TGP.Sài Gòn: ĐHY Reinhard – Ngày đầu tiên tại Sài Gòn

Đức Hồng y (ĐHY) Reinhard Marx – Chủ tịch Hội đồng Giám mục Đức (HĐGM Đức) và phái đoàn (gồm Linh mục Hans Langendorfer SJ – Thư ký HĐGM Đức, Ông Ulrich Poner – Trưởng ban Quan hệ Quốc tế và Di Dân HĐGM Đức, Ông Daniel Legutke – phụ trách Ủy ban Công lý và Hòa bình HĐGM Đức, Ông Matthias Kopp – phát ngôn viên văn phòng Tổng Thư ký HĐGM Đức) đã đến sân bay Tân Sơn Nhất vào lúc 20g40 thứ Tư 13-01-2016.

SaiGon-Marx-4.jpg

Ra đón phái đoàn tại sân bay có Lm Ignatio Hồ Văn Xuân – Tổng Đại diện TGP TPHCM, và Lm Giuse Đỗ Mạnh Hùng – Chưởng ấn TGP TPHCM. Phái đoàn đã về nghỉ đêm tại khách sạn Sheraton.

Vào lúc 9g30 sáng hôm sau, ĐHY Marx và phái đoàn đã đến thăm trụ sở Caritas Việt Nam số 319 Quốc lộ 13, Phường Hiệp Bình Phước, Quận Thủ Đức, TPHCM.

SaiGon-Marx-1.jpg

Tiếp đón phái đoàn có các vị hữu trách của Caritas Việt Nam gồm ĐGM Tôma Vũ Đình Hiệu, ĐGM Giuse Trần Văn Toản, ĐGM Giuse Nguyễn Văn Yến,  Lm Vinh Sơn Vũ Ngọc Đồng, Lm Gioan Baotixita Vũ Văn Kiện, Lm Marcello Đoàn Minh, Lm Antôn Nguyễn Thành Chương, Nữ tu Maria Nguyễn Thị Hiền, Ông Phêrô Bùi Ngọc Hiệp cùng các nhân viên của văn phòng Caritas Việt Nam và Lm Luy Nguyễn Anh Tuấn (thư ký HĐGMVN).

Buổi trao đổi được diễn ra tại phòng họp Caritas. ĐGM Tôma đã hân hoan chào mừng ĐHY Marx cùng phái đoàn. Sau đó Lm Vinhsơn Vũ Ngọc Đồng trình bày việc tái lập Caritas trên toàn quốc cùng bối cảnh hoạt động với những thuận lợi và thách đố.

Đức Hồng Y Reinhard Marx bày tỏ niềm vui trước sự phát triển của Caritas tại Việt Nam và hy vọng những hoạt động bác ái này sẽ là cách phục vụ Tin Mừng tốt nhất. Ngài đề cập đến các thách đố hiện nay mà Caritas phải đối diện, những vấn đề liên quan đến luật tín ngưỡng tôn giáo tại Việt Nam, và sự dấn thân của Caritas trong lãnh vực giáo dục, y tế và di dân.

Các thành viên sau đó đã tích cực trao đổi những mối quan tâm chung về hiện trạng di dân trong nước và nước ngoài, tệ nạn buôn bán người, sự chuẩn bị nhân sự cho giáo dục, y tế, việc cung cấp nước sạch cho người dân ở các vùng sâu vùng xa…

Buổi gặp gỡ trao đổi kết thúc vào lúc 11g45. ĐHY và phái đoàn đi thăm các phòng làm việc Caritas Việt Nam và dùng cơm trưa trong bầu khí thân thiện cởi mở.

SaiGon-Marx-2.jpg

Lúc 15g00, ĐHY Marx và phái đoàn đến chào thăm Đức Tổng Giám mục Phaolô Bùi Văn Đọc tại phòng khách Tòa Tổng Giám mục TPHCM rồi gặp gỡ Ban Mục vụ Đối thoại Liên Tôn (BMVĐTLT) tại phòng họp của Tòa giám mục lúc 15g30. Trao đổi với phái đoàn có ĐTGM Phaolô, Lm Tổng đại diện, Lm Chưởng ấn, Lm trưởng ban MVĐTLT Phanxicô Bảo Lộc, Lm Phêrô Giuse Maria Hà Thiên, các thành viên trong BMVĐTLT, một số đạo hữu Cao Đài và Phật tử.

Lm trưởng ban MVĐTLT đã trình bày về: Hoạt động của BMVĐTLT; Quan hệ liên tôn với anh chị em Baha’i, Cao Đài, Islam, Minh Lý, Phật giáo, Phật giáo Hòa Hảo; Tương quan đại kết với Hội Thánh Cơ Đốc Phục Lâm, Ân điển Báptít, Mennonites, Trưởng lão và Hội Thánh Tin Lành; Ngày Hội Ngộ Liên Tôn 27/10 hằng năm; Tập san liên tôn mang tên Nhịp Cầu Tâm Giao; Các khóa học về các tôn giáo và đối thoại liên tôn; Những thách đố của việc đối thoại liên tôn tại Sài Gòn…

Trước thắc mắc của linh mục Hans Langendörfer SJ về đạo Cao Đài, một vị đại diện Đạo Cao Đài đã trình bày khái quát về lịch sử thành lập và giáo lý của đạo này.

 SaiGon-Marx-3.jpg

Sau khi cám ơn cuộc đón tiếp rất nồng hậu, ĐHY Reinhard Marx nói: “Ngay trên đất nước chúng tôi cũng có nhiều người không tin tôn giáo là công cụ kiến tạo hòa bình. Có nhiều nhóm người muốn thế tục hóa tôn giáo. Mục tiêu của chúng ta là nắm tay nhau, đối thoại với nhau, cùng nhau xây dựng hòa bình và tìm kiếm chân lý.”

Buổi gặp gỡ đã kết thúc vào lúc 16g30 sau khi mọi người chụp hình lưu niệm và bắt tay chào tạm biệt trong tình thân ái.

Vào lúc 17g00, ĐHY Reinhard Marx đã dâng Thánh lễ đồng tế tại Nhà thờ Chính toà TGP.TPHCM với các ĐGM Giáo tỉnh Sài Gòn và các linh mục của Tổng Giáo phận.

SaiGon-Marx-5.jpg

SaiGon-Marx-7.jpg
SaiGon-Marx-8.jpg
 SaiGon-Marx-9.jpg
SaiGon-Marx-10.jpg
SaiGon-Marx-11.jpg
SaiGon-Marx-12.jpg
SaiGon-Marx-13.jpg
SaiGon-Marx-14.jpg
 SaiGon-Marx-15.jpg
SaiGon-Marx-16.jpg
SaiGon-Marx-17.jpg
SaiGon-Marx-18.jpg
 

(Sơn Nữ SPC, WTGP.Sài Gòn 15.01.2016)