Mễ Tây Cơ triển khai 10.000 cảnh sát cho chuyến viếng thăm Đức Giáo Hoàng

Hàng ngàn cảnh sát sẽ được triển khai bên cạnh Đức Giáo hoàng khi ngài đến thăm Mexico City vào tháng 2 này, ít hơn chuyến công du Hoa Kỳ năm ngoái.

Mễ Tây Cơ dự định triển khai 10.000 cảnh sát cho chuyến viếng thăm thành phố Mexico City vào tháng 2, dự tính sẽ thu hút khoảng 2.3 triệu người đến các sự kiện quanh thủ đô quốc gia này. Các viên chức cho biết họ dự định đặt chốt cảnh vệ dọc theo tuyến đường gần 6 dặm mà xe giáo hoàng sẽ đi vào thị trấn Ecatepec, và tại buổi hội nghị cũng như thánh lễ mà ngài cử hành vào ngày 14-02.
 

Thống đốc Mễ Tây Cơ, Eruviel Avila cho biết thành phố sẽ dựng các khán đài dọc đại lộ chính của thành phố, và tại Ecatepec ngoại thành Mexico City, nơi dự kiến có 300.000 người sẽ dự thánh lễ ngày hôm đó.
 

Cũng như các chuyến công du trước đây, Đức Phanxicô cũng sẽ muốn tiếp cận một cách tự do với đám đông bất chấp lực lượng an ninh hùng hậu chưa từng có đang hoạt động. Chuyến thăm Hoa Kỳ là một trong các cuộc tổ chức an ninh lớn nhất lịch sử Hoa Kỳ, với sự kết hợp của cảnh sát bang, mật vụ và FBI.
 

Tổng Giám mục Alberto Suarez Inda của Morelia, cho biết, ‘Đức Giáo hoàng đã muốn không có bất kỳ tiêu chuẩn đặc biệt nào. Ngài muốn ở gần với người dân. Ngài sẽ không đến nếu như ngài không tín thác nơi Chúa và tin tưởng nơi sự tốt lành của người dân. Tất cả chúng ta đều là có thể chết, nhưng cho đến bây giờ, tôi thấy vẫn chưa có thay đổi xấu nào về mặt chính trị để cần tăng thêm mức độ bảo vệ.’
 

Morelia là thủ phủ của Michoacán, một trong những bang bạo lực nhất ở Mễ Tây Cơ trong những năm gần đây. Các băng đảng buôn thuốc phiện đang chiến tranh giành quyền độc chiếm, gồm Michoacan Family, Knights Templar và Jalisco New Generation. Chính phủ Mễ Tây Cơ đã triển khai binh lính đến một số vùng để đáp trả bạo lực của các băng đảng hồi tuần trước, bao gồm bang Morelos gần thành phố Mexico City nơi một thị trưởng bị ám sát chỉ sau một ngày nhận chức.
 

Đức Phanxicô dự định đến thăm Morelia vào ngày 16-02 và sẽ gặp giới trở tại sân vận động sau khi thăm nhà thờ chính tòa. Một ngày sau, Đức Giáo hoàng sẽ thăm Ciudad Juárez, thành phố biên giới vừa mới phục hồi sau nhiều năm xảy ra liên tiếp các vụ giết người và mất tích.
 

Đức Giáo hoàng cũng sẽ đến viếng vương cung Thánh đường Đức Mẹ Guadalupe ở Mexico City, một trong những điểm hành hương lớn nhất ở châu Mỹ.
 

Tổng giám mục Suarez Inda nói rằng Đức Phanxicô cũng không lo sợ gì về an ninh, hệt như chuyến đi Trung Phi, ngài chỉ ‘sợ muỗi thôi.’
 

Đức Phanxicô chưa nói gì công khai về tình hình an ninh ở Mễ Tây Cơ, và cho đến nay vẫn vui tươi phấn khởi về chuyến đi này, một tinh thần lôi cuốn tất cả mọi người dù là Công giáo hay không.
 

Hôm thứ hai tuần trước, một linh mục Mễ Tây Cơ, cha Carlos Alberto Cardona đã đến thăm Vatican có nói to với Đức Giáo hoàng: ‘Thưa cha, chúng con đang chờ cha ở Mễ Tây Cơ!’
 

Và Đức Giáo hoàng Phanxicô cũng mĩm cười lại với cha và hỏi, ‘với rượu tequila chứ?’
 

‘Với rất nhiều tequila!’ cha Alberto kêu to trả lời.
 

Tiếp tục nói về các bận tâm về an ninh, tổng giám mục Suarez cho biết Đức Giáo hoàng lo ngại cho an ninh của người hành hương trong các thánh lễ. ‘Chúng tôi hi vọng không có vấn đề gì lớn, và vấn đề an ninh cho Đức Giáo hoàng hiện nay vẫn chưa nảy sinh điều gì nghiêm trọng.’
 

J.B. Thái Hòa chuyển dịch