Gợi ý suy niệm Lời Chúa – Chúa nhật thứ nhất Mùa Vọng năm C

GỢI Ý SUY NIỆM LỜI CHÚA

Chúa nhật thứ nhất Mùa Vọng năm C

Lời Chúa: Lc 21, 25-28.34-36

C_A1Vs.gif

Mùa Vọng đến. Sau khi khép lại năm phụng vụ, Giáo Hội mở ra một năm mới và mời gọi chúng ta bước vào một hành trình mới. Chúng ta đi tìm Chúa vì Chúa là cùng đích của cuộc sống và là hạnh phúc duy nhất của chúng ta.

Mùa vọng là mùa đợi chờ và trông cậy. Chúng ta cầu mong Chúa đến, vì không có Ngài, cuộc sống chúng ta trở thànhvô nghĩa.

Chúa đã đến trong xác phàm, đã cư ngụ giữa chúng ta, đã sống kiếp người như chúng ta, đã chết và sống lại cho chúng ta, chúng ta còn đợi chờ gì nữa?

Chúa đã đến rồi, nhưng Ngài vẫn đến hôm nay. Cuộc sống trần thế của Ngài đã qua đi, những mầu nhiệm của Ngài vẫn còn. Ngài vẫn đến hôm nay vì Nước Tình Yêu của Ngài vẫn phải tiếp tục xây dựng, vì chúng ta đang cần đến Ngài. chúng ta cần được cứu vớt, chúng ta cần tình yêu và bình an của Ngài.

Mầu nhiệm Chúa giáng sinh là một hồng ân không thể chìm trong thời gian mà phải được thực hiện mãi trong thời gian cho tới khi Ngài đến trong vinh quang.

Chúa Giêsu mãi mãi là Emmanuen, nghĩa là Thiên Chúa ở cùng chúng ta. Thế giới nầy không thể vắng Chúa, vì Chúa là Tình Yêu. Đa số người trong thế giới hôm nay đã chối từ Thiên Chúa và hậu quả là hôm nay, thế giới đã trở thành một bãi chiến trường đẫm máu, xác người nằm la liệt trên khắp thế giới. Những bất công tràn lan, vì người ta không còn biết Thiên Chúa. Đồng tiền đã trở thành chúa tể, thống trị trần gian. Người ta thờ tiền, người ta không còn tình yêu. Người mạnh khai thác và nô lệ hóa người yếu để trục lợi. Một thế giới không có Thiên Chúa là một bãi tha ma dã man tàn bạo…

Tâm hồn chúng ta còn nhiều kém khuyết lỗi lầm. Chúng ta chưa yêu thương nhau, chúng ta vẫn còn ganh tị, tranh chấp và nô lệ tính hư tật xấu…Trong Mùa Vọng, Giáo Hội mời gọi chúng ta khẩn nài Chúa đến.

Chúa đã đến rồi, Ngài đã gieo mầm tình yêu hơn hai mươi thế kỷ rồi, nhưng tình yêu vẫn còn vắng bóng trong xã hội hôm nay, trong chính con người chúng ta.

Hãy khẩn nài Chúa đến hôm nay, trong tâm hồn còn chai lì những đam mê trần thế của chúng ta, giúp chúng ta đủ can đảm bẻ gãy xiềng xích của gian ác đang trói buộc chúng ta.

Chúa đến rồi, hãy ra đón tiếp Ngài. Làm sao tiếp đón Ngài khi tâm hồn chúng ta vẫn còn khép kín trong nếp sống ích kỷ, vô cảm và đầy những đam mê vật chất?

Mùa vọng là thời gian trông đợi, cũng là thời gian thanh tẩy để khi Chúa đến Chúa nhìn thấy được một nơi để gối đầu, nhìn thấy một tâm hồn thiện chí sẵn sàng đón tiếp và tràn đầy tình yêu.

Phải, Chúa đã đến rồi, nhưng chúng ta còn chờ đợi Ngài đến lần cuối trong vinh quang. Hành trình trần gian của chúng ta sẽ kết thúc dù muốn hay không. Chúng ta được tạo nên không phải để sống trong thời gian rồi trở về hư vô như nhiều người tưởng. Chúng ta đang đi về một đích điểm rõ ràng, đó là Thiên Chúa. Người là Đầu và là Cuối của cuộc đời chúng ta và cũng là nguồn hạnh phúc duy nhất và bất diệt của chúng ta.

