Hư vô

 “Hãy nhớ mình là bụi đất và sẽ trở về bụi đất” (St 3, 19)

Chúng ta đang bắt đầu một hành trình Mùa Chay mới, hành trình được diễn ra trong 40 ngày đêm và dẫn chúng ta đến niềm vui Phục sinh của Chúa Kitô, đến chiến thắng của Sự Sống trên sự chết.

Là những người Kitô hữu, hẳn ai trong chúng ta cũng đều nhớ Lời Thiên Chúa đã phán với Ađam: “Ngươi là bụi đất, và sẽ trở về với bụi đất” (St 3,19b).

Dù bất cứ hình thức an táng nào: địa táng, thủy táng hay hỏa táng thì cuối cùng thân xác con người cũng trở thành cát bụi hay bụi tro. Nếu có dịp dự đám tang của người thân, chúng ta sẽ được tận mắt chứng kiến cảnh tượng thân xác trở về bụi tro rất nhanh chóng. Một số gia đình có người thân lìa đời sau khi được tham dự Thánh lễ cuối cùng, họ đưa người thân đến đài hỏa táng và sau nghi thức tiễn biệt thì cỗ quan tài với thi hài trong đó mà chỉ mới vài tiếng trước thôi hàng chục người khiêng một cách vất vả đã trở thành một nhúm tro tàn và chỉ cần một em bé lên ba cũng có thể bê được trên tay. Cảnh tượng đó là một thực tế để chúng ta phải suy gẫm.

Đời người như bông hoa sớm nở chiều tàn. Chỉ một cơn gió thoảng đủ làm nó biến đi, nơi nó mọc cũng không còn mang vết tích. Thật vậy, nhìn lại ông bà tổ tiên chúng ta thì thấy rất rõ điều này. Trong một vài tháng đầu, khi người thân chúng ta qua đời thì chúng ta còn nhớ để cầu nguyện, xin lễ, sửa sang phần mộ cho họ; nhưng rồi chỉ một vài năm sau tất cả bị lãng quên. Thậm chí như một số người ở vùng quê hoặc những vùng nông thôn hẻo lánh, vì một lý do nào đó hoặc không chú trọng việc xây mộ nên bây giờ không biết phần mộ người thân của mình ở đâu nữa. Điều này cũng minh chứng để chúng ta thấy sự giới hạn và mong manh của kiếp người.

Ý thức thân phận giới hạn mong manh của mình để làm gì?

Để biết rằng tôi không sống mãi trong cuộc đời này, sớm muộn gì cũng đến lúc tôi trở về với Chúa, trình diện trước Ngài và tôi sẽ phải trả lời trước Ngài về cuộc đời của mình. Đồng thời tôi ý thức được rằng: mọi việc có khởi đầu thì có kết thúc, có hợp rồi có tan, có sinh thì có tử. Con người chúng ta phải suy nghĩ về sự chết để sống sao cho đẹp và vừa lòng Chúa. Làm sao để tôi sống cuộc đời này một cách ý thức hơn, tinh thần trách nhiệm hơn để khi đến trước mặt Chúa tôi có thể đến trong niềm vui, chứ không phải trong sự sợ hãi!

Vì thế, việc chúng ta được xức tro không những giúp chúng ta ý thức về sự mong manh của kiếp người mà còn hàm chứa một lời mời gọi chúng ta phải biết sám hối về tội lỗi của mình.

“Hãy sám hối và tin vào Tin Mừng” (Mc 1, 15); hãy nhìn nhận những tội lỗi thiếu sót, những bất tất trong cuộc đời của mình và hãy cố gắng sửa đổi những gì còn thiếu sót để sống đúng với thánh ý Chúa hơn. Đó là lời mời gọi mà Chúa gởi đến từng người chúng ta qua nghi thức xức tro, một nghi thức rất đơn sơ nhưng thật giàu ý nghĩa.

Lễ Tro khởi đầu Mùa Chay Thánh, Giáo hội mời gọi mỗi người chúng ta hãy cố gắng thực hành những việc đạo đức. Đó là hòa giải với Chúa và với nhau. Đó là biết hy sinh hãm mình. Phải hòa giải với Chúa và với nhau vì tội lỗi làm cho con người bị cắt đứt khỏi nguồn mạch sự sống và bị đẩy vào sự chết.

Thiên Chúa mời gọi con người trở về và giao hòa với Ngài trong niềm vui ân sủng. Giao hòa với Thiên Chúa phải là lời cầu nguyện khiêm tốn “Lạy Chúa, xin thương xót con, vì con đã xúc phạm đến Chúa”. Đó là lời cầu nguyện đẹp lòng Chúa nhất, diễn tả tâm tình khiêm tốn tin cậy nơi lòng nhân hậu của Thiên Chúa. Hãy sống với Chúa trong tâm hồn mình và đón nhận bí tích Hòa Giải.

Hòa giải với tha nhân. Đó là chúng ta hãy tìm mọi cách xóa đi những xích mích, bất hòa hờn giận, ghen tương với anh chị em chung quanh mình. Chúng ta hãy hy sinh hãm mình, giữ đời sống trong sạch, gia tăng cầu nguyện, siêng năng đọc và suy gẫm lời Chúa, ăn năn sám hối để tâm hồn được thanh thoát chuẩn bị đón mừng Lễ Phục Sinh.

Kính thưa quý vị độc giả, chúng ta đang sống trong những ngày khởi đầu của năm Tân Phúc Âm hóa các giáo xứ và các cộng đoàn sống đời thánh hiến, đây là dịp để mọi người chúng ta nhìn lại bổn phận của mình đối với Chúa, với Giáo hội, giáo xứ. Ăn chay, cầu nguyện và làm việc bác ái, đó là chương trình của Chúa Giêsu đưa ra cho chúng ta để rèn luyện tâm hồn trong Mùa Chay Thánh này.

Lạy Chúa, xin Chúa giúp chúng con biết ý thức thân phận của mình, thực thi việc phải làm là được hòa giải với Thiên Chúa, với chính mình và với anh chị em chung quanh chúng con. Xin Chúa giúp chúng con biết thay đổi bản thân trở nên tốt hơn và nhận thấy ân sủng của Thiên Chúa luôn tuôn đổ trên mỗi người chúng con, để chúng con được nên đồng hình đồng dạng với Ngài. Amen.

Nguyên Vũ