Gặp gỡ tại Lyon, Pháp, về hôn nhân hỗn hợp

 

WHĐ (11.11.2015) – Trong hai ngày 7 và 8 tháng Mười Một 2015 tại Lyon, Pháp, đã diễn ra cuộc Hội thảo chuyên đề  về hôn nhân hỗn hợp với chủ đề “Tổ ấm hỗn hợp, dám mở ra những cánh cửa mới”. Hội thảo do AFFMIC (Hiệp hội các Tổ ấm hỗn hợp Kitô giáo của Pháp) tổ chức; một Hiệp hội hoạt động từ mười năm nay nhằm thúc đẩy suy tư về tính phong phú và sự phức tạp của các cuộc hôn nhân giữa những người thuộc các hệ phái Kitô giáo khác nhau, khởi đi từ kinh nghiệm của các đôi vợ chồng này trong cuộc sống thường nhật tại các cộng đoàn địa phương. Hiệp hội AFFMIC được thành lập không chỉ giúp cho thực tại này được lên tiếng, nhưng còn để thúc đẩy sự hiểu biết và chia sẻ đại kết thông qua kinh nghiệm của các cuộc hôn nhân hỗn hợp.

Trên trang mạng AFFMIC, “hôn nhân hỗn hợp” được định nghĩa là “hôn nhân giữa hai Kitô hữu thuộc hai hệ phái khác nhau (hai Giáo hội): tại Pháp, chủ yếu là các cuộc hôn nhân giữa người Công giáo và người Tin Lành. Ngày nay, có rất nhiều người Tin Lành kết hôn với người không thuộc Tin Lành, trong khi ngược lại, vì số người Công giáo nhiều hơn người Tin Lành, rất hiếm trường hợp người Công giáo kết hôn với người Tin Lành”.

Ngoài ra, vấn đề hôn nhân giữa người Công giáo và người Chính thống giáo, cũng như giữa người Tin Lành và người Chính thống giáo, không còn bị đặt ra ngoài lề như trước đây, do hiện tượng di dân ở châu Âu, và vì thế có nhiều người đến từ Nga, Ukraina, và Rumani ở Đông Âu.

Trong khuôn khổ cuộc gặp gỡ ở Lyon, nữ thần học gia Tin Lành Valerie Duval-Pujol, người từng tham dự Thượng Hội đồng về gia đình năm 2014 tại Roma với tư cách đại biểu anh em, đã trình bày bản tham luận nêu bật các điểm chung và những khác biệt giữa các hệ phái Kitô giáo, đặc biệt là trong việc đọc Kinh Thánh và chú giải các đề tài Kinh Thánh. Một số diễn giả khác cũng đưa ra ý tưởng về một Kinh nguyện Thánh Thể chung có thể giúp cho đôi vợ chồng xích lại gần nhau trong đời sống thiêng liêng.

 
Minh Đức