Hàng trăm Kitô hữu Ai Cập chạy trốn các vụ giết người bởi Hồi giáo cực đoan

Hàng trăm Kitô hữu Ai Cập, vì lo sợ bị phiến quân Hồi giáo tấn công, đã thay nhau chạy trốn khỏi khu vực phía bắc bán đảo Sinai kể từ ngày thứ Sáu tuần trước.
Hàng trăm Kitô hữu Ai Cập chạy trốn các vụ giết người bởi Hồi giáo cực đoan

Sau một loạt các vụ giết người vì giáo phái. Việc này làm dấy lên những lời cáo buộc chính phủ Ai Cập thất bại trong việc bảo vệ các nhóm người thiểu số.

Hôm thứ Năm 23/2, một kẻ bị tình nghi là phiến quân Hồi giáo, đã bắn chết một thợ sửa ống nước Kitô giáo ngay trước mặt gia đình ông tại el-Arish. Sau đó, chúng còn giết con gái ông. Trước đó một ngày, các phiến quân giết một Kitô hữu Coptic khác và đốt sống con trai ông.

Đây là vụ giết hại thứ 7 xảy ra trong những tuần gần đây, và đã khiến các Kitô hữu hoảng loạn. Khu vực bắc Sinai trong nhiều năm qua, là tâm điểm của cuộc nổi dậy của phiến quân Hồi giáo. Số Kitô hữu ít ỏi nơi đây dần dần bị đẩy đi. Tuy nhiên, họ rời đi nhanh chóng sau sự kiện trên.Hơn 100 gia đình thuộc thành phố el-Arish và khu vực gần đó, đã chạy đến thành phố Suez thuộc Ismailia, cách thủ đô Cairo 120 km về phía đông, kể từ thứ Sáu 14/2. Nabil Shukrallah, Một thành viên thuộc Giáo hội Tin lành trong thành phố cho biết.

Ông nói, các gia đình đến đây trong sự sợ hãi và rất cần được trợ giúp. Nhà thờ đã nhận được đóng góp từ nhiều giáo xứ khác. Họ sau đó được chuyển đến những ngôi nhà bên trong và xung quang thành phố, chính phủ cũng cung cấp nơi ở cho họ. Shukrallah cho biết thêm : “Họ đang dần kiệt sức, với nhu cầu cấp thiết về thực phẩm và quần áo cho trẻ em. Họ bị khủng bố bởi sự bạo lực và tàn bạo của những kẻ khủng bố.”

Vẫn chưa có nhóm phiến quân nào nhận trách nhiệm thực hiện vụ tấn công. Tuy nhiên, một nhóm ở Ai Cập có liên kết với IS, có trụ sở ở bắc Sinai, hồi tháng Mười Hai đã đánh bom tự sát tại một nhà thờ ở Cairo. Nhóm này tuyên bố sẽ đẩy mạnh các cuộc tấn công chống lại các Kitô hữu, là nhóm thiểu số ở Ai Cập. Nhóm phiến quân mô tả các Kitô hữu là “kẻ ngoại đạo”, và giúp phương Tây chống lại người Hồi giáo.

Trước cuộc nổi dậy mùa xuân Ả Rập vào năm 2011 ở Ai Cập, có khoảng 5.000 Kitô hữu sống ở bắc Sinai, nhưng theo các linh mục và cư dân ở đây, con số đã giảm xuống dưới 1.000. Nhiều nhà hoạt động nhân quyền nói rằng, sự sụt giảm này là dấu hiệu rõ ràng chứng tỏ chính phủ đã thất bại trong việc đảm bảo an ninh tối tối thiểu, cho các nhóm người thiểu số ở những vùng đất bất ổn và nơi họ bị đe dọa.

Chính phủ chỉ đồng ý cấp nơi ở cho các Kitô hữu chạy trốn tại Ismailia, sau khi chịu áp lực trên phương tiện truyền thông xã hội. Các phương tiện trên cũng cho đây là một dấu hiệu đáng lo ngại của chính phủ. Tại nhà nghỉ thanh niên ở Ismailia, giới chức trách đã định cư 45 gia đình, cùng hành lý, các hộp thực phẩm và những người tản cư mới đến.

Reda, một công chức đến từ hôm thứ Sáu với 6 thành viên trong gia đình nói: “Tôi không muốn ở lại đó và chết như một tai nạn trong cuộc chiến đã nhấn chìm el-Arish. Nếu được phép, tôi sẽ ở đây đến khi nào hết khủng bố.”

Đức Thiện lược dịch từ AP