Niềm vui của chúng ta là chính Đức Giê-su

Một Kitô hữu là một người có con tim đầy bình an bởi vì người đó biết đặt để niềm vui của mình nơi Thiên Chúa thậm chí cả khi phải trải qua những thời khắc khó khăn trong cuộc sống. Có đức tin không có nghĩa là sẽ không gặp phải những giây phút khó khăn nhưng là có sức mạnh để đương đầu với chúng với suy nghĩ rằng chúng ta không hề cô độc.

Niềm vui của chúng ta là chính Đức Giê-su

Niềm vui của chúng ta là chính Đức Giê-su

VATICAN. Trưa ngày Chúa nhật 14.12.2014, như thường lệ, ĐTC đã đọc kinh Truyền Tin vào lúc 12h trưa trước sự hiện diện của vài chục ngàn khách hành hương tại quảng trường Thánh Phêrô. Trong bài giảng, ĐTC nhắn nhủ mọi người hãy đón nhận Đức Giêsu vì Ngài là niềm vui sẽ đến với mọi gia đình.

Sau đây là nguyên văn bài giảng của ĐTC, ngài nói:

“Anh chị em và các con rất thân mến.

Hai tuần của Mùa Vọng vừa qua đã mời gọi chúng ta phải tỉnh thức thiêng liêng để dọn đường cho Chúa đến. Trong Chúa Nhật thứ ba của Mùa Vọng này, phụng vụ kêu mời chúng ta hãy có một thái độ nội tâm khác để đón chờ Chúa đến, đó là niềm vui. Niềm vui của Đức Giêsu được gói gọn trong câu nói: “Cùng với Đức Giêsu niềm vui sẽ đến nhà”.

Trái tim của con người luôn khao khát sự hân hoan. Tất cả chúng ta đều khao khát niềm vui, mỗi gia đình, mỗi dân tộc luôn cầu mong được hạnh phúc. Nhưng đâu là sự vui mừng mà Kitô hữu được kêu gọi để sống và minh chứng? Đó là niềm vui được ở gần bên Chúa, được sống trong sự hiện diện của Thiên Chúa. Kể từ lúc Đức Giêsu bước vào trong lịch sử, với sự giáng sinh của Ngài nơi Bê-lem, nhân loại đã nhận lãnh hạt mầm của Nước Chúa, hệt như mảnh đất đón nhận hạt giống, hứa hẹn sẽ thu hoạch trong tương lai. Chẳng cần phải tìm kiếm nơi nào khác! Đức Giêsu đã đến để mang lại niềm vui cho tất cả mọi người và mọi thời. Đó không phải là niềm vui chỉ hy vọng có được nơi thiên đàng bởi vì nơi đây trên mặt đất này chúng ta sầu muộn nhưng trên thiên đàng chúng ta sẽ hoan hỷ. Không, không! Không phải niềm vui như thế, nhưng là niềm vui đã hiện thực hóa và được cảm nghiệm ngay bây giờ, bởi vì chính Đức Giêsu là niềm vui, và nhà chúng ta có Đức Giêsu thì sẽ có niềm vui. Một điều khác là: “Nếu không có Đức Giêsu có niềm vui không? Không! Ngài là Đấng Phục Sinh, đang sống và lao tác trong và giữa chúng ta một cách đặc biệt nơi Lời Chúa và các Bí tích.

Tất cả chúng ta đã được rửa tội, là con cái của Giáo Hội, chúng ta được kêu gọi để thường xuyên nhận biết sự hiện diện của Thiên Chúa giữa chúng ta, để giúp đỡ tha nhân khám phá hay tái khám phá ra Ngài nếu như họ đã lỡ quên lãng. Đó là một sứ mạng cao đẹp, giống như của Gioan Tiền Hô vậy: hướng dẫn con người đến với Đức Kitô- chứ không đến với chính bản thân chúng ta!- bởi vì Người là đích điểm mà trái tim con người hướng đến khi tìm kiếm niềm vui và hạnh phúc.

Thánh Phao lô, trong phụng vụ hôm nay, đề cập đến những điều kiện để trở nên “sứ giả của niềm vui”: hãy cầu nguyện không ngừng, tạ ơn Chúa luôn luôn, hãy chiều theo Thánh Linh, tìm kiếm điều lành và tránh xa điều dữ (1 Tx 5, 17-22). Nếu điều này trở thành lối sống của chúng ta, thì Tin Mừng có thể thấm nhập vào mọi nhà và giúp đỡ con người cũng như gia đình tái khám phá rằng thực sự có ơn cứu độ nơi Đức Kitô. Trong Ngài, người ta có thể tìm thấy sự bình an nội tâm và trợ lực để đương đầu mỗi ngày với những trạng huống khác nhau trong cuộc sống, thậm chí đó là những hoàn cảnh khó khăn và nặng nề nhất. Người ta chưa bao giờ nghe nói đến một vị thánh buồn hay là một vị thánh với gương mặt thiểu não. Người ta chưa bao giờ nghe nói đến điều đó! Đó sẽ là một sự vô lý. Một Kitô hữu là một người có con tim đầy bình an bởi vì người đó biết đặt để niềm vui của mình nơi Thiên Chúa thậm chí cả khi phải trải qua những thời khắc khó khăn trong cuộc sống. Có đức tin không có nghĩa là sẽ không gặp phải những giây phút khó khăn nhưng là có sức mạnh để đương đầu với chúng với suy nghĩ rằng chúng ta không hề cô độc. Đây là bình an mà Thiên Chúa ban tặng cho con cái của Ngài.

