Phút lắng đọng Lời Chúa – Thứ Năm tuần I Mùa Vọng

THỨ NĂM TUẦN I MÙA VỌNG

Thánh Phanxicô Saviê, linh mục

Bổn mạng các xứ truyền giáo

Mc 16,15-20

Lời Chúa:

“Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, loan báo Tin mừng cho mọi loài thụ tạo” (Mc 16,15).

Câu chuyện minh họa:

Một ngày đẹp trời, hoa hồng tình cờ nhìn thấy cái gai ngồi khóc bên cửa sổ. Hoa hồng rất ngạc nhiên, liền hỏi nó: Tại sao bạn lại ngồi khóc?

– Hoa hồng, tại sao không công bằng thế, chúng ta đều sinh ra trên một cành hoa, nhưng bạn là hoa hồng được nâng niu, còn tôi chỉ là một cái gai bị chối bỏ?

– Có chuyện gì xảy ra với bạn vậy?

– Bạn không biết ư, cô cậu chủ đang định cắt bỏ tôi ra khỏi cây hoa hồng tình yêu của họ đấy! Vì họ cho rằng tôi chính là nguyên nhân gây ra những trận cãi vã, vì tôi là cái gai khiến tay họ bị chảy máu!

– Họ đã tự đâm vào gai cơ mà!

– Họ cũng biết hoa hồng là phải có gai, nếu vậy, khi cầm bàn tay họ phải nương nhẹ hơn, phải tránh chỗ tôi nằm, chứ không thể vì bị gai đâm mà đòi bỏ tôi, đúng không? Tại sao hoa hồng đã đẹp rồi, còn sinh ra những chiếc gai làm gì vậy, không có tôi có phải hơn không?

– Bạn cũng đã trách oan cho hoa hồng rồi. Vì nếu như không có gai nhọn, tôi đâu còn được gọi là hoa hồng, tôi sẽ như bông cúc mong manh kia, như bông thược dược yếu ớt kia mà chẳng có sức sống và vẻ đẹp được. Những chiếc gai làm cho hoa hồng trở nên sắc sảo, không sợ bị bắt nạt, nó như vũ khí đặc biệt mà Thượng Đế đã dành riêng cho hoa hồng mà! Tôi sẽ không để họ bỏ bạn ra khỏi cây hoa hồng đâu?!

Này, có phải bạn có đang muốn cắt bỏ những cái gai nhỏ trên cây hoa hồng tình yêu của mình?

Suy niệm:

Có những khoảnh khắc trong cuộc đời làm cho chúng ta chán ngán chẳng hạn như những thất bại, những khó khăn, thử thách… Chúng ta muốn tự tách mình ra khỏi tình yêu của Thiên Chúa, từ bỏ sứ vụ Kitô hữu của mình khi điều mình rao giảng bị từ chối. Thế nhưng chúng ta cần biết rằng, đời sống của chúng ta được kết dệt từ những niềm vui, nỗi buồn, khó khăn, thử thách… Tuy nhiên, có khi cũng nhờ những cái gai đó tạo nên vẻ đẹp cho hoa hồng. Nếu đời sống đức tin của chúng ta được dệt nên từ những cố gắng vươn lên mỗi ngày, sẽ tô điểm cho thập giá Chúa Kitô. Thánh Phanxicô đã sống trọn vẹn ơn gọi của mình. Ngài có tinh thần truyền giáo cao độ. Ngài luôn hướng tới Chúa và dẫn đưa các linh hồn về với Chúa, mặc dù trong cuộc hành trình ấy vẫn chất chứa đầy dẫy những khó khăn.

Lạy Chúa, xin cho mỗi người chúng con ý thức lệnh truyền của Chúa để chúng con hăng say và nhiệt tình loan báo Tin mừng của Chúa cho khắp mọi dân nước.

Têrêsa Mai An