Lời Chúa: Thứ Hai Tuần VI Mùa Thường Niên

Dấu lạ

Thứ Hai Tuần VI Mùa Thường Niên
Lời Chúa: 

 Mc 8,11-13

11 Một hôm, những người Pha-ri-sêu kéo ra và bắt đầu tranh luận với Chúa Giê-su, họ đòi Người một dấu lạ từ trời để thử Người. 12 Người thở dài não nuột và nói: “Sao thế hệ này lại xin một dấu lạ? Tôi bảo thật cho các ộng biết: thế hệ này sẽ không được một dấu lạ nào cả.” 13 Rồi bỏ họ đó, Người lại xuống thuyền qua bờ bên kia.

“Tôi bảo thật cho các ộng biết: thế hệ này sẽ không được một dấu lạ nào cả.”
(Mc 8,12)

 
Suy niệm: 

A- Phân tích (Hạt giống…)

Chuyện này xảy ra sau phép lạ Chúa Giêsu hóa bánh ra nhiều lần thứ hai. Trước đó Ngài cũng đã làm nhiều phép lạ trong đó có những phép lạ lớn (Mc 4,35—5,43: dẹp yên bão táp, trục xuất quỷ ám ra khỏi người ta, chữa một bà loạn huyết, làm cho đứa con gái ông Giairô sống lại). Thế mà những người pharisêu vẫn chưa tin Ngài. Hôm nay họ lại thách Ngài làm một “dấu lạ từ trời” nghĩa là một phép lạ xuất phát từ chính Thiên Chúa.

Thực ra những phép lạ Ngài làm, nhất là những phép lạ lớn vừa kể trên, đã đủ chứng minh Ngài là Đấng có quyền phép “từ trời”. Sở dĩ họ không tin là chỉ vì họ ngoan cố. Bởi đó Chúa Giêsu nói sẽ chẳng cho họ một dấu lạ nào nữa cả. Trong phần tiếp theo, Tin Mừng Mc vẫn tiếp tục cho thấy Chúa Giêsu làm thêm những phép lạ khác. Tuy nhiên những phép lạ đó cũng chẳng phải làm cho những người Pharisêu ấy. Nói cách khác, những phép lạ ấy chỉ có ý nghĩa và giá trị cho những người khác chứ không cho những người pharisêu cứng lòng.

B- Suy gẫm (… nẩy mầm)

1. Bài Phúc Âm này cho ta thấy rõ phép lạ không sinh ra đức tin mà chỉ là những dấu chỉ dẫn người ta tới đức tin. Bởi thế, sống đạo mà chỉ quan tâm tới phép lạ (Lộ Đức, Fatima, Cha Diệp v.v) chưa hẳn là sống đạo thật. Sống đạo thật là sống bằng đức tin.

2. Ngược lại, người có đức tin thật thì nhìn thấy phép lạ trong tất cả những việc Chúa làm, kể cả những việc nhỏ nhoi và tấm thường nhất.

3. Bà nội và cháu trai 5 tuổi buổi sáng đi dạo ở vùng thôn quê, sương giá nhuộm trên cành lá tạo cho chúng màu sáng lấp lánh thật quyến rũ.

Bà ngạc nhiên, nhìn lên sườn đồi trong màu vàng đỏ tươi lấp lánh: “Hãy nghĩ xem, Thiên Chúa đã sơn tất cả cảnh đó”.

Cháu đồng ý: “Vâng, và Ngài đã thực hiện với cánh tay trái của Ngài”.

– Cháu muốn nói gì?

– Ồ, Vào ngày Chủ nhật, chúng con được dậy rằng Chúa Giêsu đang ngồi bên tay hữu Thiên Chúa. (Góp nhặt)

4. “Chúa Giêsu nói: Thế hệ này sẽ không được một dấu lạ nào cả.” (Mc 8,12)

Sáng nay, lời của ông thấy dạy chính trị làm mình rất khó chịu: “Tôi thấy cũng lạ, đã tin là có Chúa, có Mẹ, làm sao các nóc nhà thờ trồng cột thu lôi làm gì. Chẳng lẽ cha mẹ phá huỷ con cái mình sao?” Và mọi người bàn tán xôn xao.

Khi người ta tôn thờ vật chất và tôn vinh con người cách quá đáng thì dễ đi tới kết luận tôn giáo là mê tín, hoang tưởng. Họ khó mà có được lòng khiêm tốn để nhận biết Thiên Chúa, và dễ trở thành những con người độc tôn. Vô ích nếu chỉ đôi co và biện lý.

Dứt khoát tôi không thể chỉ cho họ thấy một Thiên Chúa nhân hậu khi tôi chưa sống như một người nhân hậu.

Lạy Chúa, xin cho con biết tin vào Chúa một cách vô điều kiện, để với niềm tin này con sẽ giúp người khác nhận ra Chúa. (Epphata)

(Lm. Carôlô Hồ Bạc Xái)

Cầu nguyện: 

Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể,

Chúng con tin rằng “lương thực của con là chính Máu Thịt của Chúa. Ðã vì tình yêu mà tự hiến thân trên thập tự”. Chúa đã tự nguyện trở nên tấm bánh hoà tan trong máu thịt chúng con, để trở thành nguồn sức sống cho cuộc đời chúng con. Chúng con xin hết lòng tạ ơn tình yêu cao sâu mà Chúa đã dành cho chúng con.

Lạy Chúa Giê-su mến yêu, cuộc đời vẫn còn đó nhiều người chưa tin nhận vào Chúa. Họ đã bị thế giới vật chất này che lấp sự sống thần linh. Họ cần cái ăn, cái mặc đời này hơn là sự sống vĩnh cửu đời sau. Họ lầm tưởng rằng đời người giống như hoa cỏ ngoài đồng sinh ra và tàn úa theo thời gian. Chúng con thật hạnh phúc vì được sinh ra trong đức tin của Hội thánh. Chúng con được Giáo hội dạy chúng con có đời sống đời sau, có hạnh phúc vĩnh cửu, có Thiên Chúa là Cha luôn quan phòng gìn giữ chở che cuộc đời chúng con.

Xin giúp chúng con luôn siêng năng học hỏi lời Chúa qua các giờ giáo lý, qua các thánh lễ để nhờ đó chúng con dám sống điều mình tin và có đủ khả năng giúp người khác cùng tin nhận nơi Chúa. Xin Chúa cũng củng cố niềm tin nơi chúng con bằng những ơn lành hồn xác, bằng tình thương quan phòng của Chúa dành cho chúng con. Amen.

(Lm. Jos. Tạ Duy Tuyền)