Lời Chúa: Thứ Bảy tuần I Mùa Vọng

Thấy và thương

 
 
Thứ Bảy tuần I Mùa Vọng
Lời Chúa: 

Mt 9,35–10,1.6-8

9 35 Khi ấy, Chúa Giêsu đi rảo khắp các thành phố làng mạc, dạy dỗ trong các hội đường, rao giảng Tin Mừng Nước Trời, và chữa lành mọi bệnh hoạn tật nguyền. 36Thấy đoàn lũ dân chúng, Người động lòng xót thương họ, vì họ tất tưởi bơ vơ như những con chiên không có người chăn, 37 Người liền bảo môn đệ rằng: “Lúa chín đầy đồng, mà thợ gặt thì ít. 38 Các con hãy xin chủ ruộng sai thợ đi gặt lúa”. 10 1 Và Người triệu tập mười hai môn đệ, ban cho họ quyền năng trên các thần ô uế, để họ xua đuổi chúng, và chữa lành mọi bệnh hoạn tật nguyền. 6 Người bảo: “Các con hãy đi đến cùng chiên lạc của nhà Israel trước đã, 7 và rao giảng rằng: Nước Trời đã đến gần. 8 Hãy chữa lành người liệt, phục sinh kẻ chết, chữa lành người phung, và xua trừ ma quỷ. Các con đã lãnh nhận nhưng không, thì hãy cho nhưng không”.

(Nguồn: Uỷ ban Thánh Kinh / HĐGMVN)

“Thấy đoàn lũ dân chúng, Người động lòng xót thương họ, vì họ tất tưởi bơ vơ như những con chiên không có người chăn.” (Mt 9,36)

 
Suy niệm: 

A- Phân tích (Hạt giống…)

Đoạn Phúc Âm hôm Thứ Tư (x. Mt 15,29-37) đã cho ta biết 2 hoạt động của Chúa Giêsu vì“chạnh lòng thương” dân chúng, đó là cứu chữa những người bệnh và nuôi những người đói. Đoạn Phúc Âm hôm nay cho biết thêm một hoạt động nữa của sự “chạnh lòng thương” ấy, đó là sai các tông đồ của mình đi truyền giáo cho dân chúng.

B- Suy gẫm (… nẩy mầm)

1. Chủ đề bài đọc Cựu Ước, và sẽ được ứng nghiệm rõ ràng trong đoạn Phúc Âm:“Người động lòng thương ngươi, lắng nghe lời ngươi kêu xin.”

2. Khi thấy dân chúng lầm than như bầy chiên không người chăn dắt, Chúa Giêsu“chạnh lòng thương” nên sai các tông đồ đi loan truyền Phúc Âm cho họ. Chỉ khi nào chúng ta “chạnh lòng thương” trước những người lương thì chúng ta mới hăng say loan truyền Phúc Âm cho họ.

3. Chúa Giêsu phác họa ra một mẫu người truyền giáo đích thực: ra đitìm đếnvới người khác. Ra đi dĩ nhiên không chỉ có nghĩa là rời bỏ nơi này đến nơi khác, mà thiết yếu là thái độ ra khỏi chính mình, ra khỏi vỏ ốc của mình để đến với tha nhân. (Trích: Mỗi ngày một tin vui)

4.Thấy đoàn lũ bơ vơ”: Cái thấy, cái nhìn của Chúa Giêsu đáng để chúng ta chiêm ngắm. Một cái nhìn bao la bát ngát, “mình vì mọi người”, khác hẳn cái nhìn thiển cận, ích kỷ, chỉ lo thu vén cho bản thân của chúng ta.

5. “Thấy dân chúng đông đảo, Chúa Giêsu chạnh lòng thương vì họ lầm than vất vưởng như bầy chiên không người chăn dắt.” (Mt 9,36)

Trước đây tôi không phải là một Kitô hữu. Tôi sống trong tuyệt vọng vì số phận đã bị kết án bởi “căn bệnh thế kỷ”. Thế rồi, nhờ một người bạn, tôi đã gặp Chúa. Bắt đầu từ một ánh mắt nhìn tôi, và tôi đã tin vào Chúa. Tôi đã tìm ra ý nghĩa của cuộc sống, và nhận thức được giá trị đời mình ngay trong quãng đời vắn vỏi còn lại. (Trích: Thư của một bạn trẻ bị bệnh AIDS).

Chính sự cảm thông đã bừng lên niềm hy vọng và làm sống lại một cuộc đời tưởng chừng như đã bế tắc.

Lạy Chúa, xin cho con một con tim rộng mở, luôn biết cảm thông và trân trọng anh em đồng loại, để thế giới tràn đầy niềm hy vọng. (Epphata)

(Lm. Carôlô Hồ Bặc Xái)

Cầu nguyện: 

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,

Chúa là tình yêu. Trái tim Chúa luôn động lòng trắc ẩn trước biết bao cơ cực của nhân trần. Xin cho chúng con biết học nơi Chúa để có cái nhìn cảm thông, yêu thương với tha nhân. Xin Mình Máu Thánh Chúa hòa tan trong chúng con để chúng con mang hơi ấm tình thương của Chúa đến cho những mảnh đời bất hạnh bên lề đường.

Lạy Chúa Giêsu mến yêu, mùa vọng luôn mời gọi chúng con sửa lại lối đi. Lối đi có những cỏ dại ven đường là những đam mê bất chính. Lối đi có những đá tảng gồ ghề là những kiêu căng tự mãn. Lối đi có những ngã rẻ không đến được với tha nhân, khiến chúng con chỉ sống trong ngõ cụt của ích kỷ tầm thường. Xin giúp chúng con can đảm sửa lại cách sống của mình cho phù hợp với lối đường của Chúa. Xin giúp chúng con biết ra khỏi lòng mình để đến với tha nhân. Xin cho lối đường chúng con đi luôn tìm đến với tha nhân trong sự cảm thông nâng đỡ, trong bác ái dấn thân và trong yêu thương phục vụ.

Lạy Chúa, Chúa đã ban cho chúng con biết bao ân huệ hồn xác, xin giúp chúng con biết quảng đại với anh em. Xin cho chúng con một con tim rộng mở để gieo yêu thương trên mọi nẻo đường chúng con đi. Amen.

(Lm. Jos. Tạ Duy Tuyền)