TGM Tomasi: hòa bình kỵ vũ lực và nói suông

TGM Tomasi hòa bình kỵ vũ lực và nói suông

« Cả Mỹ lẫn Nga đều nói về hòa bình và ủng hộ các tín hữu Kitô ở lại Trung Đông, nhưng cho đến nay không có bước tiến cụ thể nào », đó là nhận định về vai trò của Nga Mỹ trong việc tái lập hòa bình ở vùng Trung Đông của Tổng Giám Mục Silvato Tomasi, Quan sát viên thường trực của Tòa Thánh tại LHQ ở Genève, trong cuộc trả lời phỏng vấn với Đài Vatican, ngày 03/01/2015.
 
Vị Quan Sát Viên Tòa Thánh này nhấn mạnh rằng nếu chỉ nêu ra vấn đề mà không dấn thân thực hiện thì sẽ không đi đến một kết quả nào. Đặc biệt, cả hai bên cần phải vượt qua rào cản lớn nhất liên quan đến đặc quyền đặc lợi của mình tạo điều kiện cho những nỗ lực quốc tế được triển khai : « Trong lãnh vực này ai cũng biết chỉ có sự can thiệp của quốc tế mới có thể tái lập an ninh và trật tự tại Irak và Siria. Nhưng sự dấn thân của quốc tế bị chặn đứng vì những quyền lợi đối nghịch nhau giữa Mỹ và Nga », Đức Cha Tomasi than phiền.
 
Mặt khác, ngài cũng chỉ ra một trong những nguyên nhân khác dẫn đến xung đột trong vùng này leo thang, đó là mâu thuẫn giữa các sắc tộc như người Shiite và Sunnit, cộng thêm với bất đồng quan điểm giữa các phe nhóm chính trị tại Syria và Irak.
 
Về cách thế giải quyết xung đột, Vị Quan Sát Viên Tòa Thánh phản đối biện pháp sử dụng bạo lực mà ngài cho rằng « cần phải từ bỏ não trạng » này. Trong khi đó, Tổng Giám Mục Tomasi đề cao giải pháp đối thoại như sự kiện mới đây giữa Mỹ và Cuba qua trung gian của Tòa Thánh. Và như vậy, ngài cho rằng trong trong trường hợp này, Tòa Thánh cũng có thể đứng ra đảm nhiệm vai trò trung gian nhằm tái lập nền hòa bình tại Trung Đông.
 
Sinh năm 1940, có nguồn gốc là tu sĩ  dòng thừa sai Thánh Carlo Borromeo, cho đến nay Đức Tổng Giám Mục Tomasi đang đảm nhiệm vai trò Quan Sát Viên thường trực của Tòa Thánh tại Liên Hiệp Quốc có trụ sở ở Genève kể từ ngày 10 tháng Sáu năm 2003.
 

Theo vietvatican.net

Lm. Giuse Vũ Tiến Tặng