Nhà thờ che chở 800 người trong vụ khủng bố tại Barcelona

Giữa sự hỗn loạn và sợ hãi trong cuộc tấn công khủng bố hồi trung tuần tháng 8.2017 ở Barcelona, Tây Ban Nha, hơn 800 người đã được an toàn nhờ trú ẩn tại thánh đường Santa Maria del Pi.
Nhà thờ che chở 800 người trong vụ khủng bố tại Barcelona

Nhà thờ được xây theo kiến trúc Gothic, nằm ở trung tâm Barcelona, kế đường Las Ramblas rất nổi tiếng với du khách và là nơi mà một chiếc xe tải đã đâm vào đám đông, khiến 13 người thiệt mạng và hơn 100 người bị thương vào ngày 17.8. Ông Jordi Sacasas, nhân viên văn thư của Santa Maria del Pi kể với hãng tin Catholic News Agency (CNA) rằng ông và một số người đang ở thư viện của nhà thờ khi cuộc tấn công xảy ra. Từ ban công thư viện, họ nhìn thấy cảnh đám đông chạy tán loạn.

Ông hồi tưởng: “Khi nhìn thấy cảnh tượng kinh hoàng đó, chúng tôi đi xuống và mở cửa nhà thờ để mọi người có thể chạy vào. Cảnh sát ra lệnh tất cả cần tìm nơi trú ẩn an toàn, và nhà thờ là nơi có lối đi rộng lớn, có thể chứa rất nhiều người”. Khi các cửa của Santa Maria del Pi được đóng lại, những người làm việc tại nhà thờ làm mọi cách để giúp đám đông bình tĩnh hơn sau cơn hoảng loạn. Ông Sacasas nói: “Ngoài tiếng Tây Ban Nha, chúng tôi cung cấp thông tin bằng tiếng Ý, tiếng Anh và tiếng Pháp qua loa của nhà thờ. Phần lớn những người lánh nạn là du khách, và may mắn là chúng tôi có một người có thể nói được nhiều thứ tiếng. Vì thế, tin tức do chính quyền địa phương và cảnh sát cung cấp đã được truyền đạt bằng nhiều ngôn ngữ”.

Các doanh nghiệp ở Barcelona cũng liên hệ để hỗ trợ những người trú ẩn tại nhà thờ. Họ cung cấp thực phẩm và nước uống trong suốt ba giờ đồng hồ, trước khi cảnh sát cho phép mọi người rời khỏi Santa Maria del Pi. Ông Sacasas xúc động: “Một tiệm bánh gần như lấy hết tất cả bánh ngọt và bánh mì thịt đem đến cho những người trú tại nhà thờ. Một tiệm cà phê cung cấp nước uống. Đây là những hành động tuyệt vời, cho thấy tình liên đới của mọi người trong những thời khắc khó khăn”.

Những người làm việc tại Santa Maria del Pi thì tích cực chăm sóc các nạn nhân bị thương trong cuộc tấn công, đặc biệt là những người lớn tuổi. Tuy chỉ là những sơ cấp cứu bước đầu, hoặc đơn giản là lời an ủi nhưng rất hữu ích, vì lúc đó lực lượng cứu hộ chuyên nghiệp và các bác sĩ đang bị quá tải do cùng lúc có quá nhiều thương vong.

Nhà thờ Santa Maria del Pi là công trình cổ kính được xây dựng vào thế kỷ 14. Trước đây, ngôi thánh đường này đã từng mở cửa đón nhận người tị nạn và cho họ sử dụng các phương tiện trong Nhà Chúa.

MINH HÙNG

Nguồn tin: Báo Công Giáo & Dân Tộc