Phút lắng đọng Lời Chúa – Thứ Tư Tuần XXIX Thường Niên

THỨ TƯ TUẦN XXIX THƯỜNG NIÊN

Lc 12,39-48

Lời Chúa:

“Chính giờ phút anh em không ngờ, thì Con Người sẽ đến.” (Lc 12, 40)

Câu chuyện minh họa:

Ngày kia, Xếp  dân quê đang gieo hạt gai ở cạnh nơi chú én và các chú chim khác đang nhảy nhót kiếm thức ăn, én nói với các bạn:

Các bạn hãy coi chừng ông này.

Các chú chim hỏi:

Tại sao vậy, ông ta đang làm cái chi vậy?

Ông ta đang gieo hạt gai đó. Hãy cẩn thận, đừng bỏ sót một hạt gai nào, nếu không các bạn sẽ hối hận đó.

Ngày qua ngày, hạt gai trổ cây và lớn lên mọc dây chằng chịt như lưới. Mấy chú chim không nghe lời chim én đều bị sa vào lưới gai không thoát ra được.

Chim én mới nói với chúng:

Tôi đã nói trước rồi mà các bạn không chịu nghe.”

Suy niệm:

Chúa đã dùng nhiều dụ ngôn để nói đến thái độ sẵn sàng phải có ngày Chúa đến, nhưng trong thực tế hôm nay, ai là kẻ sẵn sàng. Có phải là kẻ giữ mình cho sạch tội trọng không? Chưa hẳn là như vậy; bởi vì con người vốn yếu đuối, ai dám bảo đảm chắc chắn giờ chết mình sẽ sạch tội trọng được? Người sẵn sàng là người có lòng yêu mến. Khi yêu ai, người ta thường để ý đến người đó, tâm hồn người ta hay nghĩ về người đó, trở nên nhạy bén, quảng đại hơn. Người sẵn sàng là người có lòng mến Chúa và thương người, và sống những đòi hỏi của Phúc âm cách quảng đại.

Lạy Chúa, một tâm hồn luôn tỉnh thức là tâm hồn luôn đón nhận thánh ý Chúa và thực hành Lời Chúa trong cuộc sống. Xin cho mỗi Kitô hữu chúng con biết nhận ra thánh ý Chúa và thi hành trong vui tươi để mỗi sự việc xảy đến như một cơ hội để chúng con làm vinh danh Chúa.

Têrêsa Mai An