Giáo xứ Tân Định: Bữa tiệc huynh đệ

 

 

 

WGPSG — Tiệc mừng Chúa Giáng Sinh chiêu đãi anh chị em Tôn giáo bạn, được tổ chức lúc 19g thứ Ba, ngày 23/12/2014, tại hội trường lầu 3, nhà thờ giáo xứ Tân Định.

Hiện diện trong buổi tiệc hôm nay gồm có: Cha GB Võ Văn Ánh – cha sở Tân Định, quý cha phụ tá: Giuse Vũ Văn Quyên, Antôn Mai Xuân Vinh, Martinô Bùi Huy Hòa, Hội đồng Mục vụ giáo xứ, Ban đại diện các giáo khu, quý vị đại diện chính quyền địa phương, anh chị em đồng hành và khoảng gần 300 khách mời là đại diện các gia đình anh chị em Tôn giáo bạn.

Lúc 18g45, Cha Giuse Vũ Văn Quyên khởi động qua một số bài hát và cử điệu, tạo cho bầu khí thêm sinh động và thân thiện.

Đúng 19g, mọi người hân hoan chào đón cha sở Gioan Baotixita và quý cha trong giáo xứ qua bài hát và cử điệu rất vui tươi: “Chào mừng hoan hô, chào mừng hoan ca, chào mừng quý cha… chào mừng chúng ta”.

Tiếp đến, Cha sở Gioan Baotixita có đôi lời với quý khách mời: “Hôm nay, giáo xứ Tân Định chúng tôi rất vui mừng vì quý vị đã nhận lời mời đến đây dự tiệc Giáng sinh trong tình huynh đệ. Đúng ra là khai tiệc lúc 18g30 ở dưới sân nhà thờ cho thoáng mát. Nhưng vì lý do ngoài ý muốn là trời mưa, nên đành phải dời lên hội trường này và hơi trễ, mong quý vị bỏ qua cho. Chúng tôi cảm ơn quý vị rất nhiều, mặc dù trời mưa nhưng quý vị vẫn ở lại đông đủ, điều đó nói lên tình liên đới trong chúng ta. Tôi kính chúc quý vị một bữa tiệc thật vui và ngon miệng”. Sau đó, Cha Gioan Baotixita thánh hóa bữa ăn qua bài hát: “Chúng con xin ngợi khen Cha. Chúng con xin tạ ơn Người, bây giờ và mãi mãi. Alleluia”.

Mọi người bắt đầu dùng tiệc trong tình huynh đệ, vừa ăn vừa nói chuyện rất vui tươi. Trong lúc ăn, quý khách còn được xem chương trình văn nghệ giúp vui với những bài hát về Giáng sinh, xiếc… do các em thiếu nhi, ca sỹ và nghệ sỹ của giáo xứ biểu diễn.

“Bữa ăn huynh đệ” được tổ chức là do Cha sở Gioan Baotixita khởi xướng. Cách đây vài năm, ngài có dịp đi tham quan và tìm hiểu công việc truyền giáo của Hàn Quốc. Cha Gioan Baotixita nhận thấy nhiều giáo xứ bên Hàn Quốc tổ chức bữa tiệc huynh đệ chiêu đãi lương dân. Ngài về tổ chức ngay cho giáo xứ Tân Định. Bữa ăn huynh đệ được tổ chức 2 lần trong năm, vào dịp Lễ Thánh Tâm Chúa – bổn mạng giáo xứ –  và Lễ Giáng sinh. Khách mời là những gia đình anh chị em tôn giáo bạn. Đây là chương trình truyền giáo của giáo xứ.

Cha Gioan Baotixita đã chia sẻ: Công việc truyền giáo ngày nay không chỉ là giảng đạo cho họ, mà phải đồng hành gần gũi, thân thiện và chia sẻ với họ ngay trong cuộc sống của họ. Bằng những gương sáng, bằng việc bác ái, sống sao cho “Tốt Đạo và Đẹp Đời”. Qua đó, họ sẽ cảm nhận công việc chúng ta mà nhận ra Chúa hiện diện trong cuộc đời họ và tin theo Ngài.

Bà Têrêsa Đinh Thụy Miên – chủ tịch HĐMV giáo xứ – cho biết: “Giáo xứ Tân Định nằm trong địa bàn gồm các phường 6, 7 và 8 quận 3 và phường Tân Định, Đakao quận 1. Trong địa bàn giáo xứ còn có nhiều gia đình khác niềm tin với mình. Vì vậy, giáo xứ tổ chức bữa ăn huynh đệ này và một số chương trình khác như khám chữa bệnh, bếp ăn từ thiện… với mục đích là truyền giáo. Đây là năm thứ 3 giáo xứ tổ chức tiệc chiêu đãi cho anh chị em các tôn giáo bạn. Tiệc hôm nay đông hơn mọi năm. Bên cạnh việc tổ chức bữa ăn huynh đệ, những người đồng hành của giáo xứ còn thường xuyên đến các gia đình thăm hỏi và chia sẻ. Nhờ vậy, mỗi năm có thêm một số người theo đạo Chúa.

