Nga: Chuẩn bị cho chuyến đi đầu tiên của giáo hoàng

Ngày 9 tháng 8, trong một bài phỏng vấn với nhật báo Corriere della Sera, Đức Hồng y Pietro Parolin, nhân vật số 2 của Vatican cho biết, từ ngày 20 đến 24 tháng 8, ngài sẽ đi Nga để chuẩn bị cho chuyến đi chính thức của Đức Phanxicô đến đây, như thế chuyến đi này sẽ là chuyến đi Nga đầu tiên trong lịch sử.
Nga Chuẩn bị cho chuyến đi đầu tiên của giáo hoàng
Ngài cho biết: “Việc chuẩn bị một chuyến đi sắp tới của Đức Thánh Cha ở Nga là một trong các mục đích chuyến đi của tôi”.Tháng ba vừa qua, trong lần trả lời cho nhật báo Đức Die Zeit, khi được hỏi về các dự định tông du quốc tế, Đức Phanxicô đã tuyên bố: “Tôi không thể đi Nga, vì như thế tôi phải đi Ukraina”.

Đức Hồng y Parolin không được hỏi về điểm này. Ở Maxcơva, ngài sẽ trao đổi với Tổng thống Vladimir Putin và các nhà lãnh đạo tôn giáo cao cấp, trong đó có Thượng phụ Kirill, người đứng đầu Giáo hội chính thống Nga.

Đức Hồng y Parolin, cánh tay mặt của Đức Giáo hoàng cho biết: “Trong giai đoạn lịch sử này, khi chúng ta chứng kiến sự gia tăng các căng thẳng và các mâu thuẫn ở nhiều nơi trên thế giới, hòa bình đối với Đức Phanxicô và với cá nhân tôi là vấn đề ưu tiên rõ ràng và không chối cãi được”.

Hồng y nhấn mạnh: “Đức Giáo hoàng có một quan tâm đặc biệt với vùng Âu châu Đông phương lớn rộng này, ngoài truyền thống tôn giáo và văn hóa phong phú của nó, vùng này còn đóng một vai trò lớn trong việc tìm một thế ổn định cho châu lục, một tinh thần hợp nhất được tốt hơn, kể cả trong các quan hệ bang giao Đông-Tây”.

Ngài bình luận: “Sau giai đoạn chống đối ý thức hệ, dĩ nhiên những chuyện này không thể biến mất ngay lập tức, nhưng với các chân trời mới được mở ra sau khi chiến tranh lạnh chấm dứt, điều quan trọng là phải dùng mọi cơ hội để cổ động cho sự tôn trọng, đối thoại và hợp tác hỗ tương để kiến tạo hòa bình”.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Nguồn tin: Phanxico