Tập sách nghi thức mừng đón Chúa vào nhà 2015

nghithucdon chua vao nha

Mừng đón Chúa vào gia đình 2015

Quý vị Click vào chữ màu đỏ xem trực tiếp file PDF trên máy tính (Trường hợp máy tính có cài IDM không bản quyền thì không xem được file này. Để xem xin vui lòng chỉnh máy như sau: Click vào biểu tượng IDM chọn option chọn File types xóa bỏ chữ PDF). Xin cảm ơn. 

Nghi thức mừng đón Chúa vào nhà 2015

Phúc Chúa xuân tuôn tràn lai láng

Tâm con thơ đón nhận đêm ngày

 DẪN NHẬP:

       Qua Tin Mừng các Thánh Sử đã lược thuật những tấm gương đón Đức Kitô vào mái ấm gia đình như: Ông Lê-vi, người thu thuế; ông Gia- kêu, người đứng đầu ngành thu thuế hay hai chị em Mát-ta và Maria.

       Trước thềm năm mới, noi gương các bậc tiền nhân, gia đình chúng ta hướng về Đức Kitô là hoa quả đầu mùa, là phúc lộc mà Thiên Chúa ban tặng cho toàn nhân loại, Ngài là Chúa của mùa xuân.

       Với nghi thức đón rước Ngài vào ngự trị nơi gia đình, chúng ta ước mong Ngài cùng vui xuân, xin Ngài ở lại mãi nơi tâm hồn, gia đình chúng ta, để từ nơi Ngài, chúng ta có tất cả bình an, hạnh phúc, sức mạnh và thành công  sẽ mãi ở lại nơi mái ấm và từng thành viên trong gia đình chúng ta.

 

MỪNG ĐÓN CHÚA VÀO GIA ĐÌNH

ĐÊM GIAO THỪA ( SÁNG MÙNG 1 TẾT)

 

       Mừng Xuân, mở đầu cho một năm mới. Chúng ta cử hành nghi lễ “Đón Chúa Giêsu vào trong gia đình”. Để tạ ơn Thiên Chúa và cầu nguyện cho Tổ Tiên. Sau đó chúc tuổi cho Ông Bà.

*Chuẩn bị:

1. Chuẩn bị bàn thờ, lấy Thánh giá xuống, lau sạch và đặt riêng một nơi gần cửa. Đồng thời chuẩn bị đèn, nến, nhang và sách Thánh (nếu có).

2. Đúng giờ Giao Thừa, cả nhà cùng quy tụ, nhìn ra cửa, thinh lặng lắng nghe tiếng chuông, tiếng trống tâm hồn mở ta sẵng sàng đón mừng Chúa đến với Năm Mới.

       Sau đó một người cầm Thánh Giá đứng trước cửa nhà, hai ngưới cầm nến sáng đứng hai bên. Mỗi người trong gia đính cầm một que nhang đã cháy. Tất cả cùng nhau trang nghiêm cử hành nghi lễ.

 

 

 

PHẦN 1

NGHI THỨC ĐÓN CHÚA VÀO NHÀ

VÀ CHÚC LÀNH TRÊN CỬA

Lời mở đầu:

       Gia trưởng làm dấu Thánh Giá và có thể nói vài lời như sau:

       Nhân danh Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần

Tất cả đều đáp: Amen

Trước thềm Năm Mới Xuân Ất Mùi, gia đình chúng ta long trọng đón Chúa vào nhà mình, để Chúa thật sự là chủ và là Chúa trong gia đình chúng ta suốt năm này. Chúng ta cùng nhau lắng nghe lời Chúa.

Đọc lời Chúa:  Một người trong gia đình đọc đoạn lời Chúa sau đây: (Kh3,20):

       “Chúa phán:

      Này đây Ta đứng trước cửa và gõ.

      Ai nghe tiếng Ta và mở cửa.

      Thì Ta sẽ vào nhà người ấy,

      Sẽ dùng bữa với người ấy,

      Và người ấy sẽ dùng bữa với Ta”

Xướng: Đó là lời Chúa.

Đáp: Tạ ơn Chúa.

 

Tiếp theo, cả gia đình hát

Hát: ĐỂ CHÚA ĐẾN

       1/ Xin cho lòng chúng con luôn mở rộng chờ mong Chúa đến. Xin cho lòng chúng con luôn thắm nồng một tình yêu mến. Xin cho lòng chúng con luôn khát khao, luôn ước ao. Một thế giới sướng vui dạt dào, một thế giới không còn khổ đau.

 

       ĐK: Để Chúa đến trong cuộc đời, để Chúa đến mang ơn Trời. Nguồn hạnh phúc cho con người, mùa cứu rỗi cho mọi nơi.