Những điều nói trên là những điều sơ đẳng ai cũng biết, nhưng chúng ta đã quên, chúng ta chìm ngập trong vật chất, trong tiếng ồn ào của thế gian, mấy người đã nhớ rằng Thiên Chúa quan trọng hơn mọi sự?

Ngày Chúa đến không ai biết cũng không ai ngờ, như Chúa Giêsu đã nói đến nhiều lần.

Thánh Luca nói: ngày Chúa đến sẽ được báo trước bằng những hiện tượng đáng sợ: “Sẽ có những điềm lạ trên mặt trời, mặt trăng và các vì sao”. Đây chỉ là một cách nói quen thuộc của thời bấy giờ, theo thể văn thế mạt. Chúng ta không thể biết rõ những hiện tượng đó xảy ra như thế nào, nhưng sẽ có những biến chuyển làm cho con người phải kinh khiếp. Có thể là những xáo trộn đáng sợ trên thế giới: chiến tranh, động đất, lụt lội…Trong bối cảnh đó Con Người sẽ đến đầy quyền năng và vinh quang.

Và Chúa cũng nói: “Khi những biến cố ấy bắt đầu xảy ra, anh em hãy đứng thẳng và ngẩng đầu lên, vì anh em sắp được cứu chuộc”. Nơi đây chúng ta thấy có một sự tương phản rõ rệt; các dân nước kinh hoàng và những kẻ tin thì ngẩng đầu lên…

Tại sao thế? Vì đối với những kẻ tin, những biến cố kia báo hiệu giờ được cứu thoát, giờ họ vẫn chờ đợi. Chúng ta không chỉ sống cho trần gian nầy, trần gian không là nơi định cư vĩnh viễn của chúng ta. Chúng ta đang lữ hành về Nước Trời. Chúng ta chỉ vĩnh viễn định cư trong tình yêu Chúa mà thôi. Vì thế, khi trời đất qua đi, chúng ta sẽ bước vào một cuộc sống mới, sẽ định cư trong tình yêu Chúa. Đó mới là đích điểm của đời sống hôm nay. Mọi sự sẽ qua đi Chúa vẫn còn. Ngài đang đến.

Chúa Giêsu căn dặn: “Trong lúc chờ đợi ngày cứu thoát, chúng ta phải tỉnh thức, đề phòng và cầu nguyện luôn. Phải can đảm thoát ra khỏi sự kềm kẹp, khỏi ách nô lệ của tiền bạc, tiện nghi, dành ưu tiên cho việc cầu nguyện, để khi lưới trời chụp xuống,chúng ta được vững vàng cậy trông.

Thời gian trông đợi nầy không phải chỉ ngồi khoanh tay, thụ động mà ngược lại, sử dụng thời giờ để phục vụ tha nhân, đem tất cả năng lực xây đắp cuộc sống hôm nay theo hướng Chúa Giêsu đã đi, làm cho danh Cha cả sáng. Như thế, chúng ta sẽ là những đầy tớ năng nổ, biết sử dụng nén bạc chủ đã giao để sinh lợi cho chủ và cho mọi người, để khi chủ về sẽ hài lòng và ân thưởng bội hậu cho đầy tớ trung thành và cần mẫn.

Cuộc lữ hành của chúng ta vẫn chưa sớm chấm dứt. Cuộc đời còn nhiều trọng trách và không thiếu gian nan. Chúa Giêsu không để chúng ta cô đơn, Ngài vẫn là Emmanuen, là Chúa ở cùng chúng ta. Ngài đã đi qua bước đường trần thế, Ngài biết chúng ta phải gánh vác kiếp người của chúng ta như thế nào. Ngài không thể bỏ rơi chúng ta như chiên giữa sói. Ngài dùng quyền năng của Ngài, ban cho chúng ta một của ăn  quí báu là chính thịt máu Ngài. Của ăn thần linh nầy là tất cả tình yêu của Ngài, vì không ai yêu và có thể yêu chúng ta như Ngài. Hãy ăn lấy Ngài như Ngài mong muốn, chúng ta sẽ được nên một với Ngài ngay từ trần gian nầy, và khi Ngài đến, chúng ta được đoàn tụ với Ngài trong Nước của Cha Ngài. Hôm nay, chúng ta hãy cùng với Ngài xây dựng cuộc sống tình yêu. Chính Ngài sẽ giúp chúng ta thanh thản bước đi giữa khó khăn trần gian và bền vững đón chờ Ngài khi Ngài đến.

Lm Trầm Phúc

Gp. Mỹ Tho