Bà Lucia Lâm Thanh Hiền – Ủy viên truyền bá Phúc Âm, trưởng Curia -Legio Mariae Tân Định – chia sẻ: “Giáo xứ Tân Định có 12 tiểu đội, 9 tiểu đội ở trong 9 giáo khu và 3 tiểu đội tự do. 9 tiểu đội trong 9 giáo khu có nhiệm vụ đồng hành với các gia đình anh chị em tôn giáo bạn và mời đến dự tiệc huynh đệ, 3 tiểu đội tự do thì có thể mời bất kỳ anh chị em tôn giáo bạn nào ngoài giáo xứ. Và hôm nay, mỗi người đồng hành sẽ ngồi vào 1 bàn tiệc để chia sẻ với khách mời. Hiện nay, số anh chị em tôn giáo bạn tham gia các chương trình của giáo xứ đã lên đến 265 người.

Khoảng giữa tiệc, Cha sở Gioan Baotixita và quý cha đi từng bàn đề chào và thăm hỏi quý khách. Mọi người đều cảm kích và thể hiện niềm vui của mình.

Trước tấm lòng quảng đại của Cha sở và sự tận tâm của những người phục vụ, một số khách mời chia sẻ cảm xúc của mình:

Em Lê Thị Tố Lan (đi thay bà Hương, P7, Q3) chia sẻ: “Hôm nay, em thay bà đi dự tiệc lần đầu, em thấy rất vui và tiệc rất ngon, em cảm ơn cha và giáo xứ nhiều lắm”.

Chị Bùi Thị Trúc Liên (P8, Q3) nói: “Tiệc hôm nay rất ngon và vui. Em cảm thấy thật hạnh phúc khi được mời đến dự tiệc. Em đã đến dự 2 lần rồi, mọi người trong giáo xứ rất thân thiện, không phân biệt tôn giáo”.

Bà Nguyễn Thị Bùi Quỳnh (P8, Q3) bộc bạch: “Tôi đã đi dự tiệc Giáng sinh lần thứ 3 rồi. Mỗi năm có điểm hay riêng. Tuy nhiên, năm nay đông vui hơn, thức ăn lại ngon nữa. Tôi thấy giáo xứ rất hay, đã tạo được tình thân giữa mọi người, không phân biệt Đạo nào. Hằng năm, giáo xứ tổ chức tiệc mời, tôi sẽ đến chung vui”.

Trước khi ra về, mỗi khách mời còn được tặng 1 phần quà lưu niệm.

Bữa tiệc kết thúc lúc 20g45. Mọi người ra về trong niềm vui và thắm đượm tình người. Nhiều người tuy không nói ra nhưng thầm biết ơn trong lòng vì giáo xứ đã đưa đến cho họ niềm vui góp thêm vào những niềm vui khác làm cho cuộc sống của họ thêm vui tươi. Anh Nguyễn Văn Minh – đường Võ Thị Sáu. Sau khi đi dự tiệc Giáng sinh năm 2012 về, anh đã viết thư cảm ơn: “Chúng tôi có lời cảm ơn Cha Giám đốc nhà thờ Tân Định đã tổ chức một mùa Lễ Noel thật vui vẻ cho người ngoại Đạo là chúng tôi ăn theo. Thấy ngài và giáo xứ quan tâm đến những người không Công giáo làm chúng tôi suy nghĩ nhiều điều. Trong đó, chúng tôi thấy đồng bào chúng ta gần gũi quá. Ngày 24 và 25 gia đình chúng tôi đều đến nhà thờ của ngài dự Lễ. Tuy gia đình tôi không Công giáo nhưng chúng tôi thích Đạo của ngài…”. Tiệc vui đã chấm dứt, nhưng bữa ăn này, sự quan tâm của Cha sở, quý cha và giáo xứ sẽ còn mãi trong lòng họ.

Rồi mai đầy, một ngày nào đó, có những người, những gia đình trong số họ tin theo Chúa.

Bua an huynh de (1) Bua an huynh de (2) Bua an huynh de (3) Bua an huynh de (4) Bua an huynh de (5) Bua an huynh de (6) Bua an huynh de (7) Bua an huynh de (8)

Bài & Ảnh: Thanh Phong