Năm thánh Giacôbê tại Santiago de Compostela

Năm thánh Giacôbê đang tiến hành tại Đền thánh Santiago de Compostela, bên Tây Ban Nha, nơi có mộ thánh nhân, và được Đức Thánh Cha Phanxicô cho kéo dài đến cuối năm tới vì tình trạng đại dịch.

Theo thông lệ, Năm thánh Giacôbê Tiền được cử hành mỗi khi ngày lễ kính thánh nhân, 25/7 trùng vào Chúa Nhật, và đó cũng là trường hợp năm nay.

Chúa Nhật 25/7/2021 vừa qua, Đức Tổng Giám mục Julian Barrio Barrio, Tổng Giám mục giáo phận Santiago de Compostela sở tại, đã cử hành thánh lễ trọng thể tại nhà thờ Chính tòa địa phương, với sự hiện diện của Quốc vương và Hoàng hậu Tây Ban Nha cùng các tín hữu. Trong số các vị đồng tế, có Đức Hồng y Antonio María Rouco, nguyên Tổng Giám mục giáo phận thủ đô Madrid, và Đức Tổng Giám mục José Rodríguez Carballo, dòng Phanxicô, Tổng thư ký Bộ các dòng tu, vốn là người người địa phương.

Trong bài giảng, Đức Tổng Giám mục Barrio khẳng định rằng: “Năm thánh Giacôbê” thực là “một thời điểm ân phúc, chữa lành và gặp gỡ. Thánh Giacôbê nhắc nhớ chúng ta về sự cần thiết phải đồng hóa với lịch sử và con người của Chúa Kitô, trong sự kiên nhẫn tìm kiếm chân lý để thăng tiến nền văn hóa chăm sóc chung, giúp chúng ta hiểu sự hiệp nhất và lịch sử của các dân tộc ở Tây Ban Nha, được kết cấu theo những gì là chung cho hết mọi người và những điều đặc thù của mỗi người”.

Đức Tổng Giám mục Barrio đã phó thác cho sự chuyển cầu của thánh Tông đồ Giacôbê tất cả các dân tộc ở Tây Ban Nha, để họ có thể duy trì một sự sống chung huynh đệ, không quên những nguồn cội của mình. Ngài cũng đặc biệt cầu nguyện cho tất cả các nạn nhân Covid-19, các nhân viên y tế đang ở tuyến đầu và những người đã thiệt mạng vì bạo lực vô lý. Tại Tây Ban Nha, tính đến ngày 26/7 vừa qua, có 4 triệu 280 người bị lây nhiễm và hơn 81.000 người chết.

Năm thánh Giacôbê đã được khai mạc ngày 31/12 năm ngoái, 2020, với nghi thức mở cửa Năm thánh, và có chủ đề là: “Hãy ra khỏi đất của bạn! Thánh Tông đồ đang chờ đợi bạn”.

Dịp đó, Đức Thánh Cha đã gửi sứ điệp gửi đến Đức Tổng Giám mục Barrio, trong đó ngài viết: “Theo vết thánh Tông đồ Giacôbê, chúng ta bỏ lại đằng sau những thứ an ninh mà chúng ta bám víu, nhưng với một mục tiêu rõ rệt trong tâm trí, chúng ta không phải là những người lang thang, luôn quay chung quanh bản thân mà không đi tới đâu. Chính tiếng Chúa kêu gọi chúng ta, và trong tư cách là người lữ hành, chúng ta đón nhận tiếng Chúa trong thái độ lắng nghe và tìm kiếm, khởi sự cuộc hành trình này để gặp gỡ Thiên Chúa, tha nhân và chính bản thân chúng ta”.

Lẽ ra, Năm thánh Giacôbê sẽ kết thúc cuối năm 2021 này, nhưng vì đại dịch, nên Đức Thánh Cha Phanxicô đã cho kéo dài Năm thánh này tới cuối năm 2022, để các tín hữu có thể tiến hành các cuộc hành hương một cách bình thường tới Santiago de Compostela, theo một truyền thống có từ thời Trung Cổ.

Giuse Trần Đức Anh, O.P

(Vatican News 26-7-2021)

Nguồn: vietnamese.rvasia