Năm 2015: hơn 3 triệu người gặp gỡ Đức Thánh Cha Phanxicô

 Đức Thánh Cha Phanxicô tại Vatican.

Con số này bao gồm những người tham dự các buổi tiếp kiến chung ngày thứ Tư hằng tuần (hơn 700.000), các buổi tiếp kiến đặc biệt (hơn 400.000), các cử hành phụng vụ (hơn 500.000), các buổi đọc kinh Truyền tin hoặc Lạy Nữ vương Thiên đàng (1,5 triệu) tại Quảng trường Thánh Phêrô.

Bản tổng kết do Toà Thánh công bố không bao gồm số lượng người tham dự các buổi gặp gỡ Đức Thánh Cha trong các cuộc tông du của ngài tại Italia, tại châu Âu (Sarajevo), hoặc tại các châu lục khác: châu Á (Sri Lanka, Philippines), châu Mỹ Latinh (Ecuador, Bolivia, Paraguay, Cuba), Bắc Mỹ (Hoa Kỳ) và châu Phi (Kenya, Uganda, Cộng hòa Trung Phi).

Riêng Thánh lễ ngày 18 tháng Giêng 2015 tại Manila (Philippines) đã quy tụ đến khoảng 7 triệu người: một kỷ lục trong lịch sử và kỷ lục của thế giới.

Các số liệu của năm 2013 cho biết có 6,6 triệu lượt người. Sự sụt giảm này dường như là kết quả của một loạt các vụ tấn công của quân ISIS tại Paris vào ngày 13 tháng Mười Một vừa qua và thông tin về các mối đe dọa khủng bố nhắm vào Roma.

Theo Đài phát thanh Vatican, từ giữa tháng Mười Một đến giữa tháng Mười Hai, nhiều nhóm du khách đã hủy đặt phòng. Tuy nhiên, cũng theo Đài Vatican, từ lễ Giáng sinh, dường như các du khách và khách hành hương đã dần dần quay trở lại Thành phố Vĩnh cửu.
 

Minh Đức