Phút lắng đọng Lời Chúa – Thứ Tư tuần I Mùa Vọng

THỨ TƯ TUẦN I MÙA VỌNG

Mt 15,29-37

Lời Chúa:

“Thầy chạnh lòng thương đám đông, vì họ ở luôn với Thầy đã ba ngày rồi và họ không có gì ăn.” (Mt 15,32).

Câu chuyện minh họa:

Thánh Clêmentê Hofbauer, nổi tiếng là một người nóng tính. Ngài được cử làm bề trên một cô nhi viện. Một hôm trong nhà không còn lương thực, Clêmentê đã phải đích thân đi xin ăn. Ngài vào nhà một người giàu có đang tổ chức một sòng bạc. Người chủ nhà vừa gặp cơn đen lại vừa bị người hành khất quấy rầy. Ông không kiềm nổi cơn bực bội nên đã nhổ nước bọt vào mặt thánh nhân. Bình thường có lẽ Clêmentê đã có phản ứng mạnh. Nhưng vốn luyện tập nhẫn nại, nên ngài đã đứng lên lau mặt rồi vui vẻ nói với người đã phỉ nhổ mình: “Ðó là quà ông dành cho tôi, xin cảm ơn ông. Thế còn quà của các trẻ mồ côi đâu?”. Bị đánh động bởi cử chỉ điềm nhiên vui vẻ của thánh nhân, người chủ nhà đành phải lấy tiền trao cho ngài để giúp đỡ các em mồ côi.

Suy niệm:

Chính lòng trắc ẩn đối với người nghèo, nên Thánh Clêmentê đã chấp nhận sự sỉ nhục và nhờ sự kiên trì mà ông đã đem niềm vui đến cho những người nghèo, những người cần đến lòng hảo tâm của thánh nhân. Người môn đệ Chúa cần phải sống theo gương của Thầy Chí Thánh là trao ban, yêu thương và nhân hậu. Bởi chúng ta đã nhận từ nơi Chúa những hồng ân nhưng không.

Lạy Chúa, xin cho chúng con biết nhạy cảm trước mọi nhu cầu của anh chị em chúng con, như Chúa vẫn hằng quan tâm và chăm sóc cho chúng con.

Têrêsa Mai An