Giới lãnh đạo các tôn giáo tại Kenya lên án các vụ khủng bố bạo lực

NAIROBI: Trong một cuộc họp báo tuần vừa qua giới lãnh đạo các tôn giáo tại Kenya đã mạnh mẽ lên án các hành động khủng bố phá hoại nhằm khuynh đảo tình hình trong nước.

CorneliusKipngenoArapKorir.jpgTham dư cuộc họp báo cũng có ĐC Cornelius Kipng’eno Arap Korir, Giám Mục Eldoret kiêm chủ tịch Ủy ban Công Lý và Hoà Bình của HĐGM Kenya, ĐC Zaccheus Okoth, TGM Kisumu, và ĐC Joseph Obanyi Sagwe, GM Kakamega kiêm chủ tịch Uỷ ban truyền thông của HĐGM Kenya.

Các vị lãnh đạo tôn giáo xác tín rằng các vụ tấn công bị lột mặt nạ như là khủng bố hay cướp bóc, trái lại đã được phối hợp nhằm làm cho dân chúng phải tản cư chạy loạn, để không thể tham gia cuộc tổng tuyển cử dự trù vào ngày mùng 8 tháng 8 tới đây.

Các tấn công mới đây bị gán cho lực lượng hồi cuồng tín Al Shabab Somali tại Lamu, đã khiến cho 9 người chết và thêm 5 người khác tử vong, khi cảnh sát tìm cách giải thoát các con tin. Thêm vào đó là các vụ cướp bóc tại Baringo và Laikipia đã khiến cho tình hình thêm căng thẳng, khiến người ta nhớ tới bầu khí bạo lực trong cuộc bầu cử hồi năm 2007. Các vị lãnh đạo các tôn giáo yêu cầu Uỷ ban bầu cử độc lập duy trì sự trong sáng tuyệt đối trong việc ghi danh các cử tri, và mau chóng công bố kết quả cuộc bầu cử.  Lý do đầu tiên của các vụ bạo động hồi năm 2007 đó là sự chậm trễ công bố kết quả  cuộc đầu phiếu.

(Linh Tiến Khải, RadioVaticana 25.07.2017/ FIDES 28-7-2017)