Roma, thiết lập vùng cấm bay trong Năm Thánh và tránh sợ hãi thái quá

cam bayROMA. “Vùng cấm bay” (no-fly-zone) đã được nới rộng ra. Đây là phát biểu của thị trưởng Roma, ông Franco Gabrielli, bên lề cuộc họp báo giới thiệu logo của Năm Thánh. Để hoàn tất những công việc cho Năm Thánh Lòng Thương Xót, không có luật lệ đặc biệt nào được thiết lập cả và tất cả hoạt động chủ yếu diễn ra ở thành phố.

Sau những cuộc khủng bố tại Paris, tại Roma chính quyền đã xem xét đến việc thiết lập các thiết bị để đảm bảo an toàn cho Năm Thánh sắp tới. Theo thị trưởng Roma ông Franco Gabrielli cho biết “có một vài khu vực trong thủ đô, thực ra là cả thành phố, sẽ cấm các chuyến bay đi ngang qua” trong suốt cả Năm Thánh. Trong những trường hợp thái quá, ngay cả những máy bay đồ chơi điều khiển từ xa hay máy bay đa dụng siêu nhẹ cũng có thể bị bắn hạ, để đảm bảo rằng những thiết bị này không bay ngang các khu vực dân cư. Tóm lại, đã có sự cẩn thận đến mức tối đa, nhưng cũng không được để cho nỗi sợ hãi đè bẹp, thị trưởng Franco Gabrielli nói:

“Chúng tôi cũng có bổn phận, như một định chế, để nói với dân chúng rằng họ cần phải tiếp tục cuộc sống của mình. Liên quan đến lời đe doạ này, chẳng có lời khuyên nào có thể ảnh hưởng đến hành vi của dân chúng. Chẳng có lời khuyên nào cả. Chúng ta không thể khuyên dân chúng rằng đừng lui tới các khu vực đông đúc, hay đừng đi ra đường, đừng dừng lại ở một quán cà phê nào đấy để làm một tách cà phê, hay đừng đi đến sân vận động để xem một trận đấu… Vì thế, cư dân phải tiếp tục cuộc sống của mình”.

Thị trưởng đã lưu ý rằng đây là sự kiện quan trọng đầu tiên mà chẳng có bất cứ luật lệ đặc biệt hay ngoại lệ nào cả. Sẽ có một văn phòng hoạt động để giám sát tất cả những sự kiện. Trong số những hoạt động, trong vòng hai mươi ngày cuối cùng trước khi Năm Thánh diễn ra, sẽ có một sự hoàn thiện đối với 12 trạm cấp cứu. Nhưng không chỉ có thế, lãnh đạo thủ đô ông Francesco Paolo Tronca cho biết thêm:

“Dự kiến sẽ có tổng cộng khoảng 31 nhóm hỗ trợ can thiệp, trong đó có 28 chịu trách nhiệm tái thiết đường sá và 3 nhóm bảo trì ngoại thường đối với cây xanh công cộng”

Những công việc này chủ yếu diễn ra trong thành phố. Cư dân có thể tìm kiếm những thông tin có liên quan thông qua trang web và app.

Chuyển dịch từ Ý ngữ: Jos. Nguyễn Huy Mai

theo Radio Vatican