       2/ Xin cho lòng chúng con không oán hờn và không ghen ghét. Xin cho lòng chúng con luôn quảng đại và luôn tha thứ. Xin cho lòng chúng con yêu mến người, yêu suốt đời. Chỉ biết sống hiến dâng phục vụ và hướng đến ân tình trời cao.

Sau bài hát, gia trưởng dâng lời cầu nguyện:

Lạy Cha là Thiên Chúa chúng con. Chúc tụng Cha, vì Cha đã ban Đức Giêsu Kitô cho nhân loại. Ngài là Đường, là Sự Thật và là Sự Sống cho mọi người.

Giờ đây, trước thềm năm mới. Chúng con xin đón Chúa Giêsu qua cửa này vào nhà chúng con. Để tôn vinh Ngài làm Chúa và làm chủ gia đình chúng con, trong suốt năm này.

Lạy Chúa Giêsu Kitô ,chúc tụng Chúa là Đấng chỉ đường, dẩn lối cho chúng con trong cuộc đời. Chúa hướng chúng con từng đường đi, nước bước. Từ lúc sinh ra đến khi lìa trần. Chúa hằng che chở gìn giữ chúng con. Xin chúc lành cho cửa nhà này.

Lạy Chúa! Mỗi ngày chúng con qua lại nơi đây. Xin đưa chúng con thêm gần Nhan Thánh, và những điều kỳ diệu tình thương Chúa dành cho mỗi người.

Lay Chúa! Xin bảo vệ chúng con khi đi cũng như lúc về. Xin cho chúng con được ân cần đón tiếp những người đến thăm viếng chúng con. Ước gì người nghèo khổ tìm thấy chút nghỉ ngơi trong nhà này, và người đói khát nhận được của lót dạ nuôi thân.

Chúa là cửa Thánh mở lối vào Thiên Quốc, đưa đàn chiên tới cuôc sống vĩnh hằng. Xin dẫn chúng con về nhà Cha.

Nhờ Ngài và với Ngài trong Thần Khí vinh quang. Chúa hằng sống và hiển trị muôn đời.

 

Tất cả đều đáp: Amen

Sau lời nguyện cả gia đình cùng rước Thánh Giá vào nhà. Thánh Giá đi trước mọi người theo sau. Đặt Thánh Giá lên bàn thờ, để nến hai bên, mọi người quây quần bên bàn thờ.

Một người đọc đoạn Tin Mừng sau đây:

(Ga 1,9-16)

(9) Ngôi Lời là ánh sáng thật,

      ánh sáng đến thế gian

     và chiếu soi mọi người.

(10) Người ở giữa thế gian,

    và thế gian đã nhờ Người mà có,

    nhưng lại không nhận biết Người.

(11) Người đã đến nhà mình,

     nhưng người nhà chẳng chịu đón nhận.

(12) Còn những ai đón nhận,

     tức là những ai tin vào danh Người,

  thì Người cho họ quyền trở nên con Thiên Chúa.

 (14) Ngôi Lời đã trở nên người phàm

      và cư ngụ giữa chúng ta.

 (16) Từ nguồn sung mãn của Người,

      tất cả chúng ta đã lãnh nhận hết ơn này đến ơn khác.

Xướng: Đó là lời Chúa.

Đáp: Lạy Chúa Kitô ngợi khen Chúa.

Hát Thánh ca: Cả gia đình cùng hát bài sau đây

Hát bài: CẢM TẠ ƠN CHÚA

       ĐK. Đến muôn đời con cảm tạ ơn Chúa, đến muôn đời con ngợi khen danh Chúa, đến muôn đời, muôn muôn đời con ca vang tình thương Chúa. Và mãi mãi con nhớ công ơn Người.

       Vì tình thương bao la, Chúa nâng đỡ con như phượng hoàng tung đôi cánh. Chúa dắt dìu con đi trong ánh sáng Người hạnh phúc nào hơn.

 

 

PHẦN 2

Hướng về Mẹ Maria là Mẹ của mùa xuân.

 

 Lời nguyện:

       Lạy Mẹ Maria! Nơi tiệc cưới Cana năm xưa, chính nhờ Mẹ, Chúa đã thực hiện phép lạ hóa nước thành rượu để giúp cho đôi tân hôn, gia đình hai bên và thực khách có được niềm vui trọn vẹn.

Trước thềm năm mới, gia đình chúng con xin tri ân Mẹ, vì nhờ sự hiện diện và lời cầu bầu rất thần thế của Mẹ mà Chúa đã ban muôn phúc lành gìn giữ chúng con.

