GP.Mỹ Tho: Đức Cha Phêrô dâng lễ cầu cho các Đẳng tại Giáo xứ Chánh Tòa

“Tôi tin có Hội Thánh hằng có ở khắp thế này, các thánh thông công”(Kinh Tin Kính).

Nếu như trong Thánh lễ ngày 01.11, các lời kinh, bài đọc, và Thánh ca phụng vụ lôi cuốn tâm hồn cộng đoàn bay lên cõi trời để chiêm ngưỡng các thánh nơi thiên quốc, thì trong các Thánh lễ ngày 02.11, màu sắc, âm thanh, và phụng ca đều hướng tâm hồn chúng ta về việc tưởng nhớ các tín hữu còn đang thanh luyện, mà dâng lễ cầu nguyện cho họ.

Trong không khí toàn thể Giáo hội hướng về các Đẳng, lúc 17g45 ngày thứ Hai 02.11.2015 Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm-Giám mục Giáo phận Mỹ Tho- đã dâng lễ cầu cho các Đẳng tại Nhà thờ Chánh Tòa Giáo phận Mỹ Tho. Đồng tế với Đức Cha có Cha Phêrô Phạm Bá Đương, Cha Phêrô Trần Trọng Khương và Cha Phêrô Nguyễn Thành Danh. Tham dự trong Thánh lễ có quý Sơ dòng Thánh Phaolô Mỹ Tho, quý Dì dòng Mến Thánh Giá Chợ Quán và đông đảo giáo dân trong Giáo xứ.

MyTho-ChinhToa-4.jpg

Trong Bài giảng lễ, dẫn đi từ hai ngày lễ lớn đầu tháng 11, Đức Cha hướng dẫn cho cộng đoàn hiểu thêm về ý nghĩa của sự Hiệp thông. Ngài cho biết ngoài sự Hiệp thông giữa những người đang sống còn có sự Hiệp thông giữa người sống và kẻ chết. Từ đó, Đức Cha giúp cộng đoàn xác định lại mục đích tối hậu của cuộc đời mỗi người tín hữu. Đức Cha chứng minh rằng trong cảm thức tự nhiên của con người mọi vùng miền, mọi thời đại đều cho rằng sau cái chết là một thế giới khác. Và dẫn đi từ Lời Chúa trong các bài đọc, Đức Cha khẳng định sau cái chết sẽ là một thế giới tràn ngập niềm vui, nơi đó không còn đau khổ và than khóc. Tiếp theo, Đức Cha khuyên cộng đoàn trong những ngày này không nên chỉ tưởng nhớ mà còn phải biết san sẻ của cải thiêng liêng cho các linh hồn còn đang thanh luyện. Kết thúc Bài giảng, Đức Cha ước mong mỗi tín hữu sau khi xác định lại niềm tin về sự Hiệp thông, biết sống tốt hơn và san sẻ những của cải thiêng liêng cho các Đẳng. Sau đó, Thánh lễ tiếp tục như thường lệ.

Dù ngoài trời vẫn còn mưa rơi, sau Thánh lễ, Đức Cha, quý Cha và cộng đoàn cùng nhau tiến ra nhà Hiệp thông để viếng các tín hữu đã qua đời. Nơi đây cộng đoàn cùng đọc chung một Kinh Lạy Cha, một Kinh Tin Kính và cầu theo ý Đức Giáo Hoàng để hưởng nhờ ơn Đại xá, hầu nhường lại cho các Đẳng.

Mỗi người chúng ta đều hy vọng nhờ niềm tin vào sự sống đời sau, tin vào Đức Kitô là sự sống lại và là sự sống mà tất cả sẽ gặp lại nhau trong nhà Cha trên Trời. Lạy Chúa, xin cho các linh hồn được lên chốn nghỉ ngơi, hằng xem thấy mặt Chúa đời đời chẳng cùng. Amen.

MyTho-ChinhToa-1.jpg

MyTho-ChinhToa-2.jpg
MyTho-ChinhToa-3.jpg
MyTho-ChinhToa-5.jpg
MyTho-ChinhToa-6.jpg
MyTho-ChinhToa-7.jpg
MyTho-ChinhToa-8.jpg
MyTho-ChinhToa-9.jpg
MyTho-ChinhToa-10.jpg
MyTho-ChinhToa-11.jpg
MyTho-ChinhToa-12.jpg

(Hoài Bão, WGP.Mỹ Tho 03.11.2015)