Lạc quyên ở Colombia tài trợ viếng thăm của Đức Thánh Cha

BOGOTÀ. Chúa nhật 13-8-2017, HĐGM Colombia đã tổ chức một cuộc lạc quyên toàn quốc để tài trợ chi phí tổ chức cuộc viếng thăm của ĐTC tại nước này từ ngày 6 đến 10-9 tới đây.

Colombia.jpgTrong thông cáo, HĐGM Colombia và ban tổ chức cuộc viếng thăm của ĐTC giải thích rằng: ”Mặc dù chính phủ quốc gia và các chính quyền địa phương trợ giúp việc tổ chức cuộc viếng thăm này, nhưng để đạt tới những chủ đích cơ bản của cuộc viếng thăm, Giáo Hội cần chu toàn trách nhiệm về mặt tinh thần và mục vụ, như tiếp đón ĐTC và phái đoàn tháp tùng, huấn luyện mục vụ cho các tín hữu trên toàn lãnh thổ quốc gia, các buổi cử hành phụng vụ, các cuộc gặp gỡ khác tại 4 thành phố nơi ĐTC dừng lại, thông tin cho dân chúng và truyền thông Giáo Hội.. Tuy phần lớn những ngừơi cộng tác với Giáo Hội trong việc chuẩn bị cuộc viếng thăm của ĐTC là những người thiện nguyện, nhưng vẫn có những phí tổn cần trang trải”. (RG 12-8-2017)

 Chính phủ trợ giúp

 Hồi cuối tháng 7 năm nay, Phó tổng thống Colombia, Ông Oscar Naranjo, thông báo chính phủ nước này dành 28 tỷ đồng Pesos, tương đương với gần 8 triệu Euro, để giúp 4 thành phố đón tiếp ĐGH, tuy nhiên việc phân phối ngân khoản này phải được sự phê chuẩn của các cơ quan kiểm soát.

 Một cuộc họp liên ngành được diễn ra vài ngày sau khi có quyết định trên đây của chính quyền trung ương Colombia để quyết định về việc sử dụng ngân khoản tài trợ.

 Mặt khác, cũng cuối tháng 7 vừa qua, HĐGM Colombia thông báo Tòa Thánh đã yêu cầu làm sao các phẩm phục phụng vụ ĐTC dùng trong cuộc viếng thăm phản ánh những sắc thái văn hóa bình dân, âm nhạc và màu sắc của các địa phương.

 Cha Juan David Muriel Mejia, đặc trách về phụng vụ của Giáo Hội Colombia trong cuộc viếng thăm của ĐGH cho biết các phẩm phục phụng vụ rất đặc sắc để làm nổi bật sự khác biệt và sự phong phú văn hóa của đất nước Colombia.

 Các áo lễ đó được nhà vẽ kiểu Pilar và Mercedes Salazar Castano người Colombia sáng tác và được các thợ may địa phương thực hiện. Áo lễ sẽ được thay đổi mỗi ngày, theo các vùng được ĐTC viếng thăm. Ví dụ ngày 9-9, ngài sẽ ở thành phố Medellín, các áo lễ ĐGH mặc phản ánh các nhóm chủng tộc khác nhau trong vùng.

 Sau cùng, Muriel Mejia giải thích rằng các mảnh áo lễ cũng nói lên những cơ cực, vui mừng và hy vọng của nhân dân Colombia (Cath.ch).

 

 (G. Trần Đức Anh OP, RadioVaticana 14.08.2017)