Hình phạt đối với linh mục Hervé Benoît

Hình phạt với linh mục Bờnoa (Hervé Benoỵt), tác giả của một diễn đàn đáng nghi ngờ về các vụ tấn công khủng bố.

Linh mục Hervé BenoîtHình phạt với linh mục Bờnoa (Hervé Benoỵt), tác giả của một diễn đàn đáng nghi ngờ về các vụ tấn công khủng bố.

Đức Hồng y Philippe Barbarin, thuộc Tòa Tổng Giám mục Lyon, yêu cầu linh mục Hervé Benoît, tuyên úy ở đền thờ Fourvière, “phải đi về một tu viện ngay lập tức để có thì giờ cầu nguyện và suy nghĩ lại”.
 
Thứ sáu 27-11, Tổng Giám mục Philippe Barbarin đã quyết định ngưng chức linh mục Hervé Benoỵt, người đã so sánh các nạn nhân vụ khủng bố với các tên khủng bố cực đoan là “anh em dính chùm nhau.”
 
Trong một bản thông báo ngày thứ sáu 27-11, Đức Hồng y loan báo: “Tiếp theo việc công bố của linh mục Hervé Benoỵt trên trang diễn đàn của mình, và sau khi gặp và nghe linh mục, tôi quyết định, với sự đồng ý của Giám mục  Armand Maillard (giám mục địa phận Bourges) là giám mục sở tại của linh mục Bờnoa, ngưng mọi công việc mục vụ của linh mục Bờnoa trong địa phận Lyon”, Ngài cũng yêu cầu linh mục Bờnoa, đang là tuyên úy ở đền thờ Fourvière, “phải đi về một tu viện ngay lập tức để có thì giờ cầu nguyện và suy nghĩ lại”.
 
Những lời đả kích của linh mục Bờnoa là không thể chấp nhận được. “Trong hoàn cảnh đất nước chúng ta, không thể chấp nhận tín hữu Kitô, nhất là một linh mục, lại không áp dụng và không duy trì sự kiến tạo hòa bình của những người thiện tâm, sự hòa hợp xây dựng trên luật pháp”, Đức Hồng y nhấn mạnh.
 
Sau hình phạt này, giáo phận Bourges là giáo phận sở tại của linh mục Bờnoa sẽ quyết định biện pháp nào đối với linh mục Bờnoa. “Giọng điệu trên diễn đàn của linh mục Bờnoa không thể hiện thái độ của một mục tử, người của gặp gỡ, lắng nghe, tháp tùng những ai đang đau khổ với tấm lòng của lòng thương xót”,
 
Giám mục Maillard tuyên bố đầu tuần nay và đã được Đức Hồng y Barbarin trích lại trong bản thông cáo của mình.
 
Cách đây vài ngày, trang web «change.org» đã đưa ra kiến nghị xin chữ ký để bãi chức linh mục. Sáng thứ sáu 27-11, bản kiến nghị đã thu được 37 960 chữ ký.
 
Luca Nguyễn Trung Tín chuyển dịch