Linh mục Ermes Maria Ronchi sẽ giảng tĩnh tâm Mùa Chay cho Đức Giáo Hoàng

Linh mục Ermes Maria Ronchi sẽ giảng tĩnh tâm cho Đức Phanxicô và Giáo triều La mã từ ngày 6 đến 12 tháng 3-2016 tại Ariccia, ngoài thành phố Rôma. Đây là năm thứ ba liền, cuộc tĩnh tâm Mùa Chay của Giáo triều được tổ chức ngoài Rôma.

 

Linh mục Ermes Maria Ronchi sẽ giảng tĩnh tâm cho Đức Phanxicô và Giáo triều La mã từ ngày 6 đến 12 tháng 3-2016 tại Ariccia, ngoài thành phố Rôma. Đây là năm thứ ba liền, cuộc tĩnh tâm Mùa Chay của Giáo triều được tổ chức ngoài Rôma.
 

Linh mục Ermes Maria Ronchi, 68 tuổi, thần học gia người Ý thuộc dòng Con Đức Mẹ, hiện nay cha là cha xứ một họ đạo lớn ở trung tâm thành phố Milan. Đặc biệt cha nổi tiếng với người Ý vì mỗi chúa nhật cha bình giải Phúc Âm trên đài truyền hình RaiUno. Cha là giám đốc Trung tâm Văn hóa Corsia của Dòng Con Đức Mẹ, cha cũng là tác giả của nhiều tác phẩm thiêng liêng và kinh thánh.
 

Linh mục Ronchi kể cho Messaggero Veneto, chính Đức Phanxicô đã gọi điện thoại để xin cha giảng tĩnh tâm Mùa Chay này, “Allô, tôi là giáo hoàng Bergoglio. Tôi xin cha giúp một chuyện”, Đức Giáo hoàng nói. Rất ngạc nhiên, cha Ronchi thú nhận mình cảm thấy “lo lắng và xúc động”, tuy vậy nhưng cha không ngần ngại trả lời, “Dạ, con sẵn lòng, xin cha cho con biết việc gì”, cha “tìm cách tránh né” khi biết Đức Giáo hoàng nhờ mình việc gì. “Tôi trả lời, tôi không chắc mình đúng là người thích hợp cho việc này, tôi cảm thấy mình không đủ tầm”. Và Đức Giáo hoàng trả lời, cha Rochi kể: “Chúng ta bắt đầu ngày chúa nhật 6 tháng 3, cha có cần xem lại lịch làm việc của cha không?”
 

Đi tĩnh tâm trễ

Năm nay ngày tĩnh tâm không đúng vào ngày bắt đầu Mùa Chay như thường lệ, nhưng trễ hơn, do Đức Phanxicô đi Mễ Tây Cơ từ 12 đến 18 tháng 2-2016 và ngày toàn xá của giáo triều La mã là ngày 22 tháng 2. Trong những ngày này, các buổi tiếp kiến riêng cũng như đặc biệt và ngày tiếp kiến chung thứ tư hàng tuần đều bị ngưng.

tĩnh tâm Mùa Chay

Tháng 3 – 2014, Đức Giáo hoàng đã tạo ngạc nhiên khi ngài tổ chức buổi tĩnh tâm Mùa Chay cho Giáo triều ngoài thành phố Rôma, vì theo truyền thống, tĩnh tâm của Giáo triều lúc nào cũng được tổ chức ở Vatican, ít nhiều cũng là nơi quen thuộc với các giám chức của Giáo triều. Khi tĩnh tâm ở một tu viện chung quanh Rôma, Đức Phanxicô mong các giám chức sống trong cô tịch để tĩnh tâm. Năm 2014, ngài xin linh mục Angelo De Donatis, cha xứ một họ đạo của địa phận Rôma giảng tĩnh tâm. Sau đó, linh mục Angelo De Donatis được bổ làm giám mục phụ tá địa phận Rôma. Còn tháng 3 năm 2015, là linh mục Bruno Secondin giảng tĩnh tâm.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch