Linh mục… và thợ bốc vác ở Carrefour

Ngày 14 tháng 3, Tổ chức Truyền giáo Công nhân Quốc gia mừng 60 năm thành lập, tổ chức đào tạo và tháp tùng các linh mục công nhân. Khi linh mục Bruno Régis tìm một chân công nhân bốc hàng, cha đã phải giấu lý lịch của mình. Cựu giáo sư, linh mục trẻ mê âm nhạc, cha không ghi các đặc nét này vào lý lịch. Thần học không phải là một trong các tiêu chuẩn ưu tiên để được tuyển vào làm công nhân bốc vác trong nhà kho của các hãng lớn này. Dù sao, đó là nơi cha muốn làm việc với các đồng nghiệp của mình, nơi để gặp gỡ và hoàn tựu thiên chức của mình.
Linh mục… và thợ bốc vác ở Carrefour
Trước khi được gởi đi làm việc theo lời yêu cầu của giám mục của mình, cha Bruno Régis là nhà giáo. Cha tìm hiểu tổ chức Truyền giáo Pháp, sau đó cha vào chủng viện, cùng một lúc cha vẫn đảm nhiệm công việc của mình ở một trường học. Năm nay tổ chức Truyền giáo Pháp kỷ niệm 60 năm thành lập.“Sau hai năm, tổ chức Truyền giáo Pháp xin chúng tôi phải chọn giữa trở lại với các sinh hoạt cũ của mình hoặc làm lại công việc của mình”. Linh mục Bruno Régis từ nhiệm và đi tìm việc. Trong ngành âm nhạc theo sở thích của mình? Hoặc trong ngành giáo dục, ngành thích hợp với quá trình của cha… Nhưng “linh mục thợ”  hấp dẫn với cha hơn, cha nhớ lại: “Chuyện này có vẻ có lý với mình hơn”.

 

Tìm một việc làm

Cha được gởi đến Nỵmes ở trong căn hộ của những người có lợi tức thấp: “Tôi muốn đi sát thực tế. Cùng với một linh mục khác, chúng tôi sống giữa xã hội”. Cha biết quá trình của các công nhân, từ đi tìm đại lý để họ lo tìm việc cho mình đến các lo lắng cho đời sống hàng ngày. Làm tạm thời ở hãng Auchan, rồi qua nơi làm việc có thời hạn, rồi qua hợp đồng với một công việc dài hạn. Nhưng vào ngày chót của hợp đồng, cha biết mình không được tái hạn với lý do mơ hồ “có vấn đề quản trị”, cha không bao giờ được thâu nhận lại. Một nữ đồng nghiệp trẻ vừa lập gia đình cũng ở trong tình trạng giống cha, cô chưa có con nhưng ban giám đốc không muốn “lo” cho bà mẹ tương lai… Còn về phần cha, rồi thì người ta cũng biết chức vụ linh mục của cha và người ta sợ: quá khác thường.

Một linh mục sử dụng máy chất hàng

Linh mục Bruno Régis tìm được việc làm mới ở Carrefour, cha nhận hàng hóa. Cũng như công việc trước, rồi thì ai cũng biết cha là linh mục. Cha gặp đủ loại phản ứng, nhưng không bao giờ gặp phản ứng tiêu cực. Cha giải thích: “Một vài người không thèm để ý, nhưng các người theo đạo hồi giáo thì họ tỏ ra kính trọng. Họ chú ý để không thề trước mặt tôi, họ lưu ý các đồng nghiệp: đừng thề trước mặt ông! Đó là người của Chúa!”.

Nhưng những người ngạc nhiên về công việc dấn thân của cha nhiều nhất là những người không giữ đạo. Khi tiếp xúc với cha, một vài người đi nhà thờ lại, họ xin rửa tội cho con cái, thậm chí còn đến giúp giáo xứ. Có những người đến từ nước ngoài, Châu Mỹ La Tinh hay Phi châu, họ mời cha đến làm phép nhà cho họ. Thỉnh thoảng họ thảo luận các chuyện hiện sinh.

Đức tính kiên nhẫn đàng sau cửa tiệm

Dù hòa đồng với nhóm, nhưng nhiều khi họ nhờ cha làm những việc tế nhị, những việc cần người điềm tĩnh, có tài ngoại giao. Hãng Carrefour là một hãng lớn, theo thông lệ các tài xế xe tải bốc hàng xuống, nhưng không có trong hợp đồng của các tài xế nên thỉnh thoảng họ cầu nhầu! Linh mục nhớ lại: “Chúng tôi nhận 50 xe giao hàng mỗi ngày, với tầm mức của cửa hàng, ban giám đốc có thể áp đặt điều kiện của mình lên người thụ hưởng”. Một trong các tài xế đặc biệt nóng tính, và người ta gởi cha Bruno Régis đến nói chuyện, họ biết với cha, công việc sẽ không xấu đi!

Thảo luận về cầu nguyện ở nhà kho

Một ngày nọ, một đồng nghiệp đang bốc hàng ngừng máy ngang tầm với linh mục, ông hỏi thẳng: “Cầu nguyện là gì?” Linh mục giải thích: “Chúng ta ít có thì giờ để nói, nhưng đó là thời gian cho không trong quan hệ với Chúa, với Chúa Kitô, mình có thể nói những gì có trong lòng mình, nhưng nhất là để lắng nghe…” Một người khác rửa tội nhưng không giữ đạo, sau đó ông giúp giáo xứ và cho các con rửa tội.

Giáo hội giữa lòng thế giới

Ngoài khía cạnh rao giảng Phúc Âm của các linh mục thợ, cha Bruno Régis thấy trong ơn gọi của mình là dấu hiệu sự hiện diện của Giáo hội trong xã hội: “Chúng tôi là vài linh mục thợ cho thấy Đức tin có chỗ của nó trong việc làm. Chúng tôi là nhiệm thể Chúa Kitô, nơi chúng tôi ở”.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch

Nguồn tin: Phanxico