Phút lắng đọng Lời Chúa – Thứ Tư Tuần XXVIII Thường Niên

THỨ TƯ TUẦN XXVIII THƯỜNG NIÊN

Lc 11,42-46

Lời Chúa:

“Các người chất trên vai kẻ khác những gánh nặng không thể gánh nổi, còn chính các người thì dù một ngón tay cũng không động vào” (Lc 11,46)

Câu chuyện minh họa:

Cậu Adolf Martin Bormana, con cả của Bormann, người được huấn luyện và giáo dục theo Hitler, nên có ác cảm với Công Giáo.

Năm 1945, lúc cậu 15 tuổi, cậu chán nản vì đất nước sụp đổ. Cậu được một gia đình Công Giáo nhận làm nuôi và chạy chữa thuốc thang, mặc dầu không biết lai lịch của cậu. Chính thái độ ân cần và chăm sóc của gia đình này đã làm cho cậu theo đạo và thay đổi ác cảm với Công Giáo. Cậu được rửa tội năm 1948 và đã trở lại Công Giáo. Sau đó, cậu từ giả cha mẹ nuôi đi học làm linh mục và nhập dòng Thánh Tâm. Năm 1958, Bormann đã được thụ phong linh mục.

Đời sống bác ái và hoà thuận yêu thương tha thứ của những người Kitô hữu sẽ là một dấu hỏi lớn cho gia đình của những anh em lương dân.”

Suy niệm:

Cuộc sống của mỗi Kitô hữu là một phản chiếu hình ảnh Thiên Chúa quan phòng. Vì thế, chúng ta cần biết dùng đời sống của mình để diễn tả khuôn mặt khả ái của Chúa, chứ không phải đem chất gánh nặng lên vai kẻ khác; nhưng chúng ta cần gánh vác những gánh nặng ấy cho nhau bằng những hành vi bác ái, sự quan tâm và những lời động viên, khích lệ. Hon nữa, đức tin của chúng ta phải được trải nghiệm bằng việc yêu mến những đau khổ, hy sinh, những trái ngang… để thông phần những đau khổ của Chúa.

Lạy Chúa, một hành vi bác ái là cách chúng con họa lại tình yêu Chúa đối với tha nhân. Xin cho chúng con biết quan tâm đến nhu cầu của người khác hơn là dùng những hình thức bên ngoài để tôn vinh chính mình.

Têrêsa Mai An