Lòng Nhân Hậu Và Tình Yêu Thiên Chúa Ấp Ủ Con Suốt Cả Cuộc Đời!

Từ tháng 9 năm 2014 bà Caroline Desjonquères được Đức Giám Mục chỉ định làm nữ giáo dân điều động chương trình mục vụ trong giáo hạt Ponthieu-Marquenterre thuộc giáo phận La Somme ở miền Bắc nước Pháp.

Maria.jpgXin nhường lời cho bà diễn tả vài khía cạnh cuộc sống Đức Tin và niềm vui thi hành sứ vụ do Giáo Hội ủy thác.

 Tôi được may mắn sinh ra trong một gia đình Công Giáo sống đạo chân thành. Tôi được rửa tội ngay chính ngày mở mắt chào đời. Tôi xưng tội rước lễ lần đầu và lãnh bí tích Thêm Sức trong thời niên thiếu. Lúc ấy tôi đâu đo lường được rằng: hồng ân Đức Tin mà Song Thân truyền đạt cho tôi thật quý hóa biết là chừng nào! Đức Tin đã giữ tầm quan trọng suốt trọn cuộc đời tôi sau này. Tôi lập gia đình từ năm 1981 và có 4 người con.

 Vốn tính nhút nhát tôi không biết tự tin và thường nghi ngờ về khả năng yêu thương, nên không tài nào yêu được chính mình! Tôi không biết rằng đây chính là cuộc tìm kiếm nội tại và ngoại tại. Mãi cho đến ngày tôi gặp được một người mời tôi tham dự buổi giới thiệu phong trào SEVE. Chính hôm ấy tôi nhận được câu giải đáp cho vấn nạn của tôi: ”THIÊN CHÚA là Tình Yêu và là Đấng đầy Lòng Thương Xót”. Thật là mặc khải sâu thẳm và đầy tràn niềm vui. Từ bao lâu nay THIÊN CHÚA kiên nhẫn chờ đợi tôi và tôi đã mở rộng cánh cửa lòng tôi để cầu nguyện cùng Đức Trinh Nữ Rất Thánh MARIA.

 Tôi phó dâng cho Đức Mẹ MARIA trọn gia đình tôi. Thế là tôi cảm nghiệm niềm an bình nội tâm sâu xa. Tôi như nghe tiếng Đức Mẹ nói:

 – Hãy trao cho Mẹ những lo âu của các con. Mẹ sẽ cùng lo với các con.

 Từ đó Đức Mẹ từ từ cầm nhẹ tay dẫn tôi đi vào hành trình Đức Tin xuyên qua việc cầu nguyện, tham dự Thánh Lễ, lãnh bí tích Giải Tội, ăn chay, và lần chuỗi Mân Côi. Đức Mẹ đã đưa tôi đến với Đức Chúa GIÊSU KITÔ. Giống như người đến uống nơi mạch suối để giải khát, tôi đã từng khao khát Lời Chúa và như thế, tôi đã tìm lại được ơn gọi đầu tiên của người được làm con THIÊN CHÚA, cũng như ơn gọi làm vợ và làm mẹ. Động từ ”Yêu Thương” đã tìm thấy tiếng vang của nó!!!

 Lòng đầy hân hoan tôi như nghe một tiếng nhỏ nhẹ nói với tôi:

 – Bạn sắp phải phục vụ tha nhân chứ không còn phục vụ cho bạn nữa.

 Tôi liền hiểu rằng tôi phải truyền đạt điều trao ban ý nghĩa cho cuộc đời và tạo nên niềm vui sâu xa:

 – Tin nơi Đức Chúa GIÊSU KITÔ, Đấng Cứu Độ toàn thể nhân loại.

 Qua bí tích Rửa Tội tôi là thành phần của Giáo Hội Công Giáo và có bổn phận phục vụ Giáo Hội. Tôi cảm thấy được mạnh mẽ thôi thúc phải truyền đạt Đức Tin hằng cư ngụ nơi tôi.

 Cuối tháng 8 năm 2013, Cha Joseph Nikiéma, Cha Sở giáo xứ Rue gọi tôi đến nói chuyện về việc Đức Giám Mục giáo phận tìm kiếm một giáo dân phụ trách nhiệm vụ điều động mục vụ cho giáo hạt Ponthieu-Marquenterre. Và Cha Sở cho biết Đức Cha muốn chỉ định tôi vào sứ vụ này. Sau khi suy nghĩ, tôi khiêm tốn chấp nhận sứ mệnh.

 Nhận một sứ vụ đến từ Đức Giám Mục giáo phận có nghĩa là tiếp nhận một Tiếng Gọi đến từ Trời Cao. Chính Đức Chúa GIÊSU KITÔ gọi tôi vào làm việc cho Vương Quốc của Ngài và tôi biết rõ Ngài sẽ luôn luôn ở với tôi. Chính trong niềm tin tưởng vững chắc này mà tôi nhận sứ vụ.

 Tôi cảm thấy được thúc đẩy phải chia sẻ Đức Tin vẫn ở trong tôi và tạo mối quan hệ tốt đẹp với người khác. Tôi đã theo một khóa huấn luyện để có thể chu toàn sứ vụ và thành lập nhóm làm việc chung trong chương trình mục vụ của giáo hạt.

 Sứ vụ dấn thân mục vụ này tôi chu toàn cách hết sức tự do, bởi vì hiền phu tôi và các con của tôi đều sống cùng một Đức Tin như tôi: chúng tôi tin nơi Đức Chúa GIÊSU KITÔ. Và đây là một món quà vô giá.

 Chính với lòng tin tưởng và trong niềm vui được phục vụ mà tôi dâng lời tri ân cảm tạ THIÊN CHÚA cho tôi cơ hội truyền đạt Tình Yêu khôn lường của Đức Chúa GIÊSU KITÔ, Đấng đã phán: ”Thầy là Đường là Sự Thật và là Sự Sống. Không ai đến với Chúa CHA mà không qua Thầy” (Gioan 14,6).

 … ”Chúa là mục tử chăn dắt tôi, tôi chẳng thiếu thốn gì. Trong đồng cỏ xanh tươi, Người cho tôi nằm nghỉ. Người đưa tôi tới dòng nước trong lành và bổ sức cho tôi. Người dẫn tôi trên đường ngay nẻo chính vì danh dự của Người. Lạy Chúa, dầu qua lũng âm u, con sợ gì nguy khốn, vì có Chúa ở cùng. Côn trượng Ngài bảo vệ, con vững dạ an tâm. Chúa dọn sẵn cho con bữa tiệc ngay trước mặt quân thù. Đầu con, Chúa xức đượm dầu thơm, ly rượu con đầy tràn chan chứa. Lòng nhân hậu và tình thương Chúa ấp ủ tôi suốt cả cuộc đời, và tôi được ở đền Người những ngày tháng, những năm dài triền miên” (Thánh Vịnh 23(22)).

 (”LE DIMANCHE”, Le Mensuelle de L’Église Catholique de La Somme, 145è Année de Diffusion, No 5181, 17 Juillet 2015, trang 18-19)

(Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt, RadioVaticana 16.12.2015)