Tám thông điệp mạnh mẽ nhất trong chuyến đi Phi châu của ĐGH Phanxicô

Chuyến tông du 5 ngày ấn tượng mãnh liệt dành cho Đức Thánh Cha Phanxicô, vì ngài đã gửi đi những thông điệp của hòa bình, hòa giải, đức tin và lòng thương xót.

PopeFrancis.jpg 

Kenya, Uganda, và Cộng hòa Trung Phi đã tổ chức tiếp đón Đức Thánh Cha khi ngài thực cuộc kinh lý đầu tiên của mình tại Phi châu. Chuyến đi đã tạo một tác động sâu sắc trên một quy mô dân chúng trải dài. Và Đức Thánh Cha đã đặc biệt xúc động.

 

1. CHĂM SÓC THIÊN NHIÊN

 

Khi ở Kenya, Đức Thánh Cha nói trước văn phòng Liên Hiệp quốc ở Phi châu rằng tập trung vào môi trường và phát triển bền vững. Ngài kêu gọi các chính phủ đưa ra những quyết định có lợi cho hành tinh và con người, thay vì đặc lơi.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô:

“Thật đáng buồn, và tôi dám nói thậm chí là thảm khốc, là những lợi ích cá nhân chiếm ưu thế lợi ích chung và dẫn đến thao túng thông tin để bảo vệ kế hoạch và các dự án riêng của họ.”

 

2. THAM NHŨNG

 

Ở Kenya, Đức Thánh Cha đã tổ chức một cuộc gặp gỡ khoáng đại với giới trẻ. Ngài cảnh báo họ về nguy cơ tham nhũng trong tất cả các thành phần của cuộc sống.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô:

“Và nó không chỉ trong lĩnh vực chính trị, mà còn trong mọi lĩnh vực của đời sống, cũng tại Vatican. Đây là những nguyên nhân của tham nhũng. Tham nhũng là một cái gì đó mà nó ăn từ bên trong, giống như đường. Ngọt ngào, chúng ta thích nó, thật dễ ăn. Và sau đó chúng ta quen mui thói xấu này.”

 

3. NGHÈO ĐÓI

 

Trước khi rời Kenya, Ngài tới thăm một trong những vùng bị thiệt thòi lớn nhất ở Phi châu, Kangemi. Ngài nói với các cư dân rằng ngài cảm thấy như ở nhà giữa những người khiêm tốn nhất.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô:

“Tôi cảm thấy thực sự như ở nhà đang chia sẻ những giây phút với những người anh chị em, và tôi không thấy hổ thẹn khi nói lên điều này, có một vị trí đặc biệt trong đời tôi và những quyết định của tôi.

 

4. ĐỨC TIN

 

Tại Uganda, Đức Thánh Cha muốn tôn vinh sự tưởng nhớ các vị tử đạo của Công giáo và Anh giáo đã bị giết vì đức tin của họ vào thế kỷ 19. Ngài kêu gọi người dân Uganda không bao giờ được quên thời kỳ đó.

 

 Đức Thánh Cha Phanxicô:

“Cuộc sống của họ làm chứng thậm chí cả bây giờ đối với sức mạnh biến đổi của Tin Mừng của Chúa Giêsu Kitô. Di sản này không phải chỉ được phục vụ bằng sự tưởng nhớ vào những dịp đặc biệt hay bằng cách cất giữ trong một bảo tàng viện như một viên ngọc quý.”

 

5. HY VỌNG

 

Đức Thánh Cha cũng nghe lời chứng cảm động khi ở Uganda: một phụ nữ trẻ với căn bệnh AIDS và một cậu bé bị bắt cóc và tra tấn kể về những câu chuyện của họ. Đức Thánh Cha yêu cầu họ đừng bao giờ đánh mất hy vọng.

 

Đức Giáo Hoàng FRANCIS

“Winnie đã biến cay đắng thành hy vọng. Đó không phải ảo thuật. Đó là công việc của Chúa Giêsu. Chúa Giêsu có thể làm bất cứ điều gì.”

 

6. TÌNH HUYNH ĐỆ

 

Điểm dừng chân cuối cùng trong chuyến đi của Đức Thánh Cha là tinh tế nhất. Cộng hòa Trung Phi đã lâm chiến từ năm 2013, và khoảng một phần tư của 5 triệu cư dân phải di tản. Những người bị mất nhà cửa là những người đầu tiên mà Đức Thánh Cha đến thăm.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô:

“Tôi muốn mọi người nói với nhau, ‘chúng ta đều là anh em.’ Và vì lý do đó, bởi vì chúng ta hết thảy đều là anh em, chúng ta hy vọng cho hòa bình. Tôi sẽ ban cho các bạn phép lành của Chúa. Và cầu nguyện cho tôi.”

 

7. LÒNG THƯƠNG XÓT

 

Không nghi ngờ gì, một trong những khoảnh khắc xúc động nhất của chuyến đi là này …

 

Đức Thánh Cha khai mạc Năm Thánh Từ Bi ở Nhà thờ Bangui bằng việc mở Cửa Thánh.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô:

“Chúng ta cùng nhau cầu nguyện cho tình yêu và hòa bình. Tình yêu và hòa bình. Bây giờ, với lời cầu nguyện này, chúng ta bắt đầu Năm Thánh, nơi đây là thủ đô tinh thần của thế giới.”

 

8. THA THỨ VÀ HÒA BÌNH

 

Thông điệp kiên trì nhất của Đức Thánh Cha trong chuyến đi của ngài đến Cộng hòa Trung Phi duy nhất là hòa bình. Đây là cách mà ngài nói với giới trẻ Trung Phi để ứng xử với kẻ thù của mình.

 

Đức Thánh Cha Phanxicô:

“Các con có thể yêu kẻ thù của mình được không? Đực chứ. Các con có thể tha thứ khi họ đã làm tổn thương các con được không? Được chứ. Với tình yêu và sự tha thứ của các con, các con có thể là người chiến thắng.”

 

Chuyến tông du của Đức Thánh đến Cộng hòa Trung phi Cha đã kết thúc với một Thánh Lễ tại sân vận động Bangui. Một lần nữa, hàng ngàn người tham dự Thánh Lễ đã thể hiện tình cảm của họ và cảm ơn chuyến thăm lịch sử của Đức Thánh Cha đến trung tâm của Phi châu.

 

Jos. Tú Nạc, NMS