Giáo hội Luther ở Rôma: “Đức Phanxicô là giám mục của chúng tôi”

“Đối với tín hữu Luther chúng tôi, mục sư Kruse nhấn mạnh, Đức Phanxicô là giám mục của chúng tôi. Giám mục không theo nghĩa pháp lý nhưng theo nghĩa biểu tượng. Giáo hội Luther chúng tôi ở Rôma luôn có quan hệ chặt chẽ với các giáo hoàng…”
Giáo hội Luther ở Rôma: "Đức Phanxicô là giám mục của chúng tôi"

Giáo hội Luther ở Rôma: “Đức Phanxicô là giám mục của chúng tôi”

Ngày 15 tháng 11, Đức Phanxicô sẽ đến thăm Giáo phái Tin Mừng Kitô ở Rôma.

Giáo phái Tin Mừng Kitô ở Rôma mở cửa đón Đức Phanxicô. “Chúng tôi muốn mở hội đức tin với ngài. chúng tôi hân hạnh được đón tiếp ngài, Tin Mừng là trọng tâm buổi gặp gỡ của chúng tôi và chúng tôi cùng mừng lễ hội với nhau”, mục sư Jens-Martin Kruse giải thích, mục sư Kruse là chủ chăn của Giáo phái Tin Mừng Luther, Cộng đồng Rôma.

Các cuộc gặp gỡ với Đức Wojtyla và Đức Ratzinger

Ngày 15 tháng 11, Đức Phanxicô sẽ là giáo hoàng thứ ba đến thăm “nhà” của Giáo phái Luther ở Rôma, giáo hoàng đầu tiên đến nhà thờ Luther sau Cải cách là Đức Gioan-Phaolô II vào năm 1983, sau đó là Đức Bênêđictô XVI năm 2010.

Ở Ý có trên 4000 người thuộc Giáo phái Luther sống tại Rôma. Đa số là người Đức, họ lập gia đình với người Ý, cũng có những người Đức làm việc tại Rôma.

“Giám mục của chúng tôi”

“Đối với tín hữu Luther chúng tôi, mục sư Kruse nhấn mạnh, Đức Phanxicô là giám mục của chúng tôi. Giám mục không theo nghĩa pháp lý nhưng theo nghĩa biểu tượng. Giáo hội Luther chúng tôi ở Rôma luôn có quan hệ chặt chẽ với các giáo hoàng. Dù bây giờ khó khăn với thế giới bên ngoài, nhưng tôi nghĩ, Đức Phanxicô là phát ngôn viên của Kitô hữu. chúng tôi không có vấn đề gì với ngài. Đức Phanxicô sống sứ vụ phục vụ Tin Mừng của ngài”.

Lòng thương xót

Cùng hội tụ với chọn lựa chủ đề Lòng thương xót cho Năm Thánh. “Tôi hoàn toàn đồng ý với Đức Giáo hoàng về chọn lựa này, người Luther chúng tôi luôn nghĩ về chủ đề này. Đức tin và tình thương là một. Và “sứ điệp này rất hiện thực trong bối cảnh hiện nay, có làn sóng người di dân muốn đến Âu Châu để tìm một mái nhà mới. Chúng tôi nghĩ tình yêu của Chúa là cho tất cả mọi người chứ không chỉ riêng cho người Âu Châu chúng tôi. Có một việc rất lớn, một cơ hội để thực hiện sứ điệp Lòng thương xót này,” mục sư giải thích.

Tin Mừng

Một tầm nhìn chung về thập giá và về cách rao giảng Tin Mừng ngày nay. “Ngày nay có một sự tách rời giữa giáo dân và Tin Mừng. Thời buổi này là thời buổi không thuận lợi cho đức tin và cho tín hữu. Ngay cả ở Ý nhà thờ cũng vắng. Vì thế công việc chung là phải tìm cách nào để giúp giáo dân tìm lại Tin Mừng, giúp họ có một quan hệ riêng tư với Chúa. Và đó là vấn đề Giáo phái Luther đặt ra, ngày nay không còn khác biệt như Đức Phanxicô đã nói,” mục sư tuyên bố.

(Giuse Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch, phanxico.vn 05.10.2015/

aleteia.org, 2015-10-01)