Cùng hướng về Giáng Sinh đã cận kề, Giáo Hội mời gọi chúng ta làm chứng rằng Đức Giêsu không phải một nhân vật của quá khứ; Ngài là Ngôi Lời của Thiên Chúa ngày nay vẫn tiếp tục chiếu sáng cho cuộc lữ hành của con người; những cử chỉ của Ngài – những Bí tích – là sự tỏ bày của lòng âu yếm, của sự an ủi và tình yêu của Thiên Chúa Cha đối với từng con người. Nguyện xin Đức Trinh nữ Maria, “Nguồn vui của chúng ta”, luôn mang lại cho chúng ta những tin vui của Thiên Chúa, Đấng đến để giải thoát chúng ta khỏi mọi sự nô lệ, bên trong cũng như bên ngoài.”

Sau kinh Truyền Tin, ĐTC đã gửi lời chào đến tất cả khách hành hương đến từ Roma, từ nước Ý và từ nhiều nơi trên thế giới. ĐTC gửi lời chào những tín hữu Ba Lan và ngài hiệp thông một cách thiêng liêng với những ai hôm nay đã thắp lên “ngọn nến của Giáng Sinh” và tái khẳng định dấn thân cho đoàn kết, một cách đặc biệt, trong Năm Đức Ái được cử hành ở Ba Lan.

Kế đến, ĐTC chào thăm nồng nhiệt những trẻ em đã đến để lãnh nhận phép lành, do Trung Tâm Diễn Thuyết của Roma tổ chức. ĐTC cám ơn vì sự hiện diện của các em và chúc mừng Giáng Sinh các em! Đồng thời, ĐTC nhắn nhủ các em khi cầu nguyện ở nhà, trước hang đá, hãy nhớ đến ngài, cũng như ngài hứa sẽ nhớ đến các em. Ngài nhắn nhủ rằng cầu nguyện là hơi thở của linh hồn: tìm những phút giây trong ngày để mở lòng với Chúa là rất quan trọng, thậm chí chỉ với những lời nguyện vắn gọn và đơn sơ của dân Chúa. Vì thế, ĐTC đã tạo một bất ngờ cho các em khi tặng cho tất cả trẻ em nơi quảng trường Thánh Phêrô: một cuốn sách nhỏ bỏ túi trong đó có một vài lời nguyện, cho những thời điểm khác nhau trong ngày và cho những hoàn cảnh khác nhau trong cuộc sống. Có vài người đã tự nguyện đóng góp những cuốn sách này. ĐTC nhắc nhở các em hãy lấy mỗi người một cuốn và luôn mang theo bên mình các em, như là trợ giúp để sống kết hiệp với Chúa suốt cả ngày.

Buổi chiều cùng ngày, ĐTC đã đến thăm giáo xứ Thánh Giuse Aurelio ở Roma. ĐTC đến giáo xứ lúc 16h và chuyến viếng thăm của Ngài bắt đầu với cuộc gặp gỡ với trẻ em. Trong suốt cuộc gặp gỡ, ngài đã chia sẻ với các em kinh nghiệm của ngài trong cuộc gặp gỡ với Chúa Hài Đồng. Ngài nói về việc Rước lễ lần đầu của mình, cách đây 70 năm, vào ngày 08.10.1944. Sau đó, Ngài gặp gỡ cộng đoàn Nomadi, một cuộc gặp gỡ ngắn ngủi. Ngài kêu gọi cộng đoàn này đừng đánh mất hy vọng bởi vì Đức Giêsu chính là niềm hy vọng. Sau đó, ĐTC đã gặp gỡ khoảng 60 bệnh nhân. Tiếp đến, ĐTC gặp gỡ các gia đình có con em được rửa tội trong năm vừa qua. Cuối cùng, ĐTC cử hành thánh lễ tại giáo xứ trước khi trở về Vatican lúc 20h cùng ngày.

Niềm vui của chúng ta là chính Đức Giê-su01 Niềm vui của chúng ta là chính Đức Giê-su02 Niềm vui của chúng ta là chính Đức Giê-su03 Niềm vui của chúng ta là chính Đức Giê-su04 Niềm vui của chúng ta là chính Đức Giê-su05 Niềm vui của chúng ta là chính Đức Giê-su06 Niềm vui của chúng ta là chính Đức Giê-su07 Niềm vui của chúng ta là chính Đức Giê-su08 Niềm vui của chúng ta là chính Đức Giê-su09 Niềm vui của chúng ta là chính Đức Giê-su10

(Jos. Nguyễn Huy Mai, RadioVaticana 14.12.2014)