Mùa Chay chữa trị vô cảm

Chứng vô cảm được coi là căn bệnh thời đại. Trong sứ điệp Mùa Chay năm nay, Đức Thánh Cha Phanxicô có đề cập đến căn bệnh này : « Một trong những thách đố khẩn cấp nhất mà tôi muốn đề cập trong Sứ điệp này chính là hiện tượng toàn cầu hóa thói vô cảm ».

Lẽ thường tình, vô cảm thể hiện sự ích kỷ. Vì quá đề cao cá nhân, người ta dễ dàng dửng dưng trước những khó khăn hay nhu cầu cấp bách của đồng loại.

Thật may mắn, hàng năm các tín hữu có được Mùa Chay, còn được gọi là “thời gian ân sủng” (2 Cr 6,2).  Đây là cơ hội thuận tiện để xem lại lối sống, lời ăn tiếng nói và cách hành xử của mình đối với tha nhân. Chúng ta được mời gọi bước vào sa mạc cùng với Đức Giêsu để nhận ra con người thật của mình và canh tân mối quan hệ của mình với Thiên Chúa và tha nhân, đặc biệt là sự thờ ơ của mình trước những tiếng rên xiết của bệnh nhân, người nghèo đói, trẻ lang thang.

Màu tím Mùa Chay diễn tả sự sầu khổ và lòng thống hối trong tâm hồn với hành trình trở về cùng Thiên Chúa tình yêu. Ý thức được sự thân phận mỏng dòn của mình, chúng ta “đừng sợ”, nhưng hãy can đảm nhìn lên Thánh giá và cậy nhờ sự cầu cầu Mẹ Maria cùng các thánh nam nữ. Với tâm tình tha thiết, “xin uốn lòng chúng con nên giống Trái Tim Chúa”. Một con tim trở nên đền thờ Chúa Thánh Linh, Đấng dẫn dắt chúng ta đi trên những nẻo đường tình yêu đến với anh chị em mình bằng việc chia sẻ và giúp chúng ta nhận ra sự nghèo nàn của chính mình vốn cần được Thiên Chúa làm cho đầy tràn.

Trong sứ điệp Mùa Chay, qua việc trưng dẫn câu Kinh Thánh: “Anh em hãy vững lòng!” (Gc 5,8), Đức Giáo Hoàng mời gọi chúng ta đặt niềm tin nơi Thiên Chúa và Hội Thánh. Không thể đơn phương chống lại căn bệnh vô cảm, chúng ta cần chiến đấu cùng toàn thể Hội Thánh. Trong Mầu nhiệm các thánh cùng thông công. Chúng ta có thể cậy nhờ sự bầu cử của các thánh nam nữ trên trời. Các Ngài cũng đã trải qua những đêm dài sa mạc cuộc đời khi còn tại thế. Ngày nay được hưởng vinh phúc Thiên Đàng, hơn ai hết, các Ngài hiểu chúng ta cần sự trợ giúp ra sao.

Sẽ là phiến diện, nếu chỉ nhận thấy hạnh phúc hào nhoáng nơi tha nhân mà quên mất những bất hạnh, cô đơn, nghèo đói của người khác. Đây cũng là lời mời gọi hoán cải cho tôi, vì sự thiếu thốn của họ nhắc nhở tôi rằng cuộc đời rất mong manh, và mình cần lệ thuộc vào Thiên Chúa và anh chị em mình.

Đừng chần chừ thêm nữa, nhưng hãy bắt tay làm một cái gì đó cho người bên cạnh ngay từ bây giờ. Mùa Chay là thời gian thuận tiện để bày tỏ mối quan tâm này đối với người khác. Những dấu chỉ tuy bé nhỏ nhưng cụ thể này nói lên rằng chúng ta thuộc về một gia đình nhân loại duy nhất. Chỉ như thế, bạn mới đẩy lui được vi rút vô cảm và để Thánh Linh tác động giúp cho bộ mặt trái đất đơm chồi nảy lộc yêu thương.

Nt. Scholastica, Đaminh Bùi Chu