Nguyện xin Mẹ giúp chúng con trong năm mới này, luôn sống trong bình an và luôn biết noi gương Mẹ trong từng ngày sống của chúng con. Amen

 

Hát Bài: XIN VÂNG

       1) Mẹ ơi đời con dõi bước theo Mẹ, lòng con quyết    noi gương Mẹ, xin Mẹ dạy con hai tiếng: ‘Xin Vâng’. Mẹ ơi đường đi trăm ngàn nguy khó, hiểm nguy dâng tràn đây đó, xin Mẹ dạy con hai tiếng: ‘Xin Vâng’.

       ÐK: Xin vâng, Mẹ dạy con hai tiếng ‘Xin Vâng’,   hôm qua, hôm nay và ngày mai. Xin vâng, Mẹ dạy con hai tiếng ‘Xin Vâng’, hôm nay, tương lai và suốt đời.

       2) Mẹ ơi đời con dõi bước theo Mẹ, lòng con        quyết noi gương Mẹ, xin Mẹ dạy con hai tiếng: ‘Xin Vâng’. Mẹ ơi đường đi phủ đầy bóng tối, bẫy chông giăng tràn muôn lối, xin Mẹ dạy con hai tiếng: ‘Xin Vâng’.

 

 

PHẦN 3

CẦU NGUYỆN CHO TỔ TIÊN

VÀ CHÚC TUỔI ÔNG BÀ CHA MẸ

 

Sau khi đã dâng lời chúc tụng, tạ ơn Thiên Chúa. Cả gia đình cùng dâng lời cầu nguyện cho Tổ Tiên, đồng thời chúc tuổi cho Ông Bà Cha Mẹ

  1. 1.         Gia trưởng dâng lời cầu nguyện:

Lạy Chúa là Cha rất nhân từ, Chúa dạy chúng con phải giữ lòng hiếu thảo. Hôm nay nhân dịp đầu năm mới, chúng con họp nhau đây để kính nhớ Tổ Tiên. Xin Chúa trả công bội hậu cho những bậc sinh thành, dưỡng dục chúng con, và giúp chúng con sống phải đạo làm con đối với các ngài. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô Chúa chúng con.

*Cùng đáp: Amen

 

2. Sau đó cả gia đình cùng đọc 1 Kinh Lạy Cha, 1 Kinh Kính Mừng, 1 Kinh Sáng Danh

Rồi mỗi người tuần tự đến trước bàn thờ Tổ Tiên niệm hương và cắm vào bát nhang.

 

Tiếp theo mọi người cùng hát bài

 

Hát bài: CẦU CHO CHA MẸ

       1/ Con ra đời có mẹ cha, là trời cao biển lớn bao la. Từng ngày qua giữa tuổi ngọc ngà. Con là nụ hoa bé nhỏ trong nhà. Nhờ công cha, nhờ nghĩa mẹ, con khôn lớn trong muôn lời ca.

 

       ĐK. Xin ơn trên đổ xuống muôn nhà. Giúp mẹ cha ngày tháng an hòa. Bao nhọc nhằn kết trái đơm hoa. Xin cho con ở giữa gia đình. Sống làm sao đền đáp ân tình. Ơn biển trời ghi khắc trong tim.

       2/ Nuôi con bằng sữa tình yêu, và dạy con bằng tiếng thương yêu. Là nụ hoa bé nhỏ dại khờ. Con nhờ mẹ cha mới trở nên người. Bàn tay cha, dòng sữa mẹ, xin ghi nhớ không bao giờ quên.

 

 

 

PHẦN 4

“Xin Chúa chúc lành và kết thúc”

 

Chủ sự:      Lạy Chúa Trời, xin tới giúp con

Thưa:         Muôn lạy Chúa xin mau phù trợ

Chủ sự:      Vinh danh Chúa Cha và Chúa Con,

                    cùng vinh danh Thánh Thần Thiên Chúa.

Thưa:         Từ muôn đời và chính hiện nay,

                    luôn mãi đến thiên thu vạn đại. Amen.

Chủ sự:      Xin Thiên Chúa Toàn Năng, chúc phúc lành cho tất cả chúng con và những người thân yêu trong gia đình, gia tộc, cũng như bè bạn của chúng con, xin gìn giữ và dẫn đưa chúng con đến sự sống muôn đời.

Thưa:      Amen

Chủ sự:   Nào ta chúc tụng Chúa

Thưa:     Tạ ơn Chúa.

Con cháu chúc tuổi ông bà, cha mẹ,

       Anh em chúc mừng nhau.

don chua vao nhaKET