chúng ta vì Thiên Chúa Đấng từ trời cao đến với chúng ta là Chúa của lòng thương xót, từ bi và nhân hậu, chậm bất bình, hay tha thứ và rất mực khoan nhân (x. Tv 85)
Thông điệp của Gioan Tiền hô rất rõ ràng và quyết liệt: Hãy sám hối và canh tân để rồi được nhìn thấy ơn cứu độ của Thiên Chúa (x.Lc 3, 6). Ơn cứu độ mà Tin mừng nói đến không phải là câu chuyện cổ tích cứ hằng năm đến dịp là kể lại cho trẻ con. Đó chính là lịch sử của những biến cố vĩ đại mà Thiên Chúa thực hiện cho nhân loại và cho từng cá nhân chúng ta. Đón nhận ơn cứu độ cũng có nghĩa là nhìn sâu vào chính cuộc đời mình mà nghiệm ra trong tương quan với Thiên Chúa những điều tốt lành Người đã thực hiện. Đó cũng là cơ hội để nhận ra bản tính bất toàn, yếu đuối của chúng ta mà biết cậy nhờ vào lòng thương xót, sự cảm thông từ phía Thiên Chúa vàcả từ phía mọi người sống xung quanh chúng ta vậy.
Nguồn: Lm. Barnaba Lê An Phong, SDB
            loichua.donboscoviet.net

Thánh Kinh bằng tiếng Việt

Thánh Kinh bằng tiếng Anh